วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. จวก กมธ.พิสดาร ไม่แจกร่างรธน.ให้สื่อช่วยแจง

อดีต ส.ส.ปชป. งงไม่แจกร่างแรก รธน.ให้สื่อช่วยแจง จวกทำสวนทางไม่ทำตามที่ปากอ้างให้ ปชช.เป็นใหญ่ และยังกลับให้ต่างชาติร่วมแสดงทัศนะ...

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายบุญเลิศ คชายุทธเดช รองโฆษกคณะกรรมาธิการ ประชาสัมพันธ์เพื่อการปฏิรูป สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ออกมาทักท้วงที่ไม่มีการแจกร่างรัฐธรรมนูญให้กับสื่อมวลชนโดยมีการอ้างว่าผิดกฎหมาย ว่า ตนไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะคิดแบบนี้ และไม่ทราบว่า คณะกรรมาธิการ ยกร่างรัฐธรรมนูญคิดได้อย่างไร เพราะปากอ้างว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เน้นให้ประชาชนเป็นใหญ่ ให้มีส่วนร่วม แต่พฤติกรรมกลับสวนทางคือ ไม่แจกให้สื่อมวลชนเพื่อนำไปเผยแพร่ข่าวสารแล้วประชาชนจะรับรู้ จะเข้าใจได้อย่างไร

"ที่น่าแปลกใจที่สุด คือ มีข่าวผ่านสื่อว่าจะมีการเชื้อเชิญให้ต่างประเทศร่วมแสดงความคิดเห็นในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถ้าเป็นจริงก็พิสดารมาก เพราะไม่มีประเทศใดในโลกเขาทำกันที่จะปิดบังสื่อ และประชาชนในชาติตัวเอง แต่กลับให้ต่างชาติร่วมแสดงทัศนะ จะทำเพื่อสร้างภาพอะไรก็แล้วแต่ คิดว่าต่างชาติคงไม่ให้ความสำคัญ อีกทั้งไทยไม่ใช่เมืองขึ้นของชาติใด แทนที่จะใช้โอกาสนี้สรุปรายละเอียดที่สำคัญให้สื่อมวลชนเพื่อทำความเข้าใจในกติกาใหม่ ให้ประชาชนร่วมสะท้อนความคิดเห็น แต่กลับปกปิดอ้างผิดกฎหมายเช่นนี้ มันน่าประหลาดใจ จึงอยากให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยชี้แจงต่อประชาชนด้วย" นายไชยวัฒน์ กล่าว

อดีต ส.ส.ปชป. งง ไม่แจกร่างแรกรธน.ให้สื่อช่วยแจง จวกทำสวนทางไม่ทำตามที่ปากอ้างให้ ปชช.เป็นใหญ่ และยังกลับให้ต่างชาติร่วมแสดงทัศนะ... 18 เม.ย. 2558 13:40 18 เม.ย. 2558 14:34 ไทยรัฐ