วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยากเป็นฟรีแลนซ์ ฝีมือต้องเจ๋งจริง

อยากเป็นฟรีแลนซ์ ฝีมือต้องเจ๋งจริง

โดย คนสมถะ
19 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ไอเดียเด็ดๆของใครบางคนเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ เมื่อแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวที่จังหวัดนครราชสีมา นางนิตยา คณะคำดี วัย 54 ปี คิดจะขึ้นราคาขายก๋วยเตี๋ยวแต่ก็เกรงใจลูกค้า เพราะเศรษฐกิจกำลังทรัพย์ในกระเป๋าของประชาชนทั่วไปก็ยังงั้นๆ ขณะที่ข้าวของราคาแพงขึ้น ส่งผลทำให้ค่าครองชีพสูงตามไปด้วย

เหตุนี้เมื่อเธอคิดตั้งราคาก๋วยเตี๋ยวที่ขายไว้ชามละ 50 บาท จึงอยากเพิ่มปริมาณอาหารให้สูสีตามราคา แต่เท่าที่ใครเคยแวะไปชิม ต่างเล่าให้ฟังว่า ปริมาณอาหารที่ร้านนี้ให้ไม่ใช่แค่สูสีกับราคาขายนะ เพราะกินแล้วคุ้มยิ่งกว่าราคา 50 บาทซะอีก แถมชามที่ใส่ยังใช้ชามขนาดใหญ่ ลูกค้าจึงเรียกร้านนี้ว่า ก๋วยเตี๋ยวชามอ่าง เพราะชามใส่อาหารมีขนาดเส้นผ่า ศูนย์กลางถึง 30 เซนติเมตรโอ้ช่างน่าประทับใจจริงๆ ลูกค้าจึงไปอุดหนุนกันแน่น

ส่วนใครที่คิดจะทำธุรกิจก็ควรคิดไอเดียเจ๋งๆให้ได้อย่างนี้ แล้วรับรองว่าธุรกิจส่วนตัว ถึงแม้จะเป็นแค่ธุรกิจเล็กๆ เช่น SME ก็มีสิทธิ์อยู่รอดได้ในภาวะเศรษฐกิจอย่างปัจจุบันชัวร์ป้าด

พูดถึงผู้ที่อยากมีธุรกิจส่วนตัวนั้นมีเยอะนะในสังคม แบบว่า ผู้ที่เพิ่งจบการศึกษามาแล้วกำลังหางานทำ ขณะเดียวกันก็มองหาธุรกิจเล็กๆที่จะทำได้ไปก่อน ขืนมัวแต่รอราชการหรือบริษัทเอกชนและรัฐวิสาหกิจเรียกตัวไปทำงานอาจไม่เร็วดั่งใจคิด จึงหาที่ไปขายของตามตลาดนัดก็มี อ้อ.....พูดแล้วก็คิดถึงเพื่อนขึ้นมาได้คนนึงขานี้ทำงานกับสำนักงานบัญชีเล็กๆ เพื่อนเคยกังวลว่างานที่ทำอยู่ทุกวันนี้ไม่น่าจะมั่นคง เนื่องจากเป็นธุรกิจขนาดเล็ก มีบ้านของเจ้านายเจียดมาทำเป็นออฟฟิศ แถมเป็นสำนักงานที่มีพนักงานอยู่ไม่กี่คน เค้าจึงพยายามดิ้นรนหาทั้งจ๊อบทำ เพื่อให้ตัวเองมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งก็เข้าใจได้ ขณะเดียวกันก็พยายามมองหาช่องทางทำธุรกิจส่วนตัวด้วย

แต่การจะทำธุรกิจส่วนตัว ต้องมีเงินทุน หมุนเวียนขั้นต้นพอสมควรทีเดียว เจ้าคนนี้จึงตั้งหน้าตั้งตารับจ๊อบ (กะหาเงินให้เป็นกอบเป็นกำ) เมื่อได้จ๊อบให้ทำเยอะก็ดันลาออกจากงานประจำมาเป็นฟรีแลนซ์ ซะเลย คิดว่างานจะมีเข้ามาให้ทำมากอย่างที่ผ่านมา แต่ที่ไหนได้ลาออกไม่ทันไร งานฟรีแลนซ์ก็น้อยลง

นี่แน่ะ เท่ากับประมาทชัดๆ แต่เอาเถอะเมื่อตัดสินใจเป็นฟรีแลนซ์แล้วก็ทำไป สิ่งที่ดีของการเป็นฟรีแลนซ์ ไม่ได้เป็นพนักงานประจำก็ตรง มีอิสระ ไม่มีเจ้านายที่แน่นอนตายตัว ไม่ต้องตอกบัตรเข้าทำงาน ตามเวลาของสำนักงาน แถมยังมีเวลา ให้ได้ไปคิดวางแผนที่จะทำธุรกิจส่วนตัวตามสบาย ถ้ามีเวลาเหลือเยอะนะ

แต่ข้อเสีย ของการเป็นฟรีแลนซ์ ได้แก่ งานการที่ใครจะมาจ้างให้ไปทำนั้นไม่แน่นอน แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือ ของแต่ละคนนะ บางคนฝีมือดีมากก็มีเจ้าของธุรกิจแห่มาจ้าง จึงมีรายได้เยอะตาม เพราะบางธุรกิจไม่อยากจ้างพนักงานประจำจึงมาลงที่ฟรีแลนซ์ ดังนั้นใครคิดเป็นฟรีแลนซ์ก็ต้องมั่นใจว่าฝีมือดีด้วยนะ.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้