วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายอีก! โลมาปากขวด เกยหาดที่ชุมพร คาดติดอวนประมง

พบซากโลมาปากขวดเพศผู้ หนักกว่า 100 กก. ตายเกยหาดละแม จ.ชุมพร คาดติดอวนชาวประมง เร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเพิ่มความระมัดระวัง ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 เม.ย.58 น.ส.ราตรี จันทร์รัตน์ ประมงอำเภอละแม จ.ชุมพร รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้านว่า พบซากโลมาเกยตื้นที่ หมู่ 4 ตำบลละแม อ.ละแม จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยผู้นำชุมชนในพื้นที่

บริเวณชายหาดบ้านทรายทอง หมู่ที่ 4 ตำบลละแม อ.ละแม พบซากปลาโลมาเพศผู้ ยาว 180 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 120 กก. ซากเริ่มเน่าและส่งกลิ่นเหม็น

น.ส.ราตรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่า โลมาตัวดังกล่าวเป็นโลมาปากขวดเพศผู้ อายุไม่ต่ำกว่า 2 ปี ตัวเริ่มเต็มวัย เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน ส่วนสาเหตุ น่าจะมาจากติดอวนของชาวประมงโดยสังเกตจากรอยแผลตามลำตัวของโลมาตัวดังกล่าว และเป็นที่น่าเสียดาย ที่ปี 58 ในพื้นที่อำเภอละแม มีโลมาเสียชีวิตในลักษณะดังกล่าว เป็นตัวที่ 4 แล้ว

น.ส.ราตรี กล่าวต่อว่า จากนี้จะได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงในพื้นที่ทำการประมงอย่างระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากช่วงนี้ในพื้นที่อำเภอละแม มีกุ้งเคย ซึ่งเป็นอาหารของโลมาปากขวดขึ้นมาเป็นจำนาวมาก ซึ่งจะทำให้โลมามีความเสี่ยงที่จะติดอวนของชาวประมงได้ และจะได้มอบซากโลมาตัวดังกล่าว ให้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ชุมพร เพื่อนำไปศึกษาทางวิชาการต่อไป.

พบซากโลมาปากขวดเพศผู้ หนักกว่า 100 กก. ตายเกยหาดละแม จ.ชุมพร คาดติดอวนชาวประมง เร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเพิ่มความระมัดระวัง ... 18 เม.ย. 2558 10:18 18 เม.ย. 2558 11:41 ไทยรัฐ