วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


หึงหวงกันได้ แต่ขอให้มีสติ

โดย เมอร์ลิน

เรื่อง “หึงหวง” เป็นปัญหาอมตะนิรันดร์กาลของสังคมมาช้านาน ไม่ว่าใครเพศไหนถ้าเกิดความหวาดระแวงเพราะหึงแฟนขึ้นมาเมื่อไหร่ หากหึงรุนแรงเกินกว่าจะระงับไว้ได้ ส่วนใหญ่คู่นี้มักลงเอยกันแบบไม่ดีนัก ถ้าไม่เจ็บตัวก็ตาย แต่หากใครค่อยๆทำใจลดอารมณ์หึงหวงได้สำเร็จ ถือเป็นคนประเสริฐเลิศจริงๆ

วันก่อนอ่านข่าวแฟนหนุ่มใช้มีดในครัวปาดคอแฟนสาว ดีนะที่ฝ่ายหญิงไม่ตาย แต่บาดเจ็บสาหัส เมื่อสอบถามฝ่ายชายว่าเกิดอะไรขึ้น? ทำไมต้องไปทำร้ายร่างกายแฟนตัวเองด้วย? ฝ่ายชายบอกว่า เราทะเลาะกัน “ผมรู้สึกไม่พอใจที่เธอไม่ยอมให้ดูมือถือ (ของฝ่ายหญิง) ประกอบกับผมดื่มเหล้าจนเมามาย และรู้สึกว่าแฟนสาวมีลับลมคมในอะไรสักอย่าง เหมือนมีใครมาติดพัน เธอถึงไม่ยอมให้ผมดูมือถือ พอผมหน้ามืดจึงชักมีดมาทำร้ายเธอไปนิดหน่อย” อั๊ยยะ นิดหน่อยในที่นี้ ทำเอาฝ่ายหญิงมีบาดแผลเกือบตายเพราะโดนปาดคอเนี่ยนะ อึ๋ย!

ไม่แน่ใจว่า ใครเคยทำสถิติไว้หรือเปล่าว่า ถ้าเพศไหนเกิดหึงแฟนของตัวเองขึ้นมาเมื่อไหร่ เพศไหนระหว่างชายหรือหญิงที่จะทำร้ายอีกฝ่ายมากที่สุด? เนื่องจากเท่าที่ได้ข่าวน่าสะพรึงเหล่านี้ เพศชายมักทำร้ายแฟนสาวหรือแม้แต่แฟนเก่าอย่างรุนแรงเหลือเกิน เช่น ใช้มีด ใช้ปืน ใช้น้ำกรดสาดกันหวังให้เสียโฉม (อย่านึกว่าเหตุการณ์อย่างนี้จะมีเฉพาะในหนังในละคร) และอีกสารพัดอาวุธที่จะนำมาแก้แค้นกันได้เพื่อความสะใจ นี่แน่ะ อยากทิ้งตูไปทำไม (ในกรณีแค้นแฟนเก่า) หรือถ้าระแวงว่าแฟนสาวไปมีคนอื่นก็คงโดนอะไรสักอย่าง ส่วนผู้หญิงมักจะเดือดดาลถ้าแฟนตัวเองเจ้าชู้ หากจับไม่ได้ ก็แล้วไป แต่ถ้าจับได้ โอ้ย...ไม่อยากจะคิด

บางที ความหึง, ความระแวงก็เป็นเรื่องจริง แต่บางครั้งอาจเป็นแค่คิดมากไปเองก็ได้

มีน้องสาวคนนึงชื่อหญิง เล่าให้ฟังว่า เธอเกือบโดนแฟนชกเอา เมื่อครั้งนึงแฟนหนุ่มของเธอ ดั๊นแวะมาหาถึงที่ทำงานแล้วเห็นเธอคุยกับเพื่อนผู้ชายในที่ทำงานคนหนึ่งอยู่ ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงเวลาพักเที่ยงพอดี จึงชวนกันออกไปทานข้าว พอแฟนหนุ่มของเธอเห็นไปทานข้าวกันสองต่อสองเท่านั้น ก็คิดเตลิดไปไกลถึงดาวอังคารว่า สงสัยสองคนนี้จะแอบคบกันหรือเปล่า? จึงเดินเข้าไปหาคว้าคอเสื้อของเพื่อนชายของแฟนสาวแล้วชกเขาเข้าไปทีนึง แล้วหันมาจะชกฝ่ายหญิงบ้าง ดีที่ฝ่ายหญิงห้ามไว้ทันแล้วอธิบายกับแฟนของเธอว่า พวกเราแค่มาทานข้าวกันเท่านั้นไม่ได้มีอะไรเกินเลยไปกว่านั้น เพราะต้องติดต่องานกันจนถึงเที่ยงก็เป็นเวลาที่ควรไปทานข้าวจึงชวนกันตามมารยาท เนื่องจากตอนนั้นใครๆก็ไปทานกันหมดแล้ว จึงไปกันสองต่อสองไม่มีโอกาสได้ชวนใครมาด้วย

เจ้าแฟนของเธอก็ไม่สนใจจะถามเลยนะว่า อะไรเป็นอะไร? อยากใช้ความรุนแรงอย่างเดียว นอกจากเหตุการณ์นี้จะสร้างความน่าอับอายให้ผู้พบเห็นแล้ว มันยังเป็นการเข้าใจผิดอย่างจังอีกด้วย เฮ่อ ขืนมีแฟนไม่มีเหตุผลอย่างนี้ อย่ามีดีกว่ามั้ง ถ้าเขาอยากจะคิดเองเออเองก็ปล่อยให้เขาไปอยู่กับคนอื่นเหอะน้อง!

ถามว่า หากคุณหรือใครหึงแฟนนั้นผิดไหม? ตอบได้เลยว่า ไม่ผิด ถ้าการหึงหวงในครั้งนั้นเกิดขึ้นอย่างมีเหตุผล ไม่ได้เป็นไปตามอารมณ์หรือลมเพลมพัดนะ อีกอย่างถ้าจะหึงก็ไม่เห็นจำเป็นต้องทำอะไรรุนแรงต่ออีกฝ่าย คนเรานี่แปลกเนอะ เวลารักใครมักคิดว่าคนนั้นเป็นของเรา จะทำอะไรเค้าก็ได้ กลายเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ ไม่รู้ลืมตัวหรือตั้งใจ แต่มนุษย์ที่มีความรักส่วนใหญ่มักเป็นเช่นนี้ ต้องหัดปลงอย่ารักแรงเดี๋ยวหึงแรง

ทีนี้ หากแฟนทำให้คุณหึงขึ้นมา หรือในทางกลับกัน เค้าทำให้คุณหึง อื้อหือ เอาละสิ อาการนี้สำหรับบางคนแก้ไขยากซะด้วย แต่เอาเถอะ มาช่วยกัน ระงับอารมณ์เพชรหึง เพื่อไม่ให้ลามปามกลายเป็นการทะเลาะวิวาทและสร้างความรุนแรงในครอบครัวกันดีฝ่า ทำไงดี น่านสิ ทำไงดีน้อ เริ่มกันที่...

1.ก่อนจะหึงแฟน สมมติรู้ว่า แฟนเป็นคนเจ้าชู้ เคยถามแฟนก่อนจะตกลงคบหากันไหมว่า เค้าจะเลิกเจ้าชู้เพื่อที่เราทั้งสองจะได้คบกันนานๆไหม? หรือทั้งสองฝ่ายตกลงกันล่วงหน้าเลยยังได้ว่า ความเจ้าชู้เป็นสิ่งที่แต่ละคนรับไม่ได้ เพราะฉะนั้น ถ้าจับได้ว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีพฤติกรรมทำนองนี้ ก็ไม่ต้องยื้อกันแล้ว
เลิกกันไปเลยเถอะ เอ้า ได้ยินว่า มีหลายคู่ที่ตกลงกันแบบนี้ ก็ดีนะเฉียบขาดดี ชอบๆ

2.หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน แบบว่า มีเพื่อนมาเล่า (หรือฟ้องก็บ่ฮู้) ให้คู่แฟนกันฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดฟังว่า เห็นอีกคนไปนู่นมานี่กับใครก็ไม่รู้บ่อยๆ โดยหารู้ไม่ว่าทั้งคู่ก็เป็นเพื่อนกันมาก่อนนั่นแหละ แต่ในเมื่อฝ่ายนึงได้ยินคนมาเล่าให้ฟังอย่างนี้ก็รู้สึกระแวง แต่ช้าก่อน ถ้าจะระแวงน่ะไม่ว่ากันหรอก ขอเพียงให้ฝ่ายที่ระแวงช่วยถามสุดสวาทของตัวเองก่อนว่า เรื่องมันเป็นยังไง มาไง ถึงได้มีคนเห็นแล้วมาเล่าให้เค้าฟังอย่างนี้?

ถามซะหน่อย อย่าบุ่มบ่ามโมโหโทโสซะจนคุมสติไม่อยู่ อย่ากลายเป็นอสูรกายเพราะขี้หึง ขอร้อง

3.นักจิตวิทยาชาวอเมริกันบอกไว้ว่า คนขี้หึงเป็นพวกเผด็จการ, ชอบกดขี่, ชอบควบคุมแฟนให้ทำอย่างโน้นทำอย่างนี้ตามที่ตัวเองพอใจ ถ้าแฟนไม่ทำก็จะอาละวาดหรือโกรธซะงั้น จึงอย่าขี้หึงมากไม่งามนะ

4.ถ้าแฟนโทร.เช็กวันละเป็น 10 ครั้ง ให้รับเพียงครั้งเดียว แล้วอธิบายว่าให้เชื่อใจและให้เกียรติกัน.

เมอร์ลิน

18 เม.ย. 2558 10:50 18 เม.ย. 2558 10:50 ไทยรัฐ