วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม'แย้มรู้หมด

'บิ๊กป้อม'แย้มรู้หมด

  • Share:

แก๊งบอมบ์เซ็นทรัลฯ ยันโยงกลุ่มการเมือง โรงแรมโบ้ย-ไม่เกี่ยว

ตำรวจกองปราบฯบุกค้นโรงแรมของ ผกก.ควานหาหลักฐานเพิ่ม หลังคนร้ายใช้เป็นจุด ประกอบ “คาร์บอมบ์” ก่อนจะนำไปถล่มลานจอดรถใต้ห้างเซ็นทรัลฯ เกาะสมุย พร้อมนำตัว 2 พนักงานไปสอบหาข้อมูล รวมทั้งสเกตช์ภาพของคนร้าย เร่งล่ารถกระบะมิตซูบิชิไทรทันต้องสงสัยอีกคัน ตรวจสอบมีตำรวจยศ “ด.ต.” เป็นเจ้าของ ในขณะที่ ผกก.เจ้าของโรงแรมโวยลั่นไม่เกี่ยวข้องเหตุคาร์บอมบ์ “ประวิตร-สมยศ-จักรทิพย์” ประสานเสียง ระบุโยงใยการเมือง ยันทำกันเป็นขบวนการใหญ่ โยงใยจากเหนือลงใต้ลั่นรู้ตัวหมดแล้ว

คดีอุกอาจสะเทือนขวัญคนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องซุกรถกระบะทำเป็น “คาร์บอมบ์” ถล่มลานจอดรถใต้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ 7 คน รถยนต์และรถ จยย.เสียหายกว่า 10 คัน เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้นตำรวจให้น้ำหนักไปที่เรื่องการเมืองจัดฉากสร้างสถานการณ์หวังเบี่ยงเบนประเด็นให้เชื่อมโยงกับเหตุไฟใต้ พร้อมระดมกำลังตำรวจ ทหาร แกะรอยเส้นทางของคนร้ายเพื่อหาหลักฐานมัดตัวผู้ก่อเหตุแล้วนั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 เม.ย. ตำรวจชุดคลี่คลายคดีระเบิด “คาร์บอมบ์” ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัลเกาะสมุย นำโดย พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ได้เรียกตำรวจชุดคลี่คลายประชุมร่วมถึงความคืบหน้าของคดี หลังพบหลักฐานสำคัญกล้องวงจรปิดจับภาพรถกระบะมาสด้า BT50 สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กย 5618 ชลบุรี ที่ใช้เป็นรถ “คาร์บอมบ์” และรถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน สีขาว เข้าพักที่ โรงแรม “สุขเจริญรีสอร์ท 2” หมู่ 4 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ในช่วงเวลา 03.00 น. วันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ก่อนที่รถกระบะมาสด้าจะออกจากโรงแรมไปลงเรือราชาเฟอร์รี่ไปยังเกาะสมุยในช่วงเวลา 07.00 น. ในวันเดียวกัน จากหลักฐานที่พบตำรวจเชื่อว่าคนร้ายในรถทั้ง 2 คัน พบกันเป็นครั้งสุดท้าย และเชื่อว่าอาจจะเป็นจุดที่มีการประกอบระเบิดให้ครบวงจรโดยสมบูรณ์ก่อนจะนำไปก่อเหตุ ตำรวจเร่งติดตามรถกระบะมิตซูบิชิต้องสงสัยเร่งด่วนแล้ว

ขณะเดียวกันในส่วนของ รปภ.ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลฯเกาะสมุย 3 คน ที่ทหารควบคุมตัวไปไว้ในค่ายวิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุคาร์บอมบ์หรือไม่นั้น ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ปล่อยตัวทั้ง 3 แล้ว เนื่องจากครบ 7 วัน ในการควบคุมตัวตาม ม.44 โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่นำตัวทั้งหมดไปให้แพทย์ รพ.เกาะสมุย ตรวจร่างกายเพื่อยืนยันว่าไม่มีการซ้อมหรือทำร้ายร่างกายในระหว่างถูกควบคุมตัวแล้ว เจ้าหน้าที่ทหารจะได้มอบตัวคนทั้งหมดให้กับตำรวจนำตัวไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จากนั้นตำรวจนำตัว รปภ.ทั้ง 3 คน ไปสอบสวนเพิ่มเติม เนื่องจากตำรวจชุดคลี่คลายคดียังเชื่อว่า รปภ.ทั้ง 3 คน มีข้อมูลที่นำไปสู่กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ได้ แต่เบื้องต้นตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับ รปภ.ทั้ง 3 คน เนื่องจากยังไม่พบว่ามีส่วนร่วมในการก่อเหตุ

มีรายงานว่าเมื่อคืนวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจกองปราบปราม ได้เข้าตรวจค้นห้องพักของโรงแรม “สุขเจริญรีสอร์ท 2” ตั้งอยู่ริมถนนสายขนอม-สามแยกคลองเหลง หมู่ 4 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งคาดว่าจะเป็นจุดประกอบระเบิดคาร์บอมบ์ครั้งสุดท้าย และเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถใหม่จาก กข 4892 ยะลา มาเป็น ทะเบียนปลอม กย 5618 ชลบุรี ก่อนจะนำไปเป็นระเบิดคาร์บอมบ์ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลฯเกาะสมุย พร้อมกับเชิญตัวพนักงานโรงแรมซึ่งทำหน้าที่เปิดห้องพักให้คนขับรถทั้ง 2 คัน ไปสอบสวนปากคำ แต่ยังไม่เป็นที่เปิดเผย ก่อนจะพาตัวไปสเกตช์ภาพใบหน้าคนร้าย

นอกจากนี้ตำรวจยังได้เก็บหลักฐานต่างๆภายในห้องพักของโรงแรมไม่ว่าจะเป็นเส้นผม หรือก้นบุหรี่ เพื่อนำไปตรวจหาดีเอ็นเอสำหรับโรงแรม ดังกล่าวจากการตรวจสอบพบว่ามีนายตำรวจยศ “พ.ต.อ.” ระดับ ผกก.หน.สภ.แห่งหนึ่งใน 8 เป็นเจ้าของ ส่วนรถกระบะมิตซูบิชิไทรทัน สีขาว ตรวจสอบพบว่าเป็นของตำรวจนายหนึ่งยศ “ด.ต.” ชุดคลี่คลายคดีอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อเหตุหรือไม่

พ.ต.อ.นิกร สมสุข ผกก.สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ยอมรับว่าเป็นเจ้าของโรงแรม “สุขเจริญรีสอร์ท 2” โดยให้ภรรยาดูแลกิจการ ส่วนที่มีรถกระบะคาร์บอมบ์แวะไปพักที่โรงแรมนั้น เพิ่งมาทราบข่าว เพราะโรงแรมเปิด 24 ชม. ใครจะเข้าออกตอนไหนก็ได้ ไม่ใช่มาโยงตนไปเกี่ยวกับเหตุคาร์บอมบ์ไปด้วยตนไม่รู้เรื่องอะไรและไม่เกี่ยวข้องจริงๆ พร้อมจะให้ความร่วมมือกับชุดคลี่คลายคดีอย่างเต็มที่ในการเข้าไปค้นหาหลักฐานต่างๆในห้องพัก รวมทั้งให้พนักงาน 2 คน ที่เปิดห้องพักให้กับคนขับรถทั้ง 2 คัน ให้ความร่วมมือบอกรายละเอียดกับชุดคลี่คลายคดีอย่างเต็มที่ ไม่ต้องห่วง อยากขอร้องอย่าดึงตนไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ไม่เกี่ยวกันเลย มันเป็นไปไม่ได้เลย ขอยืนยันด้วยเกียรติยศของชีวิตตำรวจที่มีมาโดยตลอด

“การที่นายถาวร เสนเนียม ระบุว่า พ.ต.อ.คนดังกล่าวมีความเชี่ยวชาญคดีการก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้นั้น เป็นเพียงความจริงครึ่งหนึ่งเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้ระหว่างปี 2550-2555 ผมทำหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวน ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับฐานข้อมูล ประจำ ศปก.ส่วนหน้า มี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต ผบ.ตร.เป็นหัวหน้า และในปี 2555 ได้ครบกำหนดหลักเกณฑ์ดำรงตำแหน่ง ผกก. แต่ยังไม่ได้รับการแต่งตั้ง จึงได้ย้ายออกจาก ศปก. ส่วนหน้า มาดำรงตำแหน่ง รอง ผกก.สส.สภ.ลำทับ จ.กระบี่ เป็นเวลา 3 เดือน ก่อนย้ายไปเป็น รอง ผกก.ป.สภ.ขนอม ในปีเดียวกัน และได้รับการแต่งตั้งเป็น ผกก.อก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ในปี 2256 และย้ายไปเป็น ผกก.สภ.พรหมคีรี ในปี 2557 ที่ผ่านมา” พ.ต.อ.นิกรกล่าว

พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ขาวสำอาง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช เผยว่า กลุ่มคนร้ายได้เดินทางมาด้วยรถยนต์ 3 คัน เป็นเก๋ง 1 คัน นำหน้ากรุยทาง มีบุคคลนั่งภายในมาด้วย 2 คน ส่วนรถกระบะ 2 คัน พยานระบุ อาจจะมีเพียง 1-2 คน ไม่แน่ชัด ผลการตรวจสอบดีเอ็นเอที่ระบุว่า พบมากมายนั้นก็คงต้องให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจาก จ.สุราษฎร์ธานี เข้าทำการตรวจสอบและผลเป็นอย่างไรคงต้องทราบกัน ต้องไม่ลืมว่า คนร้ายเข้ามาพักตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. ในสุขเจริญรีสอร์ท ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรี-ธรรมราช เป็นรีสอร์ตใกล้กับท่าเรือข้ามฟากไปยังเกาะสมุยมากที่สุด หลังจากนั้นอาจจะมีแขกมาพักเข้าออกอีกหลายคน ดังนั้น ดีเอ็นเอในห้องพักที่พบจึงมีมาก แต่ไม่ทราบว่าเป็นของคนร้ายหรือไม่ ต้องรอผลการตรวจสอบดีเอ็นเออีกครั้งว่าจะตรงกับข้อมูลของคนร้ายอย่างไรหรือไม่

ส่วนผู้ต้องสงสัยอีกรายคือนายอับดุลรอซะ ดูมีแด อายุ 54 ปี พนักงานขับรถของ อบต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารพราน กรม ทพ.41 วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา ควบคุมตัวไปสอบสวน เนื่องจากสงสัยว่าอาจจะมีความเกี่ยวโยงกับคนร้ายที่นำรถกระบะมาสด้า 4 ประตู สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กข 4892 ยะลา เป็นรถของ อบต.ละแอ ไปใช้ในการก่อเหตุ “คาร์บอมบ์” ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลฯเกาะสมุย ซึ่งรถคันดังกล่าว นายอับดุลรอซะ แจ้งกับตำรวจว่าถูกคนร้ายปล้นเอาไปตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.แต่คำให้การขัดแย้งกับหลักฐานบางประเด็น โดยนายอับดุลรอซะ ถูกควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกเป็นเวลา 7 วัน และจะครบกำหนดในวันที่ 17 เม.ย. ต่อมาเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน พ.ต.อ.ปพนวัฒน์ ขัตติยะวรานันท์ ผกก.สภ.ยะหา จ.ยะลา นำหมาย พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เลขที่ ฉฉ 13/2558 ไปรับตัวนายอับดุล–รอซะที่กรมทหารพรานที่ 41 เพื่อนำตัวไปควบคุมต่อที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเข้ากระบวนการซักถามตามขั้นตอนต่อไป พร้อมเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 2 ข้อหา คือแจ้งความเท็จและลักทรัพย์

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า ได้รับรายงานการสืบสวนมีความคืบหน้าไปมาก อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานเพื่อความรอบคอบ แนวทางการสืบสวนค่อนข้างชัดเจนว่า น่าจะมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง การข่าวรายงานว่ามีนักการเมืองในอดีตเข้ามามีส่วนให้การช่วยเหลือสนับสนุน เพราะพื้นที่ตรงนั้นไม่มีความขัดแย้ง ผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงเข้ามาก่อเหตุรุนแรงในต่างพื้นที่ ไม่ใช่การขยายการปฏิบัติการแน่นอน แต่บ่งบอกว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการเมือง หรือมีการเมืองอยู่เบื้องหลัง อาจมีนักการเมืองให้การสนับสนุนการก่อเหตุในครั้งนี้

เมื่อถามว่า ที่ระบุว่าเป็นกลุ่มการเมืองนั้น เป็นกลุ่มการเมืองเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้หรือพื้นที่อื่นๆด้วย พล.ต.อ.สมยศตอบว่า ไม่ขอระบุเฉพาะเจาะจงว่าเป็นกลุ่มการเมืองภาคใต้หรือกลุ่มใด แต่เชื่อมั่นว่ามีการเมืองแอบแฝงหรืออยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่จะออกหมายจับได้เมื่อใด ผบ.ตร.ตอบว่า กำลังดำเนินการอยู่ หากรีบร้อนจะนำไปสู่ความผิดพลาดบกพร่อง ตราบใดที่เราไม่สามารถขออนุมัติต่อศาลเพื่อออกหมายจับ เราจะไม่ชี้ลงไปว่าใครทำ กรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่ามีหลักฐานพยานเพียงพอที่จะดำเนินการออกหมายจับได้นั้น ขณะนี้ก็สามารถออกหมายจับได้ แต่เรายังไม่ทำ แม้ตอนนี้จะมีพยานหลักฐานเพียงพอ การรีบร้อนเร็วไปอาจทำให้เสียรูปคดี เรารอจนกระทั่งมั่นใจหรือให้ได้ตัวแล้วค่อยดำเนินการภายหลังก็ได้

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า คดีนี้ชุดสืบสวนพิเศษ ตำรวจกองปราบปราม ตำรวจภาค 8 ตำรวจภาค 9 และ ศชต. ทำงานร่วมกันเพื่อเร่งหาตัวคนร้าย แนวทางสืบสวนและการข่าวเป็นเรื่องการเมืองชัดเจน กลุ่มไหนต้องรอความเชื่อมโยงข้อมูลสืบสวน มีการเช่าซื้อรถมาก่อเหตุแสดงว่าเป็นขบวนการใหญ่ที่มีเงินมีทุนสนับสนุนมากพอสมควร ต่างจากการปฏิบัติการก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ใช้ลักรถมาก่อเหตุก่อนทำระเบิดคาร์บอมบ์ทำลายหลักฐาน แต่ “คาร์บอมบ์” ที่ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล สาขาเกาะสมุย ไม่ใช่พื้นที่ขัดแย้ง ไม่มีสาเหตุอื่นนอกจากสร้างสถานการณ์ดิสเครดิตรัฐบาล และทำลายเมืองท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องเร่งคลี่คลายคดีและ กำหนดมาตรการเพื่อป้องกันเหตุรุนแรงในพื้นที่เป้าหมาย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวระหว่างแถลงผลการดำเนินงานรัฐบาลรอบ 6 เดือน ถึงความคืบหน้าการติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุระเบิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ว่า เหตุคาร์บอมบ์ที่เกาะสมุย เรารู้ตัวผู้ก่อเหตุหมดแล้ว เจ้าหน้าที่กำลังเร่งรีบดำเนินการอยู่ เพราะมีขบวนการมากมาย โยงใยกัน จากเหนือไปใต้ จากใต้ไปเหนือ มีการวางแผนกันอย่างดี แต่ไม่ใช่กลุ่มขบวนการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ขยายพื้นที่มาแน่นอน แต่ขอให้มั่นใจว่าฝ่ายความมั่นคงจะดูแลทุกอย่างเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย รัฐบาล และ คสช.พยายามทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย เกิดความเสมอภาค ไม่มีความเหลื่อมล้ำในสังคม

ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลฯ เกาะสมุยว่า ตอนนี้ยังไม่มีการข่าวว่าเตรียมก่อเหตุในพื้นที่อื่น อย่าเพิ่งตื่นตระหนก อย่าเพิ่งไปตัดสินว่าใครคนทำ ทุกอย่างอยู่ที่หลักฐาน กำลังคืบหน้า ขอเวลานิดหนึ่ง การกระทำครั้งนี้ค่อนข้างซับซ้อน มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า ไม่เหมือนคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ ผู้สื่อข่าวถามว่า ส.ส.ในพื้นที่ออกมาปฏิเสธไม่เกี่ยวข้อง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยังไม่ได้เอ่ยชื่อใครสักคน จะปฏิเสธทำไม ร้อนตัวกันหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ทำไม่เห็นจะเดือดร้อน นักการเมืองภาคใต้มีเป็นร้อยเป็นพัน เมื่อถามว่ามีการประเมินกันหรือไม่ว่าเหตุใดคนร้ายถึงไปก่อเหตุที่ อ.เกาะสมุย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ช่วงนั้นเป็นช่วงการท่องเที่ยว อาจต้องการไม่ให้การท่องเที่ยวเราบูมหรือต้องการดิสเครดิตรัฐบาล เมื่อถามว่า มีรายงานข่าวว่า ผู้ก่อเหตุเปลี่ยนจากร้อยจุดในกรุงเทพฯ ไปก่อเหตุในพื้นที่ท่อน้ำเลี้ยงของ กปปส. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เรื่องของการเมืองมันเกิดได้ทุกพื้นที่ ประชาชนต้องช่วยกันเฝ้าระวัง ตอนนี้คดีมีความคืบหน้าตามลำดับ ส่วนจะสาวถึงตัวผู้บงการใหญ่หรือไม่ ต้องว่ากันไปทีละขั้น หลักฐานยังไม่ชัดใครบงการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้