วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 19/04/58

ของว่างวันอาทิตย์ 19/04/58

โดย โสมชบา
19 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

คุณดา กสิกรไทย

ตอนสงกรานต์ ดารณี ตันชัยสวัสดิ์ แห่งแบงก์กสิกร วางแผนลงไปเยี่ยมบ้านที่หาดใหญ่ ซึ่งมีน้องชายอยู่ที่นั่น พอไปถึงสนามบิน ก็ตรงเข้าไปเช็กอิน พนักงานสายการบินจึงขอบัตรประชาชน แต่ คุณดา ไม่มี เพราะก่อนนี้ ยกกล่องทีวีดิจิตอลที่ได้ตามสิทธิ์ ให้คนขับรถ จึงหยิบบัตรประชาชนให้คนรถเอาไปแสดงเป็นหลักฐาน แล้วยังไม่ได้คืนมา

คุณดา ถามว่าใช้บัตรอื่นได้ไหม เจ้าหน้าที่บอกว่าต้องเป็นบัตรที่มีรูป และเลขประจำตัวประชาชน เช่น พาสปอร์ต ใบขับขี่ ซึ่ง คุณดา ก็ไม่มีอีก เลยล้วงกระเป๋าหยิบบัตรต่างๆออกมายื่นให้ทีละใบ เช่น บัตรพนักงานแบงก์กสิกร ซึ่งมีรูป ก็ไม่ได้ บัตรเครดิต ซึ่งมีแต่ชื่อ แต่ก็ตรงกับชื่อในบัตรโดยสาร พนักงานก็บอกว่าไม่ได้ คุณดา เริ่มกลุ้ม จึงบอกว่า งั้นจะให้เด็กที่บ้านแฟกซ์หน้าบัตรประชาชนที่ถ่ายไว้ส่งมาให้ที่นี่จะได้ไหม--ซึ่งน่าจะได้ แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่ได้ เหตุผลคือ เครื่องแฟกซ์ที่นี่เสีย

คุณดา นึกในใจ ว่าตัวเองก็รู้จักกับผู้บริหารของสายการบิน แต่รู้สึกว่าเรื่องนี้ขี้ปะติ๋วไปที่จะไปกวน เลยพยายามต่อรอง แล้ว คุณดา ก็ตาโต นึกได้ว่า ในสนามบินมีธนาคารกสิกรไทยอยู่ จึงถามว่า ถ้าพี่ตามผู้จัดการมาให้ยืนยันว่าเป็นคนในบัตรโดยสาร จะได้ไหม เจ้าหน้าที่คงเห็นว่า คุณดา มุ่งมั่นที่จะแสดงตัวจริงๆ จึงไม่น่าจะเป็นผู้ก่อการร้ายแอบแฝงตัวมา จึงช่วยจัดการให้ จนได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องได้

แต่เป็นการขึ้นเครื่องบินที่ คุณดา อายมาก เพราะใช้เวลาต่อรองเรื่องการแสดงบัตรนาน และยังถูกเจ้าหน้าที่ประกบคุมตัว พาขึ้นรถตู้ไปส่งถึงเครื่องบินคนเดียว เพราะผู้โดยสารคนอื่นๆขึ้นไปรอบนเครื่องหมดแล้ว--ดีที่ไม่มีเสียงปรบมือต้อนรับ ไม่งั้น คุณดา คงเดินลงจากเครื่องบิน อดกลับไปเยี่ยมบ้านสงกรานต์แน่.

นักเขียนมือดี กาญจนา หงษ์ทอง ซึ่งเขียนเรื่องเมืองท่องเที่ยวลงประจำในนิตยสาร อนุรักษ์ ด้วย และมีผลงานหนังสือสารคดีท่องเที่ยว 52 เล่ม จากการเดินทางทั่วโลก 111 ประเทศ บางทริปไปนาน 5-6 เดือน ถูกถามบ่อยๆว่า เวลาเดินทางไปเก็บเกี่ยวข้อมูลตามที่ต่างๆ เคยเจอสถานที่อันตรายไหม คุณกาญจน์ ตอบทันที เจอประจำ แต่จะทำใจดีสู้เสือ อย่างบางเมือง ในชิลี เห็นๆเลยว่า ถือคัตเตอร์ไว้ในมือ ตรงเข้ามา แต่ คุณกาญจน์ ก็จะใช้วิธีจ้องหน้า จ้องๆๆ ไม่ลดละ พักเดียว มือคัตเตอร์ ซึ่งกะจะจี้ชิงทรัพย์แน่ๆ ก็ล่าถอยไปเอง เพราะมันชักไม่แน่ใจว่า หญิงไทยที่ทำตาเขียวตาขุ่นใส่ อาจจะมีอาวุธหนัก จึงไม่มีท่าทีจะหวั่นเกรงวิ่งหนีมันเลย

ล่าสุดไป ฮอนดูรัส ซึ่งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ พอเช็กอินเสร็จ คุณกาญจน์ ก็เตรียมออกไปเที่ยวชมเมืองยามเย็น แต่พนักงานโรงแรมร้องเสียงหลง ห้ามทันที บอกว่าไม่ควรออกจากโรงแรมหรือบ้านหลังพระอาทิตย์ตกดิน เพราะอันตรายมาก แต่ คุณกาญจน์ บอก ไม่ออกไม่ได้ เพราะฉันเดินทางมาไกลลิบ ต้องผ่านกัวเตมาลา นิการากัว เอลซัลวาดอร์ เพื่อจะมาถึงเมืองนี้ แล้วจะให้นั่งเฉยๆในห้อง ไม่มีทาง ทางโรงแรมจึงต้องให้พนักงานโรงแรมเดินไปเป็นเพื่อน เพราะเมืองนี้ดุมาก นักท่องเที่ยวถูกฆ่าตายทุกวัน ไม่ก็ถูกจับไปเรียกค่าไถ่--ข่าวดังทั่วโลกปีที่แล้วคือ นางงาม มิสฮอนดูรัส ถูกฆาตกรรม

คุณกาญจน์ในเมืองต่างๆ.

ถ้าไปเมืองที่เลื่องลือเรื่องโจรขโมยนักล้วง คุณกาญจน์ ก็โดนล้วงเป็นประจำอีกเหมือนกัน แต่รอดหมดตัวมาได้ทุกครั้ง เพราะมี “Alarm” ส่วนตัว ใครบุกรุกเข้ามาในกระเป๋า เครื่องจะส่งเสียงเตือนทันที นักล้วงทุกรายจึงถูก คุณกาญจน์ จับมือไว้ได้ทัน ล่าสุดไป ปราก ก็ไม่มีใครได้แอ้มเธอ

ใครจะเลียนแบบก็ได้ เพราะ สัญญาณเตือนภัย ของนักเขียนดังคือ ถุงก๊อบแก๊บ ซึ่งเวลาไปเดินเที่ยวชมเมือง ถ่ายรูป ช็อปปิ้ง คุณกาญจน์ จะยัดไว้ในกระเป๋าตลอดเวลา ถ้าถูกล้วง จะมีเสียงกรอบๆแกรบๆ จาก ถุงก๊อบแก๊บ ขึ้นมาทันที ต่อให้ซุปเปอร์นักล้วงระดับโลก มือเบาแค่ไหน ก็แพ้ ถุงก๊อบแก๊บ เมดอิน ไทยแลนด์.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้