วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มรดกชิ้นสุดท้าย...ปู่เอื้อม ยอดพยัคฆ์...บูรณะตำหนักฯ

โดย ก้อง กังฟู

สติ วินัย ปลอดภัยสงกรานต์ สืบสานประเพณี... เป็นคำขวัญในการรณรงค์ ลดอุบัติเหตุ อันเกิดขึ้นระหว่างสงกรานต์ที่เพิ่งผ่านมาหยกๆ เนื่องจากทุกๆปีมักมี...ผู้คนเอาชีวิตเข้าสังเวยกันนับร้อย...

ปีนี้...แม้ว่าสถานการณ์จะถูกคุมเข้มไปบ้าง แต่ในกิจประเพณีก็ยังถือปฏิบัติไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าปีก่อนๆ อย่างที่ นครศรีธรรมราช ผู้คนยังหลั่งไหลมาวัดพระ-ศรีมหาธาตุฯ เข้าสรงน้ำพระฯเพราะเลื่อมใสศรัทธา....

O O O

จังหวัดเดียวกันนี้....ที่ อำเภอเชียรใหญ่ ณ วัดบางเนียน แม้จะเป็นศาสนสถานเล็กๆก็มี พุทธศาสนิกชน เดินทางไปนมัสการและสรงน้ำพระธาตุน้อยพิชัยมงคล กันอย่างไม่ขาดสายตลอดช่วงเทศกาล.....ทั้งๆที่ พระธาตุองค์นี้เพิ่งจะสร้างเสร็จเมื่อปลายปีที่แล้ว

พระธาตุน้อยพิชัยมงคล...อดีตเป็นพระเจดีย์ซึ่งถูกทิ้งร้าง หลวงปู่เอื้อม กตปุญโญ ซึ่งชาวนครศรีฯ เรียกว่า “พ่อท่านเอื้อม” ได้ รวมพลังศรัทธานำปัจจัยจากการทอดกฐิน-ผ้าป่า และปัจจัยเหล่าศิษยานุศิษย์ร่วมสร้างในปี 2555 กระทั่งแล้วเสร็จสมบูรณ์และ รับมอบในวันที่ 3 กันยายน 2557

O O O

อีก 9 วันต่อมา (12 กันยายน)...หลังรับมอบและทำพิธีบวงสรวง หลวงปู่ฯเกิดอาพาธฉับพลัน ล่วงถึง 9 ธันวาคมก็ละสังขาร....สิริอายุได้ 110 ปี พรรษา 43!!

พ่อท่านเอื้อม เกิดเมื่อปี 2447 ได้ศึกษาเวทอาคมมาตั้งแต่อายุเพียง 16 ปี โดยเรียนทั้งศาสตร์ของพราหมณ์ ขอม พุทธ มุสลิม...ฯลฯ และ เป็นศิษย์สายเขาอ้อรุ่นน้อง พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช แต่วิถีชีวิตเดินคนละเส้นทาง

ด้วยอาชีพและหน้าที่....ทั้ง 2 คนเคยปะทะกันบ่อยครั้ง แต่ก็รอดทุกครั้ง กระทั่งยอดตำรวจมือปราบเกษียณอายุราชการ.....การตามล่าจึงยุติลง

O O O


เมื่อปี 2514 ดวงของนายเอื้อมตกสุดขีด พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช จึงสั่งความไปถึงว่า

“.....ให้ไอ้เสือเอื้อมบวชเถอะถ้ามันไม่อยากตาย...”

นายเอื้อมจึงตัดสินใจเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ในวันที่ 18 มิถุนายน 2514 ณ พัทธสีมา วัดปาก-เชียร มี “พระครูถาวรบุญรัต” เป็นพระอุปัชฌาย์ ครั้งนั้นได้ตั้งสัจจะ....ว่า

“....บวชกับพระอาจารย์องค์ไหน องค์นั้นต้องเป็นผู้ทำสิกขาให้...”

เมื่อ...พระครูถาวรบุญรัต มรณภาพจึงต้อง อยู่ในเพศบรรพชิตตลอดชีวิต ดั่งที่ตั้งปณิธานไว้...!!

O O O

ด้วย.....ที่เป็น ผู้เข้มขลังในศาสตร์แห่งวิชาอาคม เมื่อเข้าสู่บวรพุทธศาสนาอย่างเต็มตัวจึงได้รับการยกย่องว่าเป็น “ยอดพระเกจิแห่งลุ่มน้ำปากพนัง” บางกลุ่มก็เรียกท่านว่า “เกจิ 5 แผ่นดิน” (...เกิดในช่วงปลายสมัยสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ร.5 และมีชีวิตยืนยาวจนถึงสมัยของรัชกาลที่ 9...)

...ตลอดระยะเวลา พ่อท่านเอื้อมได้สร้างและบูรณะศาสนสถานหลายแห่งด้วยพลังศรัทธา อาทิ วัดท้ายทะเล เชียรใหญ่ วัดเนินธัมมัง นครศรีฯ วัดไสโท กระบี่ สำนักสงฆ์คลองสะเดา ชุมพร สำนัก สงฆ์ควนเขาดิน สุราษฎร์ธานี ....และ วัดบาง-เนียน

O O O

.....ด้วยประวัติและประสบการณ์ที่โชกโชนกับความเข้มขลังในอาคม เหล่าศิษยานุศิษย์จึงได้ร้องขอ ให้สร้างวัตถุมงคลเพื่อให้พลังคุ้มครอง ด้วยเมตตาจิตจึงสนองความ ต้องการสร้างเครื่องรางของขลังจ่ายแจกหลายรุ่น แต่ละรุ่นได้สำแดงอิทธิพลังและประสบการณ์ซึ่งได้รับความเลื่อมใสในความเข้มขลัง...

ล่าสุด ก่อนละสังขาร....ได้สร้างและบริกรรมคาถา ด้วยตนเอง เป็นเหรียญหล่อโบราณ “อาคมยอดพยัคฆ์” จตุบารมี 109 ปี พ่อท่านเอื้อม วัดบางเนียน เพื่อนำปัจจัยร่วมบุญในการบูรณะตำหนักพระสังฆราชแพ วัดสุทัศนเทพวราราม กทม.

O O O

โดย...ได้ มอบวัตถุมงคลรุ่นนี้ให้กับวัดสุทัศน์ ใครมาบูชาได้เท่าใดเทเข้ากองทุนในการบูรณะพระตำหนักฯทั้งหมด....และไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ

พ่อท่านเอื้อม...มุ่งหวังและปรารถนาในการบูรณะพระตำหนักฯแห่งนี้เนื่องจากเลื่อมใสศรัทธาต่อ สมเด็จพระสังฆราช “แพ ติสฺสเทโว” เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากใน ช่วงเป็นฆราวาสนั้น ยามใดที่แขวน “พระกริ่งสังฆราชแพ” จะได้รับพลังรอดพ้นภยันตรายโดยตลอด แม้ว่าภัยนั้นจะหนักหน่วงถึงขั้นประเดิมกันด้วยชีวิตก็ตาม...

เหรียญ “อาคมยอดพยัคฆ์” .....ได้สร้าง ตามตำราของวัดสุทัศน์ ทุกขั้นตอน โดยเฉพาะมวลสารก็อยู่ในตำหนักวัดสุทัศน์แทบทุกชิ้น อาทิ แผ่นยันต์ 108 นะปถมัง 14 ยันต์ ชนวนกริ่งกับชนวนนวโลหะฝังในซุ้มประตูพระอุโบสถวัดสุทัศน์....

และ...เสริมด้วยเหรียญเงินเก่ารัชกาลที่ 5 ทองสัมฤทธิ์ขอมพันปี ฯลฯ แล้วเอามาหลอมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว เสร็จในวันเสาร์ 5 เดือน 5 คือวันเสาร์แรม 5 ค่ำ ตรงกับ 19 เมษายน 2557

จากนั้น “พ่อท่านเอื้อม” ก็ทำพิธีบริกรรมคาถาปลุกเสกเอง ณ วัดบางเนียน ซึ่งในขณะนั้นเริ่มมีอาการอาพาธ ถือว่าเป็น.....มรดกชิ้นสุดท้าย

O O O


หลังละสังขารแล้ว.... ศิษยานุศิษย์ได้ นำร่าง (ไม่เน่าเปื่อย) ของพ่อท่านเอื้อม บรรจุโลงแก้ว ประดิษฐานไว้ที่ศาลาสำนักสงฆ์คลองสะเดา จังหวัดชุมพร....เพื่อให้ศิษยานุศิษย์และผู้เลื่อมใสได้กราบไหว้บูชา...

แล้ว....จะปลงศพ (ฌาปนกิจ) ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2558 ตรงกับวันอังคารอธิบดี ดาวจันทร์เสวยดาวมาฆะ นักษัตรฤกษ์ที่ 10 ทลิทโทฤกษ์ต่อด้วยมหัทธโนฤกษ์...

...จากนั้นจะ นำอัฐิส่วนหนึ่งไปบรรจุไว้ ณ องค์พระธาตุน้อยพิชัยมงคล...ตามประเพณี...!!

ก้อง กังฟู

18 เม.ย. 2558 08:23 18 เม.ย. 2558 08:26 ไทยรัฐ