วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“คาร์บอมบ์”ป่วนสมุย ทีมสืบสวนฟันธง! “การเมือง”ถล่มรัฐบาล

“คาร์บอมบ์”ป่วนสมุย ทีมสืบสวนฟันธง! “การเมือง”ถล่มรัฐบาล

  • Share:

ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีเหตุระเบิด “คาร์บอมบ์” ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สาขาเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมืองท่องเที่ยวที่สำคัญในภาคใต้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของพี่น้องคนไทย

ทันทีที่เกิดเหตุ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้ลงพื้นที่พร้อม พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร.

มีคำสั่งส่งชุดสืบสวนคดีพิเศษที่มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็นผู้ควบคุม พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผบช.จตร. (สบ 8) พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.ส. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รอง ผบช.น. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.สยศ. พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ ผบก.สยศ. พล.ต.ต.สุทธิพงษ์ วงศ์ปิ่น รอง ผบช.ภ.7 พ.ต.อ.นันทชาติ ศุภมงคล รอง ผบก.ศสส.ภ.1 พ.ต.อ.สมชาย รักเสนาะ รอง ผบก.ศสส.ภ.7

ชุดสืบสวนกองปราบปราม พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะ-ประดิษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. ประสานพื้นที่ พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผบช.ภ.8

จากเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยานหลักฐานภาพรถยนต์ต้องสงสัยกระบะมาสด้า 4 ประตู 1 คัน จากภาพกล้องวงจรปิดเข้ามาจอดทิ้งไว้ที่ลานจอดรถชั้นใต้ดินของห้าง

ชิ้นส่วนระเบิดคาร์บอมบ์ นาฬิกา แบตเตอรี่ ที่ใช้ประกอบระเบิดกดชนวนด้วยสัญญาณโทรศัพท์มือถือ เข้ากับแผนประทุษกรรมของกลุ่มผู้ที่ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เป็นปมให้ชุดสืบสวนต้องให้น้ำหนักในเรื่องกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้

กลุ่ม รปภ.และอดีต รปภ.ที่มีพื้นเพอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นกลุ่มเป้าหมาย

มีตัวละครออกมาอ้างว่าเป็นเจ้าของรถกระบะที่มีการแจ้งความรถหายมาจากพื้นที่ จ.ยะลา ซึ่งชุดสืบสวนขยายผลพบว่าเป็นการแอบอ้างตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยรถกระบะคันก่อเหตุเป็นรถที่มีผู้ติดต่อเช่าซื้อจากผู้ประกอบการเต็นท์รถในพื้นที่ จ.ยะลา

สอดรับกับภาพกล้องวงจรปิด รถกระบะมาสด้าคันดังกล่าวเคลื่อนที่มาจาก อ.ยะหา จ.ยะลา ผ่านเส้นทาง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ลงเรือเฟอร์รี่ข้ามฝั่งมาก่อเหตุในพื้นที่เกาะสมุย

กลุ่มคนร้ายมีการสร้างฉาก “คาร์บอมบ์” ลอกเลียนแผนประทุษกรรมและวิธีการประกอบระเบิดของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ดิสเครดิตรัฐบาลและหน่วยงานด้านความมั่นคงในช่วงที่มีการใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 44 ซึ่งมีความเข้มข้นยิ่งกว่า “กฎอัยการศึก”

เป้าหมายเพื่อให้เกิดความหวั่นวิตกของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งนักลงทุนที่มีการขยายพื้นที่ก่อเหตุรุนแรงของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เป็นคดีที่ไม่ธรรมดา ซึ่งคนร้ายจัดฉากตบตาเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง...

แต่ด้วยประสบการณ์ของทีมสืบสวนพิเศษที่หลายคนทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มานาน ตั้งแต่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ พล.ต.ท.สุชาติ และ พล.ต.ต.รณศิลป์ ได้เริ่มตรวจสอบข้อมูลสืบสวนอย่างละเอียด ตั้งแต่ที่มาของรถคาร์บอมบ์ เส้นทางการเดินทาง และการต่อชนวนระเบิด

รถกระบะคาร์บอมบ์คันดังกล่าว ไม่ใช่รถที่มีการขโมยมาจากพื้นที่ จ.ยะลา แต่มีการใช้คนในพื้นที่แต่งเรื่องขึ้นมาหลอกลวง ซึ่งไม่ใช่รถคันเดียวที่มีการเช่าซื้อจากพื้นที่ภาคใต้ มีรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีขาว เป็นรถนำทางเพื่อตรวจสอบด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้กับรถกระบะติดตั้งคาร์บอมบ์

ต่างจากการก่อเหตุในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่กลุ่มคนร้ายไม่มีทุนต้องใช้วิธีการลักรถของคนอื่นเข้ามาก่อเหตุหลายครั้ง ก่อนนำมาติดตั้ง “คาร์บอมบ์” เพื่อทำลายพยานหลักฐาน

ไม่มีเหตุผลกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะต้องเดินทางเข้ามาก่อเหตุป่วนในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และพื้นที่เกาะสมุย ไม่ได้มีเหตุความขัดแย้งของกลุ่มการเมือง แต่เป็นเมืองที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและคนไทย ติดอันดับโลก

การลอบวางระเบิดพื้นที่ “เกาะสมุย” เป็นรูปแบบใหม่ของการก่อเหตุของกลุ่มการเมือง มีกลุ่มนายทุนเข้ามาสนับสนุนในการติดต่อเช่าซื้อรถใช้ก่อเหตุ 2 คัน และมีข้อมูลคันอื่นเกี่ยวข้องไม่น่าต่ำกว่า 4 คัน เพื่อใช้ในการวางแผน สำรวจเส้นทาง และเป็นรถนำรถเป้าหมายติดตั้งถังระเบิดเข้าพื้นที่เกาะสมุย

ติดต่อว่าจ้างกลุ่มคนร้ายไม่ต่ำกว่า 8 คน เข้ามาร่วมทีมระเบิดป่วนเมืองท่องเที่ยวสำคัญของไทย

1 ใน 4 รถที่ใช้ในการก่อเหตุถูกอายัดเป็นของกลางหน่วยงานด้านความมั่นคง

มีอะไรเข้ามาเกี่ยวข้องเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ถล่มห้างสมุย

การสอบปากคำอย่างละเอียด ทีมป่วนมีการทำงานเป็นทีม ตัดตอนการโยงใยถึง “ผู้บงการอยู่เบื้องหลัง” ใช้เงินจ้างวานพวกมืออาชีพในพื้นที่ภาคใต้มาเป็น “มือปืนรับจ้าง”

ไม่ใช่รูปแบบการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

แต่อาศัยการลอกเลียนสถานการณ์ในพื้นที่ “ตบตา” เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง

ไม่ใช่ระเบิดป่วนเมืองที่แค่มีเสียงใช้ประทัดยักษ์หรือตัดทอนน้ำหนักระเบิดให้เสียหายน้อยที่สุด

เป้าหมายระเบิดเล่นแรง “คาร์บอมบ์” คาดหวังถล่มดิสเครดิตรัฐบาลในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินพี่น้องประชาชน

และทำลายเศรษฐกิจที่พังให้ทรุดไปอีก ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว

สอดรับข่าวทางลึกการเคลื่อนไหวอดีตนักการเมืองที่เคยมีบทบาทสำคัญทางการเมืองใหญ่ในอดีตเข้าออกในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ยะลา เป็นข้อมูลของหน่วยข่าวต้องหาคำตอบให้ได้โดยเร็ว

ยิ่งเห็นแผนประทุษกรรมของกลุ่มคนร้าย ทำให้ พล.ต.อ.สมยศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ปรับแผนการทำงานให้รอบคอบมากขึ้น เพราะขบวนการที่ก่อเหตุครั้งนี้มีเดิมพันที่สูงกว่าอดีตที่ผ่านมา

สืบสวนลึกลงไปยิ่งเห็นความน่าสะพรึงกลัวในบ้านเมืองไทย

เป็นคดีที่ท้าทายฝีมือของตำรวจ มีปมเงื่อนงำน่าสนใจติดตาม...

เป็น “แผนประทุษกรรม” ที่มีการวางแผนซ้อนแผนเพื่อตัดตอนผู้บงการ

ชุดสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วน ไล่สืบสวนย้อนไปตั้งแต่ที่มาของรถคาร์บอมบ์ รถนำทาง เส้นทาง ที่พักระหว่างทาง จำลองเส้นทาง และเชื่อมโยงการเชื่อมต่อโทรศัพท์ของกลุ่มคนร้าย

การสืบสวนคดีคืบไปได้มาก มีตัวละครที่เป็นเป้าหมาย ตำรวจเหลือแค่การพิสูจน์คนร้ายถ้าได้ก็จบ

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า

“การสืบสวนมีความคืบหน้าไปมาก ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานเพื่อความรอบคอบละเอียดถี่ถ้วน เป็นข้อมูลของหน่วยข่าวทหาร ตำรวจและฝ่ายความมั่นคง รวมทั้งแนวทางการสืบสวนค่อนข้างชัดเจนว่า น่าจะมาจากเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง”

“มีนักการเมืองในอดีตเข้ามามีส่วนให้การช่วยเหลือสนับสนุน เพราะพื้นที่ตรงนั้นไม่มีความขัดแย้ง ไม่จำเป็นต้องก่อเหตุในพื้นที่ และกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีพื้นที่เขาเล่นอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงเข้ามาก่อเหตุรุนแรงในต่างพื้นที่ แนวสืบสวนทางลึกมีข้อมูล แต่ยังไม่ได้พยานหลักฐานเพียงพอ เปิดเผยไม่ได้ จะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานยากลำบาก เจ้าหน้าที่ตำรวจทำทุกคดีเป็นไปตามข้อเท็จจริง พยานหลักฐาน ไม่มีการสร้างหรือบิดเบือนพยานหลักฐาน”

สอดรับกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ “ชุดสืบสวนคดีพิเศษ” ที่มีส่วนคลี่คลายคดีสำคัญ ย้ำว่า

“ชุดสืบสวนพิเศษที่เข้าร่วมคลี่คลายคดี ทุกคนมีประสบการณ์ด้านการสืบสวน เทคนิคพิเศษ วิเคราะห์ สภาพคดีอาชญากรรม ไม่ทำงานตาม ลำพัง ทำงานเป็นระบบ ภายใต้ระบบการสืบสวนสมัยใหม่ เป็นทีมที่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำงานคดีสำคัญ ขึ้นตรงคำสั่ง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เพื่อให้ประสานข้อมูลตำรวจพื้นที่ เป็นการทำงานร่วมกัน ไม่ใช่แย่งงานกัน คดีนี้ชุดสืบสวนพิเศษ ตำรวจกองปราบปราม ตำรวจภาค 8 ตำรวจภาค 9 และ ศชต. ทำงานร่วมกันเพื่อเร่งหาตัวคนร้าย”

“แนวทางสืบสวนและการข่าวเป็นเรื่องการเมืองชัดเจน กลุ่มไหนต้องรอความเชื่อมโยงข้อมูลสืบสวนชัดเจน มีการเช่าซื้อรถมาก่อเหตุแสดงว่าเป็นขบวนการใหญ่ที่มีเงินมีทุนสนับสนุนมากพอสมควร ต่างจากการปฏิบัติการก่อเหตุในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ใช้ลักรถมาก่อเหตุก่อนทำระเบิดคาร์บอมบ์ทำลายหลักฐาน แต่ “คาร์บอมบ์” ที่ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล สาขาเกาะสมุย ไม่ใช่พื้นที่ขัดแย้ง ไม่มีสาเหตุอื่นนอกจากสร้างสถานการณ์ดิสเครดิตรัฐบาล และทำลายเมืองท่องเที่ยว”

บทสรุปคดีนี้ยังอีกยาวไกล คงต้องให้เวลาทีมสืบสวนสอบสวน หลักฐานที่หลงเหลืออยู่ย่อมคลำปมไปสู่เป้าหมายที่แท้จริง

ใครก่อกรรมกับประเทศชาติไว้ย่อมได้รับผลกรรมหลายเท่าทวีคูณ.

ทีมข่าวอาชญากรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้