วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่มไหนลงมือ! บึมพลีชีพสุดโหดในอัฟกานิสถาน ตายกว่า 33 ศพ

กลุ่มไหนลงมือ! บึมพลีชีพสุดโหดในอัฟกานิสถาน ตายกว่า 33 ศพ

  • Share:

กลุ่มตาลีบันมาแปลก ออกโรงปฏิเสธ ไม่เกี่ยวข้องเหตุระเบิดพลีชิพนองเลือดในเมืองจาลาลาบัด ของอัฟกานิสถาน หลังคนร้ายลงมือก่อเหตุอย่างเลือดเย็น ปลดชนวนระเบิดสองครั้งซ้อน คร่าชีวิตอนาถอย่างน้อย 33 ศพ เจ็บเกิน 100 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุการณ์ ระเบิดพลีชีพ 2 ครั้งซ้อน บริเวณด้านหน้าธนาคารแห่งหนึ่ง ในเมืองจาลาลาบัด ทางภาคตะวันออกของอัฟกานิสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ 18 เม.ย. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 33 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 คน

ตามคำเปิดเผยของนายฟาเซล อาห์หมัด เซอร์ซาด ผู้กำกับการตำรวจเมืองจาลาลาบัด ระบุว่า คนร้ายลงมือก่อเหตุระเบิดสังหารอย่างเลือดเย็น เพราะเลือกเป้าหมาย ที่ด้านหน้าธนาคาร ขณะมีเจ้าหน้าที่รัฐ และทหารจำนวนมากกำลังรอต่อแถวเพื่อรับเงินเดือน มิหนำซ้ำ ยังปลดชนวนระเบิดครั้งที่ 2 ในช่วงเวลาที่ผู้คนรีบรุดมายังที่เกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดครั้งแรก

ทหารเข้ามาควบคุมที่เกิดเหตุ

หลังเกิดเหตุระเบิดสะเทือนขวัญ กลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรง ‘ตาลีบัน’ ในอัฟกานิสถาน ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดพลีชีพที่เมืองจาลาลาบัด โดยโฆษกของกลุ่มตาลีบัน ยังประณามกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุระเบิดด้วยถ้อยคำรุนแรงว่า เป็นการกระทำของพวกปิศาจ

คนร้ายลงมือก่อเหตุระเบิดอย่างเหี้ยมโหด

ด้านเจ้าหน้านี้ตำรวจในเมืองจาลาลาบัดยังเปิดเผยต่อนักข่าวด้วยว่า คนร้ายยังมีแผนวางระเบิดลูกที่ 3 แต่เดชะบุญ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบระเบิด ถูกนำมาวางไว้ใกล้บริเวณเหตุระเบิดครั้งแรก และมอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญวัตถุระเบิดสามารถถอดชนวนระเบิดได้เสียก่อน

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่กลุ่มตาลีบันออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันสิ้นอำนาจจากการเป็นรัฐบาลปกครองอัฟกานิสถานเมื่อปี 2544 เพราะก่อนหน้านี้ กลุ่มตาลีบันได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบโดยตลอดต่อเหตุการณ์รุนแรงในอัฟกานิสถาน เพื่อต้องการตอบโต้ ทหารนานาชาติสังกัดกองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่ประจำการอยู่ในอัฟกานิสถาน แม้ว่าปัจจุบัน จะเหลือประจำการอยู่เพียงไม่กี่พันนายเท่านั้น จากที่เคยมีกำลังทหารนาโตมากสุดถึง 130,000 นาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้