วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยูง' ฟันธง! 'แฮมิลตัน-รอสเบิร์ก' บี้แชมป์บาห์เรน กรังด์ปรีซ์

อเล็กซ์ ยูง อดีตนักซิ่งเอฟวันคนดังชาวมาเลเซีย มั่นใจการแข่งขัน "เอฟวัน" ฤดูกาล 2015 สนามที่ 4 รายการ บาห์เรน กรังด์ปรีซ์  รอบชิงชนะเลิศ 19 เม.ย.นี้ จะยังเป็นการขับเคี่ยวแย่งแชมป์ระหว่าง ลูอิส แฮมิลตัน กับ นิโก รอสเบิร์ก สองนักขับเพื่อนรักเแห่งค่ายเมอร์เซเดซ...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 18 เม.ย. ว่า อเล็กซ์ ยูง อดีตนักซิ่งรถสูตรหนึ่งคนดังชาวมาเลเซีย และกูรูกีฬาเจ้าความเร็วแห่งค่ายฟ็อกซ์ สปอร์ต มั่นใจ การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก "เอฟวัน" ฤดูกาล 2015 สนาม 4 รายการบาห์เรน กรังด์ปรีซ์ ที่สนามบาห์เรน อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศบาห์เรน รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายนนี้ จะยังเป็นการขับเคี่ยวกันของ ลูอิส แฮมิลตัน กับ นิโก รอสเบิร์ก สองนักขับเพื่อนรักเพื่อนแค้นแห่งค่ายเมอร์เซเดซ อีกครั้ง หลังคืนฟอร์มเก่งในรายการ ไชนีส กรังด์ปรีซ์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมอร์เซเดซ กลับมาทวงแชมป์ได้อีกครั้งในการแข่งขันสนาม 3 ที่ประเทศจีน เมื่อแฮมิลตัน แชมป์โลกคนปัจจุบัน เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 เกาะติดมาด้วย รอสเบิร์ก อันดับ 2 และอันดับ 3 เป็น เซบาสเตียน เวทเทล อดีตแชมป์โลก 4 สมัย ของเฟอร์รารี่ ผู้คว้าแชมป์สนามที่มาเลเซีย ทำให้สถานการณ์การลุ้นแชมป์ปีนี้ออกมาสนุกคู่คี่สมใจแฟนๆ อย่างไรก็ดี ในการแข่งขันสนาม 4 ที่ประเทศบาห์เรน ซึ่งเป็นการแข่งแบบ "ไนท์ เรซ" หรือแข่งตอนกลางคืนนั้น ยูงมองว่าอากาศที่เย็นจะสร้างความได้เปรียบให้เมอร์เซเดซ จึงน่าจะต่อยอดความสำเร็จได้อีก หากดูจากผลงานโดดเด่นที่เซี่ยงไฮ้ 

"ไชนีส กรังด์ปรีซ์ เป็นขนมของเมอร์เซเดซ ที่กลับมาสู่เส้นทางแห่งชัยชนะอีกครั้ง หลังจากโดนเฟอร์รารี คว้าแชมป์ที่มาเลเซีย พวกเขาไม่เพียงจบด้วยอันดับหนึ่งและสอง จาก ลูอิส แฮมิลตัน และ นิโก รอสเบิร์ก เท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นความยอดเยี่ยมที่เหนือกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ ด้วย ปีกหน้า-หลังแบบใหม่ของพวกเขา ลดแรงต้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้พวกเขาเร็วสุดๆ ในช่วงทางตรงยาวช่วงสุดท้ายที่เซี่ยงไฮ้ ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ รถของพวกเขาเกาะถนนได้ดี ทำให้พวกเขายังเร็วถึงใจในช่วงที่สองของสนาม ซึ่งเป็นทางโค้งนี่เป็นเรื่องของประสิทธิภาพ และการเพิ่มอัตราแรงต้านต่อแรงยกอย่างเห็นได้ชัดนี้ น่าจะเกิดขึ้นอีกครั้งในการแข่งขันที่บาห์เรนสุดสัปดาห์นี้ นี่เป็นการแข่งขันต่อจากรายการ ไชนีส กรังด์ปรีซ์ แบบไม่มีหยุดพัก มันอาจทำให้แต่ละทีมต้องรีดพลังออกมา แต่ก็น่าจะเป็นสิ่งที่พวกเขายินยอม เพราะมันทำให้พวกเขามีเวลาพัก 3 อาทิตย์ ก่อนจะกลับมาแข่งใหม่ที่ บาร์เซโลนา นี่จะเป็นช่วงพักที่แต่ละทีมถวิลหา โดยเฉพาะเหล่าทีมที่ต้องการรวบรวมสมาธิใหม่ หลังจากการแข่งขันที่บ้าคลั่ง อย่างทีมที่ใช้เครื่องเรโนลต์ หรือฮอนด้า เป็นต้น ปกติแล้ว บาห์เรน จะเป็นสนามที่โหดมาก เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน แต่ตอนนี้ไม่ใช่แบบนั้นแล้ว เพราะเป็นแข่งขันตอนกลางคืน อากาศเลยเย็นขึ้น" ยูง วิเคราะห์อย่างละเอียด

อดีตนักขับของทีมมินาร์ดี้ วัย 38 ปี ยังกล่าวอีกว่า สนามแข่งมีช่วงยาว 3 ช่วง คั่นด้วยช่วงช้า 2 ช่วง ทำให้สามารถเกาะกลุ่มกันได้โดยไม่โดนผลกระทบจากเรื่องของอากาศปนเปื้อนมากนัก และนี่แหละที่จะทำให้การแข่งขันน่าตื่นเต้น ถึงแม้บาห์เรนอาจไม่ใช่สนามที่ขับสนุกแบบ เซปัง หรือ เซี่ยงไฮ้ แต่มันก็ยังสนุกอยู่ดี นี่อาจช่วยทีมที่รถเกาะถนนได้ไม่ดีพอ แต่มีแรงต้านน้อยและพลังม้าสูง แต่ถึงอย่างนั้นผลที่ออกมาก็อาจเหมือนๆ เดิม และพูดกันตามตรงแล้ว สามอันดับแรกอาจไม่มีการเปลี่ยนแปลงด้วยซ้ำ บางที วิลเลียมส์ อาจพยายามเบียดกับ เฟอร์รารี่ แต่กับ เมอร์เซเดซ แล้ว พวกเขาเร็วมากในสนามที่แล้ว จึงไม่น่าจะมีทีมไหนมาขับเคี่ยวกับพวกเขาได้" 

สำหรับแฟนกีฬาที่ชื่นชอบความเร็วของการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2015 สนาม 4 รายการ "บาห์เรน กรังด์ปรีซ์" รอบชิงชนะเลิศ ที่สนามบาห์เรน อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศบาห์เรน ติดตามได้ที่ช่อง "ฟ็อกซ์ สปอร์ต" ในวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายนนี้

อเล็กซ์ ยูง อดีตนักซิ่งเอฟวันคนดังชาวมาเลเซีย มั่นใจการแข่งขัน "เอฟวัน" ฤดูกาล 2015 สนามที่ 4 รายการ บาห์เรน กรังด์ปรีซ์ รอบชิงชนะเลิศ 19 เม.ย.นี้ จะยังเป็นการขับเคี่ยวแย่งแชมป์ระหว่าง ลูอิส แฮมิลตัน กับ นิโก รอสเบิร์ก... 18 เม.ย. 2558 12:54 18 เม.ย. 2558 14:22 ไทยรัฐ