วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตายอีก! โลมาปากขวด เกยหาดที่ชุมพร คาดติดอวนประมง

ตายอีก! โลมาปากขวด เกยหาดที่ชุมพร คาดติดอวนประมง

  • Share:

พบซากโลมาปากขวดเพศผู้ หนักกว่า 100 กก. ตายเกยหาดละแม จ.ชุมพร คาดติดอวนชาวประมง เร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเพิ่มความระมัดระวัง ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 เม.ย.58 น.ส.ราตรี จันทร์รัตน์ ประมงอำเภอละแม จ.ชุมพร รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้านว่า พบซากโลมาเกยตื้นที่ หมู่ 4 ตำบลละแม อ.ละแม จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยผู้นำชุมชนในพื้นที่

บริเวณชายหาดบ้านทรายทอง หมู่ที่ 4 ตำบลละแม อ.ละแม พบซากปลาโลมาเพศผู้ ยาว 180 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 120 กก. ซากเริ่มเน่าและส่งกลิ่นเหม็น

น.ส.ราตรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่า โลมาตัวดังกล่าวเป็นโลมาปากขวดเพศผู้ อายุไม่ต่ำกว่า 2 ปี ตัวเริ่มเต็มวัย เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน ส่วนสาเหตุ น่าจะมาจากติดอวนของชาวประมงโดยสังเกตจากรอยแผลตามลำตัวของโลมาตัวดังกล่าว และเป็นที่น่าเสียดาย ที่ปี 58 ในพื้นที่อำเภอละแม มีโลมาเสียชีวิตในลักษณะดังกล่าว เป็นตัวที่ 4 แล้ว

น.ส.ราตรี กล่าวต่อว่า จากนี้จะได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงในพื้นที่ทำการประมงอย่างระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากช่วงนี้ในพื้นที่อำเภอละแม มีกุ้งเคย ซึ่งเป็นอาหารของโลมาปากขวดขึ้นมาเป็นจำนาวมาก ซึ่งจะทำให้โลมามีความเสี่ยงที่จะติดอวนของชาวประมงได้ และจะได้มอบซากโลมาตัวดังกล่าว ให้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ชุมพร เพื่อนำไปศึกษาทางวิชาการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้