วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่สรงน้ำ 'พระรอดหลวง' ที่เชียงใหม่ เสริมสิริมงคลวันสงกรานต์

แห่สรงน้ำ 'พระรอดหลวง' ที่เชียงใหม่ เสริมสิริมงคลวันสงกรานต์

  • Share:

นักท่องเที่ยวแห่สรงน้ำ 'พระรอดหลวง' อายุ 1,328 ปี วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมือง ซึ่งทางวัดอัญเชิญออกมาให้สรงน้ำจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 เม.ย. 58 ที่ลานวัดพระธาตุดอยคำ เลขที่ 108 หมู่ 3 (หลังพืชสวนโลก) ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งยังเป็นช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ มีประชาชนนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ หลั่งไหลขึ้นไปสรงน้ำพระรอดหลวง อายุกว่า 1,328 ปี หน้าตักกว้าง 50 สูง 1 เมตร ที่ทางวัดได้อัญเชิญออกมาจากวิหารให้ประชนชนได้สรงนำเพื่อเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปี๋ใหม่เมือง จนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2558 นี้


พระครูสุนทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ กล่าวว่า ทางวัดได้อัญเชิญพระรอดหลวง มาให้ประชาชนสรงน้ำเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้ว เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ได้สรงน้ำ ทั้งนี้ ตั้งแต่โบราณ วัตถุประสงค์ในการสร้างพระรอดหลวง ก็เพื่อเป็นองค์ประธานในการปลุกเสกพระเครื่องสกุลลำพูน เช่น พระสามหอม, พระเลี่ยม ,พระเปิม, พระรอด, พระคง เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับทหารติดตัวออกรบ ในปีนี้ทางได้อัญเชิญพระรอดหลวง ออกมาให้พุทธศาสนิกชนร่วมสรงน้ำ ไหว้สาบารมี ที่วัดพระธาตุดอยคำ ตั้งแต่วันที่ 9-30 เม.ย. 58 หลังจากนั้น ก็จะทำการเก็บรักษาไว้อย่างดี เพื่อป้องกันคนร้ายมาโจรกรรม

ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไป มีประชาชนมากราบไหว้ขอพรองค์หลวงพ่อทันใจกันอย่างเนืองแน่น บางคนมาขอพรในสิ่งต่างๆ เมื่อประสบผลสำเร็จ ก็จะนำพวงมาลัยดอกมะลิ มาแก้บนกันอย่างไม่ขาดสาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้