วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฟนบิ๊กไบค์ยามาฮ่ากรี๊ดสนั่น YZF-R1 และ YZF-R1M ย้ำความแรง

แฟนบิ๊กไบค์ยามาฮ่ากรี๊ดสนั่น YZF-R1 และ YZF-R1M ย้ำความแรง

โดย อัลคาโปน
19 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ 2015 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา หากใครได้มีโอกาสเบิ่งบูธยามาฮ่าจะต้องตะลึง ตึง ตึง

เพราะค่ายไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ได้ทุ่มเต็มเหนี่ยวสุดอลังการด้วยการจำลองบูธให้เป็นสนามแข่งแห่งอนาคต พร้อมแสดงศักยภาพของกองทัพรถจักรยานยนต์ยามาฮ่ามากันเต็มแผง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอกย้ำความเป็นหนึ่งในผู้นำวงการมอเตอร์สปอร์ต

จึงได้จัดเต็มกองทัพรถบิ๊กไบค์ยามาฮ่า ที่เด่นสุดถือเป็นไฮไลต์ก็คือ รถบิ๊กไบค์ซุปเปอร์สปอร์ตสายพันธุ์แรงจากตระกูลอาร์-ซีรีส์ ได้แก่

วายแซดเอฟ–อาร์ 1 (YZF–R1) และ วายแซดเอฟ–อาร์ 1 เอ็ม (YZF–R1M)

นับเป็นการเปิดตัวครั้งแรกในไทยสำหรับรถซุปเปอร์สปอร์ตในฝันสำหรับผู้ชื่นชอบรถบิ๊กไบค์ที่ลือลั่นสนั่นโลก

สำหรับรถบิ๊กไบค์ซุปเปอร์สปอร์ตอย่างยามาฮ่าทั้งวายแซดเอฟ-อาร์1 และวายแซดเอฟ-อาร์ 1 เอ็ม เป็นรถบิ๊กไบค์รุ่นล่าปี 2015 ได้พัฒนามาจากรถแข่งซุปเปอร์ไบค์ยามาฮ่าอันเลื่องชื่อระดับโลกจากสนามแข่งโมโต จีพี มาพัฒนาให้เป็นรถซุปเปอร์ไบค์สำหรับการใช้งานได้จริงบนท้องถนน

โดยมีการพัฒนาใหม่ให้สามารถใช้งานได้จริงบนท้องถนน องค์ประกอบหลักจึงถูกปรับใหม่ทั้งหมด น้ำหนักที่เบาลง แต่อัดแน่นด้วยรายละเอียดมากขึ้น

เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ขนาด 998 ซีซี ระบบเกียร์ 6 สปีด สลิปเปอร์คลัตช์ โช้กหน้าหัวกลับขนาด 43 มม. โช้กหลังคายาบา จานเบรกหน้าแบบคู่ประกบด้วยปั๊มเบรกคาลิเปอร์ 6 ลูกสูบ

เซ็นเซอร์วัดค่าการใช้งานตัวรถ (Inertial Measurement Unit) ที่วัดมุมองศาของตัวรถได้ 6 แกน บอกระดับการขับขี่ อาการต่างๆ ของตัวรถ ประมวลผลเป็น 3 มิติ แล้วแจ้งไปยังสมองกล (ECU) เพื่อไปสั่งการระบบต่างๆ ของรถให้ทำอย่างเหมาะสมกับการขับขี่

โดยเทคโนโลยีนี้มีใช้ในยานอวกาศและอากาศยาน จึงนับเป็นปรากฏการณ์ของรถยุคใหม่ซึ่งผู้ขับขี่จะได้สัมผัสกับการควบคุมแบบ 3 มิติเป็นครั้งแรก

ขณะเดียวกันยังมาพร้อมเทคโนโลยีแห่งยุคอนาคตก้านสูบไทเทเนียม น้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่ง รีดแรงม้าได้มหาศาลและแรงบิดที่ไหลลื่น ขณะที่ตัวล้อก็เป็นอัลลอยไทเทเนียม

พร้อมกันนี้ยังได้ปรับให้มีความนุ่มนวลในการควบคุมและความง่ายดายในการบังคับรถ

สนนราคายามาฮ่า วายแซดเอฟ–อาร์ 1 อยู่ที่ 899,000 บาท

และวายแซดเอฟ-อาร์ 1 เอ็ม สเปกใกล้เคียงตัวรถแข่งและมีออปชันให้มากกว่า ราคา 1,199,000 บาท

ว้าว!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้