วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อเมืองอุบลฯ คุมเข้มพนันบั้งไฟ พบ จนท.มีเอี่ยวลงโทษเฉียบขาด

พ่อเมืองอุบลฯ คุมเข้มพนันบั้งไฟ พบ จนท.มีเอี่ยวลงโทษเฉียบขาด

  • Share:

ผู้ว่าฯ อุบลฯ สั่งคุมเข้มนักพนันงานประเพณีบุญบั้งไฟ ที่จะมีขึ้น 18 เม.ย.-17 พ.ค. เผยพบมีกลุ่มแอบอ้างเรียกเก็บเงินจากผู้เข้าชม เรียกผู้จัดหารือด่วน แก้ปัญหาลักลอบเล่นพนัน หากพบ จนท.รัฐเกี่ยวข้อง หรือละเลย ลงโทษเด็ดขาด

วันที่ 18 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายว่า นายประทีป กีรติเรขา ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ในปัจจุบันมีกลุ่มบุคคลที่ได้แอบอ้างให้มีการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ โดยมีการเก็บเงินจากผู้มาเที่ยวชมงานในลักษณะตลาดนัดบั้งไฟ และมีการจัดนอกเวลาตามบุญประเพณีบั้งไฟที่เป็นงานบุญเดือนหก โดยมีการลักลอบเล่นพนันบั้งไฟกันอย่างแพร่หลาย เป็นการทำลายวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่น รวมทั้งเป็นการมอมเมาและสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ก่อให้เกิดปัญหาทางสังคมและปัญหาอื่นๆ ตามมา

ทั้งนี้ จังหวัดอุบลราชธานี โดยสภาวัฒนธรรมจังหวัดอุบลราชธานี ได้กำหนดระยะเวลาในการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 18 เม.ย. ถึง 17 พ.ค. 58 นี้ รวมทั้งกำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาการลักลอบเล่นพนันบั้งไฟ โดยให้หมู่บ้านที่จะจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ทำเวทีประชาคมที่จะจัดงาน และต้องแจ้งให้ทางอำเภอทราบก่อน 15 วัน รวมทั้งให้มีการจุดบั้งไฟได้ไม่เกิน 1 วัน ในช่วงเวลา 09.00-17.00 น.เท่านั้น หากเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มี 3 หมู่บ้านจะพิจารณาให้จุดบั้งไฟไม่เกิน 2 วัน มีการทำข้อตกลงกับผู้จัดไม่ให้มีการเล่นการพนัน ซึ่งหากตรวจสอบว่ามีการเล่นพนันบั้งไฟจะสั่งยกเลิกงานทันที และดำเนินคดีตามกฎหมายในฐานความผิดเล่นพนันและเป็นอั้งยี่

ผู้ว่าฯ อุบลราชธานี กล่าวอีกว่า หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือปล่อยปละละเลย ให้ดำเนินการทางวินัยและทางอาญาอย่างเฉียบขาด นอกจากนั้น หากพบว่ามีการจุดบั้งไฟอยู่นอกเหนือจากหมู่บ้านที่ได้รับความเห็นชอบ หรือจัดนอกระยะที่กำหนดตามมาตรการจังหวัด ทางจังหวัดจะพิจารณาว่าเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกระดับ

ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดได้ให้ทุกอำเภอจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังการลักลอบเล่นการพนันบั้งไฟ โดยให้แจ้งหมายเลขโทรศัพท์ในการรับแจ้งเหตุ และตั้งชุดเฉพาะกิจในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นพนันบั้งไฟ และให้มีการสร้างเครือข่ายอาสาสมัครในหมู่บ้านและตำบล ร่วมตรวจสอบและแจ้งเหตุการลักลอบเล่นพนันบั้งไฟอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้