วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 19/04/58

“หากมีคำถามว่า พระอิริยาบถใดของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่คนไทยเห็นจนชินตา และมีความประทับใจ คำตอบของดิฉันคือ พระอิริยาบถที่พระองค์ทรงถือสมุด ปากกา และทรงห้อยกล้องถ่ายรูป ไว้ที่พระศอ ขณะเสด็จชมโครงการต่างๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ.....”

เพียงแค่ประโยคแรกที่เอ่ยขึ้นมาด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล กรรมการต่างเทใจและเทคะแนนให้เธอ จนคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากการประกวดสุนทรพจน์ในหัวข้อ สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีกับการศึกษา จัดโดยสมาคมศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แต่ที่ทำให้ทุกคนอึ้งก็ตรงที่สาวน้อยคนนี้เป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวจีน ผู้ซาบซึ้งในพระอิริยาบถการเป็น “เจ้าฟ้านักการศึกษา” ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จนกล่าวสุนทรพจน์ออกมาได้ซาบซึ้งกินใจ แถมยังพูดภาษาไทยได้ชัดถ้อยชัดคำชนิดวัยรุ่นไทยหลายคนต้องอายกันเลยทีเดียว

เซี่ยจื่อซิน คือชื่อจริงๆของเธอ แต่เมื่อมาอยู่เมืองไทยเธอมีนามว่า ดารารัตน์ สกุลชิน นิกเนม “ดาว” เป็นนักศึกษา แลกเปลี่ยนระหว่างคณะมนุษยศาสตร์ สาขาภาษา ตะวันออก (ภาษาไทย) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กับ มหาวิทยาลัยภาษาและการค้าต่างประเทศ เมืองกวางโจว ดาวเดินทาง มาเมืองไทย เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เพื่อเรียนภาษา ไทยในหลักสูตร การสอนภาษาไทย เพื่อการสื่อสารสำหรับชาวต่างประเทศ

ด้วยความที่รักเมืองไทยและภาษาไทย เธอจึงมุ่งมั่นฝึกฝน จนภาษาไทยรุดหน้าแบบก้าวกระโดด ทันทีที่ทราบข่าวการแข่งขันสุนทรพจน์เกี่ยวกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จึงอยากเข้าร่วมโครงการ “เห็นพระองค์ท่านทรงงานหนักและเป็นแบบอย่างเรื่องความตั้งใจ อดทน และพยายามศึกษาเล่าเรียน ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับตัวเราได้เป็นอย่างดี ใช้เวลาหาข้อมูลและลงมือเขียนเรื่องราว ประมาณ 1 เดือน ก่อนจะฝึกกล่าวเป็นภาษาไทย ดีใจมากที่ได้รับรางวัล” ดาวบอกอย่างภาคภูมิใจ

หลังฟังเธอพูดจบ “มาดามดีดี้” ว่าสมควรแล้วที่ได้รับรางวัล!!!

มาดามดีดี้

18 เม.ย. 2558 10:19 18 เม.ย. 2558 10:19 ไทยรัฐ