วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


“โมบาย แบงก์กิ้ง” : เปลี่ยนวิถีชีวิต

“โมบาย แบงก์กิ้ง” เป็นบริการธนาคารผ่านโทรศัพท์มือถือ ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทุกเวลาและทุกสถานที่โดยไม่ต้องเสียเวลาไปที่ธนาคาร ซึ่งทางธนาคารพาณิชย์เองได้พัฒนารูปแบบการให้บริการให้ใช้งานได้ง่ายๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตเบราว์เซอร์บนมือถือ

ซึ่งแน่นอนเป็นที่เข้าใจว่ากลุ่มผู้ใช้บริการออนไลน์ดังกล่าวจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ยอมรับในเทคโนโลยีที่เข้ามาอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน แต่มีรายงานล่าสุดจากธนาคารโลกค่อนข้างจะแปลกใจไม่น้อยว่ากลุ่มผู้นิยมใช้ “โมบาย แบงก์กิ้ง” กลับกลายเป็นกลุ่มคนในทวีปแอฟริกาที่มีการใช้มากที่สุดเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ

Buzzfeed.com รายงานว่า รายงานล่าสุด Global Findex ที่ได้สำรวจในระดับนานาชาติร่วมกันระหว่างธนาคารโลกและบริษัท แกลลัพ จำกัด ระบุว่า ในภูมิภาคที่เรียกว่า sub-Saharan Africa ซึ่งเป็นเขตแอฟริกาทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่าประกอบด้วย 48 ประเทศ ด้วยเหตุผลที่ว่าหลายๆภูมิภาคได้อยู่ในส่วนที่ห่างไกล การไปธนาคารเป็นไปด้วยความยากลำบาก รวมไปถึงการประหยัดเงินให้บรรดาคนงาน และที่สำคัญคือการใช้เงินสดในการซื้อสินค้า

ขณะที่ซีเอ็นบีซีดอทคอมระบุว่า ตัวเลขการใช้โทรศัพท์มือถือในภูมิภาคดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากในปี 2002 ที่มีสัดส่วนการใช้เพียงแค่ 3% เพิ่มเป็น 48% ในปี 2010 และคาดจะเพิ่มเป็น 72% ในปีหน้า แต่รายงาน Findex ชี้ว่า “โมบาย แบงก์กิ้ง” ในภูมิภาคนี้เจริญเติบโตสูงมาก โดยมากกว่า 10% ของจำนวนประชากรที่เป็นผู้ใหญ่มีบัญชีธนาคารผ่านโทรศัพท์มือถือ

คิดเป็น 64 ล้านคนของประชากรในภูมิภาคนี้ที่มีบัญชีโมบาย แบงก์กิ้ง เมื่อเทียบกับในภูมิภาคอื่นๆแล้ว มีสัดส่วนเพียง 2% เท่านั้น โดย 45% ของประชากรที่ถูกสำรวจมีบัญชีเอาไว้สำหรับการโอนเงินเท่านั้น

ในอดีตที่ผ่านมา มีการให้บริการอย่างไม่เป็นทางการผ่านเครือข่ายมือถือที่สั่งซื้อและเป็นเงินสดออกมาทำหน้าที่เช่นเดียวกับระบบการชำระเงิน แต่ในปัจจุบันผู้ให้บริการมือถือได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเพื่อเปิดบัญชีและโอนเงินผ่านเครือข่ายของตน เป็นการเพิ่มทางเลือกในการฝากเงิน รวมทั้งการเปลี่ยนพฤติกรรมการจ่ายเงินอีกด้วย

ผลสำรวจยังระบุด้วยว่า ค่อนข้างแปลกมากสำหรับประเทศเคนยาและแทนซาเนีย ระหว่างคนรวยกับคนจน ที่ไม่มีความแตกต่างหรือความเหลื่อมล้ำ ไม่ว่าจะจนหรือรวย มีบัญชีมือถือเหมือนกันหมด

ธนาคารโลกยังคงมองว่าโมบาย แบงก์กิ้ง จะเปลี่ยนภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจในแอฟริกา โดยเฉพาะความไม่เสมอภาคทางเพศ ที่เปิดโอกาสให้ผู้หญิงควบคุมเงินไว้ในบัญชีนี้ได้โดยไม่ต้องพกเงินสด ซึ่งท้ายที่สุดก็จะเพิ่มความสามารถในการตัดสินใจในครอบครัวได้!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

18 เม.ย. 2558 10:05 18 เม.ย. 2558 10:05 ไทยรัฐ