วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ยัน 100 รายชื่อ ขรก.ทุจริต พบกระทำผิดชัดเจน

ป.ป.ช.ยันรายชื่อข้าราชการพัวพันทุจริต จำนวน 100 คน ที่ส่งให้นายกฯ พบกระทำผิดชัดเจน ส่วนใหญ่ผิดฐานบุกรุกที่ดิน ชี้ หน.คสช.ใช้มาตรา 44 โยกปลัด ศธ. ทำได้ เพื่อสะดวกในการไต่สวนข้อเท็จจริง ...

วันที่ 18 เม.ย. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยกับ "ไทยรัฐทีวี" ถึงกรณีที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอตช. ส่งรายชื่อข้าราชการพัวพันการทุจริต จำนวน 100 คน ให้นายกรัฐมนตรี ว่า ในส่วนของ ป.ป.ช. ได้ส่งรายชื่อข้าราชการที่ดำเนินการไต่สวนและชี้มูลความผิดทางวินัยไปแล้ว พร้อมกับส่งให้ผู้บัญชารับทราบ แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ กับข้าราชการเหล่านั้น

นายปานเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับข้าราชการที่ ป.ป.ช. ได้ส่งรายชื่อให้นายกรัฐมนตรี แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ข้าราชการส่วนท้องถิ่น และข้าราชการที่สังกัดกระทรวง ส่วนใหญ่มีฐานความผิดเกี่ยวกับการบุกรุกที่ดิน โดยยืนยันว่า รายชื่อที่ ป.ป.ช.ส่งไป ล้วนแล้วแต่ดำเนินการพิจารณาด้วยความรอบคอบ และเป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมที่กระทำผิดอย่างชัดเจน  

ส่วนกรณีที่หัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 โยกย้ายปลัดกระทรวงศึกษาธิการนั้น เห็นว่าเป็นสิ่งที่หัวหน้า คสช.จะกระทำได้ เพราะเป็นการโยกย้ายเพื่อให้คนผิดพ้นไป เพื่อให้การไต่สวนข้อเท็จจริงมีความสะดวกมากขึ้น ขณะที่คดีอาญาก็ต้องดำเนินการกันต่อไป.

ป.ป.ช.ยันรายชื่อข้าราชการพัวพันทุจริต จำนวน 100 คน ที่ส่งให้นายกฯ พบกระทำผิดชัดเจน ส่วนใหญ่ผิดฐานบุกรุกที่ดิน ชี้ หน.คสช.ใช้มาตรา 44 โยกปลัด ศธ. ทำได้ เพื่อสะดวกในการไต่สวนข้อเท็จจริง ... 18 เม.ย. 2558 14:24 18 เม.ย. 2558 16:32 ไทยรัฐ