วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่สรงน้ำ 'พระรอดหลวง' ที่เชียงใหม่ เสริมสิริมงคลวันสงกรานต์

นักท่องเที่ยวแห่สรงน้ำ 'พระรอดหลวง' อายุ 1,328 ปี วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมือง ซึ่งทางวัดอัญเชิญออกมาให้สรงน้ำจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 เม.ย. 58 ที่ลานวัดพระธาตุดอยคำ เลขที่ 108 หมู่ 3 (หลังพืชสวนโลก) ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งยังเป็นช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ มีประชาชนนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ หลั่งไหลขึ้นไปสรงน้ำพระรอดหลวง อายุกว่า 1,328 ปี หน้าตักกว้าง 50 สูง 1 เมตร ที่ทางวัดได้อัญเชิญออกมาจากวิหารให้ประชนชนได้สรงนำเพื่อเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปี๋ใหม่เมือง จนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2558 นี้


พระครูสุนทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ กล่าวว่า ทางวัดได้อัญเชิญพระรอดหลวง มาให้ประชาชนสรงน้ำเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้ว เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ได้สรงน้ำ ทั้งนี้ ตั้งแต่โบราณ วัตถุประสงค์ในการสร้างพระรอดหลวง ก็เพื่อเป็นองค์ประธานในการปลุกเสกพระเครื่องสกุลลำพูน เช่น พระสามหอม, พระเลี่ยม ,พระเปิม, พระรอด, พระคง เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับทหารติดตัวออกรบ ในปีนี้ทางได้อัญเชิญพระรอดหลวง ออกมาให้พุทธศาสนิกชนร่วมสรงน้ำ ไหว้สาบารมี ที่วัดพระธาตุดอยคำ ตั้งแต่วันที่ 9-30 เม.ย. 58 หลังจากนั้น ก็จะทำการเก็บรักษาไว้อย่างดี เพื่อป้องกันคนร้ายมาโจรกรรม

ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไป มีประชาชนมากราบไหว้ขอพรองค์หลวงพ่อทันใจกันอย่างเนืองแน่น บางคนมาขอพรในสิ่งต่างๆ เมื่อประสบผลสำเร็จ ก็จะนำพวงมาลัยดอกมะลิ มาแก้บนกันอย่างไม่ขาดสาย.

นักท่องเที่ยวแห่สรงน้ำ 'พระรอดหลวง' อายุ 1,328 ปี วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมือง ซึ่งทางวัดอัญเชิญออกมาให้สรงน้ำจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ... 18 เม.ย. 2558 14:49 18 เม.ย. 2558 15:45 ไทยรัฐ