วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.ยัน 100 รายชื่อ ขรก.ทุจริต พบกระทำผิดชัดเจน

ป.ป.ช.ยัน 100 รายชื่อ ขรก.ทุจริต พบกระทำผิดชัดเจน

  • Share:

ป.ป.ช.ยันรายชื่อข้าราชการพัวพันทุจริต จำนวน 100 คน ที่ส่งให้นายกฯ พบกระทำผิดชัดเจน ส่วนใหญ่ผิดฐานบุกรุกที่ดิน ชี้ หน.คสช.ใช้มาตรา 44 โยกปลัด ศธ. ทำได้ เพื่อสะดวกในการไต่สวนข้อเท็จจริง ...

วันที่ 18 เม.ย. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยกับ "ไทยรัฐทีวี" ถึงกรณีที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอตช. ส่งรายชื่อข้าราชการพัวพันการทุจริต จำนวน 100 คน ให้นายกรัฐมนตรี ว่า ในส่วนของ ป.ป.ช. ได้ส่งรายชื่อข้าราชการที่ดำเนินการไต่สวนและชี้มูลความผิดทางวินัยไปแล้ว พร้อมกับส่งให้ผู้บัญชารับทราบ แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ กับข้าราชการเหล่านั้น

นายปานเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับข้าราชการที่ ป.ป.ช. ได้ส่งรายชื่อให้นายกรัฐมนตรี แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ข้าราชการส่วนท้องถิ่น และข้าราชการที่สังกัดกระทรวง ส่วนใหญ่มีฐานความผิดเกี่ยวกับการบุกรุกที่ดิน โดยยืนยันว่า รายชื่อที่ ป.ป.ช.ส่งไป ล้วนแล้วแต่ดำเนินการพิจารณาด้วยความรอบคอบ และเป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมที่กระทำผิดอย่างชัดเจน  

ส่วนกรณีที่หัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 โยกย้ายปลัดกระทรวงศึกษาธิการนั้น เห็นว่าเป็นสิ่งที่หัวหน้า คสช.จะกระทำได้ เพราะเป็นการโยกย้ายเพื่อให้คนผิดพ้นไป เพื่อให้การไต่สวนข้อเท็จจริงมีความสะดวกมากขึ้น ขณะที่คดีอาญาก็ต้องดำเนินการกันต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้