วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 19/04/58

โดย ธนูเทพ

วัดคนที่ผลงาน วัดผู้นำที่การกระทำ

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2558

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. นำทีมรองนายกรัฐมนตรี แถลงผลงาน รอบ 6 เดือนของ รัฐบาล คสช. ไปเรียบร้อยแล้ว งานนี้ นายกฯประยุทธ์ พูดไปบ่นไปใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง พอจับใจความหลักๆได้ว่า รัฐบาลนี้ได้เข้ามาระงับยับยั้งแก้ปัญหาจากการที่รัฐบาลในอดีตไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ ประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ใช้งบประมาณปี 2558 บริหารประเทศ และปัจจุบันกำลังขับเคลื่อนประเทศตามนโยบาย 11 ด้าน วางรากฐานที่มั่นคงให้กับประเทศ และหากรัฐธรรมนูญผ่านโดยไม่มีความขัดแย้งก็จะสามารถจัดการเลือกตั้งได้...พร้อมยืนยันตั้งแต่มีการรัฐประหารเดือนพฤษภาคม 2557 เศรษฐกิจดีขึ้นกว่าช่วงที่มีการชุมนุม รัฐบาลเริ่มทำให้เศรษฐกิจไตรมาส 2 และ 3 ของปี 2557 เริ่มกลับมาขยายตัว ร้อยละ 0.4 และ 0.6 และไตรมาส 4 ขยายตัวร้อยละ 2.3 ส่วนไตรมาสแรกของปี 2558 อุตสาห-กรรมท่องเที่ยวเติบโตขึ้นร้อยละ 23...“ธนูเทพ” ฟังแล้วยอมรับว่ารัฐบาลนี้เข้ามาทำให้ บ้านเมืองสงบขึ้นเยอะ แต่ภาวะเศรษฐกิจก็ยังเป็นปัญหาใหญ่ แม้ขยายตัวแต่ก็เป็นไปอย่างเชื่องช้าและอยู่ในกรอบแคบๆ ที่สำคัญถ้ายังปล่อยให้สินค้าแพง กระทบปากท้องชาวบ้าน รัฐบาลก็ไม่พ้นเป็นเป้าโดนถล่มอยู่ดี

เอ้า...ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ถึง 26 เมษายน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้ฤกษ์อภิปรายร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก เปิดเวทีชำแหละร่างรัฐธรรมนูญกัน 7 วัน 7 คืน งานนี้ เทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. จัดให้มีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์และวิทยุของรัฐสภา และสถานีโทรทัศน์ ช่อง 11...บรรทัดนี้ “ธนูเทพ” อยากย้ำให้พี่น้องประชาชนในฐานะเจ้าของประเทศ ติดตามฟังการอภิปรายของ สปช. ที่จะชี้ให้เห็น จุดอ่อนข้อด้อย ของร่างรัฐธรรมนูญแต่ละมาตรา และฟังการชี้แจง อธิบายเหตุผล ของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ภายใต้การนำของ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ เพื่อชั่งน้ำหนักว่า ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ควรต้องมีการปรับปรุงตรงไหนอย่างไร โดยเฉพาะในขั้นตอนที่ กมธ.ยกร่างฯต้องรับความเห็นจาก สปช. คสช. ครม. รวมทั้ง เวทีรับฟังความเห็นจากประชาชน มาปรับแก้เป็น ร่างรัฐธรรมนูญร่างสุดท้าย เพื่อให้เป็นประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศและประชาชน...ดูด้วยตาฟังด้วยหูของตัวเองเพื่อให้รู้เท่าทัน ดีกว่าปล่อยให้ นักการเมืองพันธุ์เก่า ที่จะต้องสูญเสียอำนาจและผลประโยชน์จากกติกาใหม่ มาคอยปลุกปั่นแต่ฝ่ายเดียว

ผ่างๆ...พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ออกมาฟันธง เหตุคาร์บอมบ์ ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขณะนี้ รู้ตัวผู้ก่อเหตุหมดแล้ว เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการอยู่ มีขบวนการโยงใยจากจากเหนือไปใต้ จากใต้ไปเหนือ แต่ไม่ใช่กลุ่มขบวนการ 3 จังหวัดชายแดนใต้ขยายพื้นที่...เมื่อระดับ พี่ใหญ่ คสช.กล้าการันตีข้อมูลซะขนาดนี้ “ธนูเทพ” เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จะสามารถจับกุมกลุ่มคนร้าย กระชากหน้ากากขบวนการทำลายภาพพจน์ประเทศได้ในเร็ววันนี้...ใครอยู่เบื้องหลังเดี๋ยวคงได้รู้กัน

และแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ก็ใช้อำนาจตาม มาตรา 44 มีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 6/2558 ย้ายฟ้าผ่า บิ๊กๆกระ-ทรวงศึกษาธิการ อาทิ สุทธศรี วงษ์สมาน พ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ไปเป็นเลขาธิการสภาการศึกษา พินิติ รตะนานุกูล พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการสภาการศึกษา ไปเป็นเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กำจร ตติยกวี พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ไปเป็นปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้การปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการในกระทรวงศึกษาธิการ มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น...ระบบการศึกษาของไทยจะได้พัฒนาซะที

นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่7/2558 ให้ อำนาจ สุนทรธรรม เลขาธิการคุรุสภา สมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการ สกสค.และ สมมาตร์ มีศิลป์ ผอ.องค์การค้า สกสค. หยุดปฏิบัติหน้าที่ และให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) เข้าไปตรวจสอบความถูกต้องโปร่งใสในการใช้จ่ายงบฯในองค์กรดังกล่าว...มีลุ้นสังเวยดาบปราบทุจริต

สังคมวันอาทิตย์...

17.00 น. พระราชทานเพลิงศพ พล.ต.ต.สุปรีชา อุณหนันท์ สามี ม.ล.สาวิภา อุณหนันท์ วัดตรีทศเทพฯ

ศพ สุนันท์ จะบัง อยู่ศาลา 3 วัดชล-ประทานฯ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ถึง 19 เม.ย. เผา 20 เม.ย. 16.30 น.

ศพ โล่ฮุ้น (ตังกวย) แซ่กอ มารดา วันชัย กอศรีพร ตั้งสวดที่ร้านกอเชียงหมง ต.หัวดง อ.เมืองพิจิตร 20เม.ย. 12.00น. เคลื่อนศพไปฝังวัดเขาพระ

ศพ ประไพศรี ธนศรีวนิชชัย อยู่ศาล 31 วัดธาตุทอง ถึง22 เม.ย.

ศพ ย้อย รังสิพราหมณกุล คุณยาย ชมชน ทุมมานนท์ ตั้งสวดศาลา 1 วัดมกุฏฯ ถึง 22 เม.ย. เผา 23 เม.ย. 18.00 น.

ศพ วทัญญู มีมานัส อยู่ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทร์ ถึง 24 เม.ย.

ศพ กำจร บิดา พรชัย รัตนชัยกานนท์ อยู่ศาลา 2 วัดเทพศิรินทร์ ถึง 24 เม.ย.นี้ 25 เม.ย.พิธีกงเต๊ก และ 26 เม.ย. เคลื่อนศพไปสุสานบัวทอง หินกอง จ.สระบุรี


"ธนูเทพ"

18 เม.ย. 2558 07:52 18 เม.ย. 2558 07:56 ไทยรัฐ