วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 19/04/58

นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้ เป็นตัวแทนน้องๆที่กำลังจะเข้าพิธีบรรพชาสามเณรและบวชแม่ชีน้อย โครงการ “สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 4” ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่มีการบวชแม่ชีน้อย หลังบวชแล้วก็จะไปศึกษาธรรมที่ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย ภายใต้การดูแลของ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.ถึง 24 พ.ค.นี้

น้องบิสกิต...ด.ช.ณัฐพงษ์ ลินด์ควิสต์ จาก กทม. เล่าด้วยน้ำเสียงฉาดฉานว่า “ผมตั้งใจอยากบวชตั้งแต่ตอนที่ครอบครัวยังอยู่ที่แคนาดาครับ พอกลับประเทศไทยก็ขอให้คุณแม่พามาสมัคร และผ่านการคัดเลือกก็รู้สึกดีใจมาก จะตั้งใจเรียนธรรมะ และจะแปลเป็นภาษาฝรั่งเศส หากได้กลับไปประเทศแคนาดาอีก ก็จะนำหลักธรรมที่ได้เรียนรู้ไปเผยแผ่ให้เพื่อนๆที่แคนาดาครับ” น้องธาม...ด.ช.ธนทัต อือรวมสัมพันธ์ จาก จ.สมุทรสาคร บอกว่า “ตอนนี้ผมฝึกกินข้าววันละ 1 มื้อ ท่องบทสวด ผมมั่นใจว่าทำได้ครับ” น้องมินทร์...ด.ช.ศิริภูมิมินทร์ โรจนพันธ์ทอง จาก กทม. ตอบสั้นๆ แต่ได้ใจความว่า “อยากบวชให้พ่อแม่ครับ พอบวชแล้วก็ห้ามวิ่งเล่น ต้องบวช 1 เดือน ก็สู้ๆครับ”

หันมาทางว่าที่แม่ชีน้อยกันบ้าง น้องมาริ...ด.ญ.อินทิพร สังขะวัฒนะ จาก จ.สมุทรสาคร ยิ้มหวานก่อนบอกว่า “หนูอยากบวชให้คุณพ่อคุณแม่ค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียมตัวคือ ท่องบทสวดมนต์ให้ได้ค่ะ หนูท่องวันละ 1 ครั้ง เป็นแม่ชีต้องโกนหัวหนูก็ทำได้ค่ะ กินข้าวมื้อเดียวหนูก็ทำได้สบาย เพราะหนูไม่ชอบกินข้าวอยู่แล้ว”

ส่วน น้องปังญ่า...ด.ญ.กัญญ์วรา เพ็ชรรัตน์ จาก กทม. เล่าว่า “เห็นโครงการทางโทรทัศน์ก็อยากบวชเพื่อฝึกจิต แม้จะต้องโกนหัวก็ไม่เป็นไรค่ะ หนูอยากมีสมาธิที่ดีขึ้น ดีใจที่ได้รับการคัดเลือกเข้าโครงการ การบวชแม่ชี เราต้องถือศีล 8 ข้อ พวกเราต้องไม่ซน หนูจะตั้งใจเรียนธรรมะค่ะ”

มาร่วมกันอนุโมทนาบุญกับเหล่าเณรน้อยและแม่ชีน้อยให้ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ด้วยเถิด.

18 เม.ย. 2558 10:29 18 เม.ย. 2558 10:29 ไทยรัฐ