วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นยิบ 3 จุดยูฟัน ได้หลักฐานเพิ่ม (ชมคลิป)

‘เกย์นที’ปัด! ร่วมแก๊งโกง ยันแค่เหยื่อ

ตำรวจคุมผู้ต้องหาคนล่าสุดตรวจค้น 3 จุด เครือข่ายแชร์ลูกโซ่ยูฟัน พบทรัพย์สินและเอกสารหลักฐานจำนวนมาก ขณะที่ สคบ.แจง ที่สั่งปิดบริษัทแชร์ลูกโซ่ช้า เพราะยื้อเวลาให้ตำรวจและ ปปง.รวบรวมหลักฐานสำคัญ เลยต้องรอไม่ให้ไหวตัวทัน ส่วนที่จังหวัดขอนแก่นตำรวจบุกค้นสาขายูฟัน รวบรวมเอกสารหลักฐานเข้ากรุงเทพฯให้พนักงานสอบสวนชุดใหญ่ตรวจสอบ ด้าน “เกย์นที” รับร่วมเครือข่ายบริษัทแชร์ลูกโซ่ข้ามชาติ แต่อยู่ในฐานะเหยื่อ ถ้าถูกแจ้งข้อหาขอสู้คดีถึงที่สุด ขณะที่เหยื่อเริ่มทยอยเข้าแจ้งความเพิ่ม ทั้งที่จังหวัดสระแก้วและขอนแก่น

กรณีตำรวจ ปคบ.ประสาน ปปง. และ สคบ.จู่โจมทลายเครือข่ายบริษัทยูฟันสโตร์ จำกัด ทำธุรกิจขายเครื่องสำอาง อาหารเสริมและผลิตภัณฑ์อื่นๆ เนื่องจากตรวจสอบพบว่า ดำเนินธุรกิจลักษณะแชร์ลูกโซ่ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งคนไทยและมาเลเซียแล้ว 12 คน ดำเนินคดีข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน เบื้องต้นอายัดทรัพย์สินทั้งบ้าน ที่ดิน รถหรู บัญชีธนาคาร และทรัพย์สินอื่นๆของเครือข่ายรวมมูลค่า 500 ล้านบาท และยังขยายผลการสืบสวนดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 เม.ย. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. ควบคุมตัว น.ส.ณมนพรรณ์ ธาราบัณฑิต ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมที่ จ.หนองคาย นำหมายค้นศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 352/2558 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 40/10 หมู่บ้านอภิญญา หมู่ 5 อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ของ น.ส.หรรษา ธารา-บัณฑิต อายุ 36 ปีผู้ต้องหาคนที่ 12 คดีร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 742/2558 ลงวันที่ 15 เม.ย.58 พบว่า น.ส.หรรษา เป็นน้องสาวของ น.ส.ณมนพรรณ์ ทั้งยังทำหน้าที่เป็นแม่ข่ายของบริษัทยูฟันฯด้วย จากการตรวจสอบพบ น.ส.หรรษา โอนเงินเข้าไปที่บริษัทยูฟัน พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ของนายอาทิตย์ ปานแก้ว ครั้งสุดท้ายจำนวน 6 ล้าน 3 แสนบาท

บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ปิดล็อกอย่างแน่นหนา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประสานนำช่างกุญแจมาเปิดประตูพบรถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำเลขทะเบียน ชบ 7430 กรุงเทพมหานคร และรถเก๋ง ฮอนด้า ซิตี้ สีบรอนซ์เทา ทะเบียน ฌน 3218 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่หน้าบ้าน ตรวจค้นภายในบ้านพบฮาร์ดดิสก์ คอมพิวเตอร์ ปืนบีบีกัน พาสปอร์ต เอกสารโอนเงิน กระเป๋ากล้อง บัญชีรายรับรายจ่าย และหลักฐานเอกสารอีกจำนวนหนึ่งจึงยึดไปตรวจสอบ

พล.ต.ท.สุวิระเผยว่า วันนี้เข้าตรวจค้นบ้าน น.ส.หรรษา แม่ข่ายที่ชักชวนสมาชิกพบว่า เคยโอนเงินเข้าบริษัทยูฟัน พร็อพเพอร์ตี้ กว่า 6 ล้านบาท ทั้งนี้ น.ส.หรรษา เป็นน้องสาวของ น.ส.ณมนพรรณ์ ซึ่งสืบทราบมาว่าเอกสารสำคัญของ น.ส.ณมนพรรณ์ ถูกขนย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังนี้ นอกจากนี้ น.ส.หรรษา ยังประกอบธุรกิจอีกหลายอย่างรวมทั้งร้านขายโทรศัพท์ มือถือด้วย ขณะเข้าตรวจค้นนั้นไม่พบตัวผู้ต้องหาและไม่มีใครอยู่บ้าน เชื่อว่ายังหลบหนีอยู่ในประเทศไทย จากการตรวจสอบพบหลักฐานการโอนเงิน ตู้เซฟ รวมทั้งรถยนต์ 2 คัน แต่จากข้อมูลการสืบสวน น.ส.หรรษา ยังมีรถหรูอีก 1 คันแต่หายไป จึงต้องติดตามว่าหายไปไหน

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวต่อไปว่า ส่วนการโอนเงินในชื่อนายศิริชัย พลีการ มีความเชื่อมโยงอย่างไรนั้น ตามการสืบสวนสอบสวนขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยง แต่ในอนาคตยังไม่ทราบ หากพบว่าเกี่ยวข้องจะดำเนินการต่อไป ส่วนนายประมาณ เลืองวัฒนะวณิช ทนายความ ที่ตรวจค้นสำนักงานใหญ่ของบริษัทยูฟันฯพบเป็นจดหมายร้องเรียนของนายประมาณ ขอความกรุณาอย่าให้บริษัทยูฟันฯอ้างชื่อตนเนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าว จึงคาดว่านายประมาณ ไม่น่าจะเชื่อมโยงกับคดีนี้ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบด้วยตาเปล่ายังไม่พบเอกสารอะไรที่เชื่อมโยงกับบริษัทยูฟันฯ จึงต้องนำเอกสารต่างๆไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ต่อมาเจ้าหน้าที่นำหมายศาลเข้าตรวจค้นจุดที่ 2 บ้านเลขที่ 1/36 หมู่บ้านคาซ่า รีเจ้นท์ เกษตร-นวมินทร์ ซอยรามอินทรา 14 แยก 11/1 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน ของ น.ส.ณมนพรรณ์ เป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น เนื้อที่ 100 ตารางวา มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท มีการโอนเมื่อเดือนที่ผ่านมา พล.ต.ท.สุวิระ กล่าวว่า จากการสอบปากคำ น.ส.ณมนพรรณ์ เมื่อคืนให้การเป็นประโยชน์ ทราบว่าบริษัทยูฟันฯมีการกระทำความผิดจริง และ น.ส.ณมนพรรณ์ มีทรัพย์สินใหม่อยู่ที่ใดบ้าง จึงอายัดเพื่อส่งให้ ปปง.ดำเนินการต่อไป ส่วนการตรวจค้นยังไม่พบเอกสารที่เชื่อมโยงกับบริษัทยูฟันฯ ยืนยันจะนำทรัพย์สินกลับคืนมาให้ผู้เสียหายมากที่สุด สำหรับผู้ต้องหาที่ออกหมายจับ 12 คน จับกุมได้แล้ว 5 คน อีก 7 คน อยู่ระหว่างติดตามตัว ส่วนผู้ต้องหาที่หลบหนีไปต่างประเทศ ตำรวจกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะออกหมายจับในวันที่ 17 เม.ย. ส่วนการติดตามทรัพย์ที่โอนไปต่างประเทศ ปปง.จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น เลขที่ 688/73-75 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน ซึ่ง น.ส.ณมนพรรณ์ เช่าเตรียมไว้เปิดบริษัทย่อย ชั้นล่างมีเครื่องคอมพิวเตอร์ 6 เครื่อง ชั้น 2 มีรองเท้าใหม่จำนวนมาก น.ส.ณมนพรรณ์ ระบุว่า เตรียมจำหน่ายในอินเตอร์เน็ต ส่วนชั้น 3 เป็นห้องขนาดใหญ่มีกระดานไวต์บอร์ด โต๊ะและเก้าอี้สำหรับบรรยายให้สมาชิกใหม่ เจ้าหน้าที่อายัดเอกสารและเครื่องซีพียูคอมพิวเตอร์นำส่ง ปปง. น.ส.ณมนพรรณ์ เผยว่า สถานที่ดังกล่าวยังไม่เปิดเพราะบริษัทฯ ถูก สคบ.ยกเลิกการรับรองเมื่อเดือนธันวาคม 2557 แต่ยอมรับว่าเงินที่ใช้ซื้อบ้านที่หมู่บ้านคาซ่า รีเจ้นท์ เกษตร-นวมินทร์ ส่วนหนึ่งมาจากธุรกิจยูฟันฯ

น.ส.ณมนพรรณ์ เผยถึงรายละเอียดธุรกิจยูฟันฯ ว่า จุดเริ่มต้นมาจากการซื้อขายสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ตให้ผู้ร่วมลงทุนซื้อแพ็กเกจและแปลงแพ็กเกจเป็นพีพอยซ์ใช้ซื้อสินค้าของบริษัท จากนั้นจะได้เอสพอยซ์เพื่อใช้เป็นส่วนลดซื้อสินค้า มีระบบยูโทเคนสกุลเงินของบริษัทยูฟันฯ ที่ตั้งขึ้นมาและมีปริมาณยูโทเคนจำกัดให้สมาชิกนำพีพอยซ์ไปแลกซื้อ ถึงจะเปลี่ยนเป็นเงินจริงได้ ตนเห็นว่า การลงทุนจะได้กำไรจากการขายยูโทเคนถึง 1 พันเปอร์เซ็นต์ เพราะยูโทเคนจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงร่วมลงทุนซื้อยูโทเคนและชักชวนสมาชิกเพิ่ม ส่วนของตนมีสมาชิก 30 คน แต่เมื่อวันที่ 8 พ.ย.บริษัทยูฟันฯ ประกาศยกเลิกพีพอยซ์และเอสพอยซ์โดยให้น้ำดื่มมาแทน จึงเหลือแต่การแลกซื้อยูโทเคน

“นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนบัญชีการโอนเงินจากบัญชีของบริษัทโดยตรง ไปเข้าบัญชีบุคคลธรรมดาที่ฉันไม่รู้จัก เห็นว่าผิดสังเกต ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ถูกยกเลิกการรับรองจาก สคบ. จึงตัดสินใจเลิกทำธุรกิจยูฟันฯ และชี้แจงสมาชิกที่เคยชวนมาร่วมลงทุนด้วย บริษัทยูฟันฯ จึงล็อกรหัสของฉัน ให้เหตุผลว่า ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง พนักงานเสียกำลังใจและไม่ไว้ใจบริษัท ขณะนี้ยังมีเงินตกค้างในยูฟันฯ กว่า 22 ล้านบาท ยังถอนไม่ได้” น.ส.ณมนพรรณ์กล่าว

พ.ต.อ.อังกูร กล่าวว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐานชัดเจนว่า น.ส.ณมนพรรณ์ มีส่วนร่วมในการกระทำความผิด มีการจัดหาสมาชิกใหม่เพื่อรับผลตอบแทน แต่ น.ส.ณมนพรรณ์ อ้างว่า เป็นผู้เสียหายเช่นกัน เบื้องต้นทราบว่า มีการว่าจ้างทนายความเพื่อฟ้องร้องต่อบริษัทยูฟันฯ ในส่วนผู้เสียหายแล้ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัว น.ส.ณมนพรรณ์ ไปฝากขังผัดแรกต่อศาลอาญาเวลา 10.00 น. วันที่ 18 เม.ย.แต่ไม่คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และเวลา 14.00 น. จะนำทรัพย์สินที่อายัดได้ทั้งหมดส่งมอบให้ ปปง.

ขณะที่นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการ สคบ.เผยว่า เหตุผลที่ สคบ.เพิ่งถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจขายตรงของบริษัทยูฟันฯ เมื่อวันที่ 9 เม.ย. เนื่องจาก สคบ.ทำงานร่วมกับ สตช.และ ปปง.เห็นว่า หากถอนใบอนุญาตตั้งแต่ช่วงที่มีผู้บริโภคมาร้องเรียนปลายเดือน พ.ย. 2557 จะทำให้บริษัทยูฟันฯ รู้ตัวและหลบหนี จึงประชุมวางแผนร่วมกันมา 3-4 เดือน และได้รับการร้องขอจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า อย่าเพิ่งถอนใบอนุญาต ไม่เช่นนั้นจะไม่รู้เส้นทางการเงินของกระบวนการ ทำให้ ปปง.ไม่สามารถอายัดทรัพย์สินมาคืนผู้เสียหายได้ เรารู้พฤติกรรมบริษัทยูฟันฯ เมื่อปลายเดือน พ.ย.57 ว่า ไม่ได้ขายสินค้า 3 ชนิดตามที่จดทะเบียนทำธุรกิจขายตรงไว้ และเป็นกระบวนการแชร์ลูกโซ่ แต่ขณะนั้น ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีให้นโยบายว่า จะต้องแก้ปัญหาอย่างเบ็ดเสร็จ อย่าแก้แล้วไปสร้างปัญหาใหม่อีก และ สคบ.คือหน่วยงานที่ไปแจ้งความตำรวจและยังเป็นเจ้าของเรื่องตั้งแต่ต้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่ตำรวจจะมาแจ้งความดำเนินคดี สคบ.ด้วยสาเหตุเพิ่งถอนใบอนุญาตบริษัทยูฟันฯ

ที่ จ.เชียงใหม่ นายนที ธีระโรจนพงษ์ หรือฉายา “เกย์นที” เลขาธิการกลุ่มเชียงใหม่อารยะ เผยว่า ตนมีรายการวิทยุเลือกข้างกับเกย์นทีเดือนละ 2 ครั้ง ต่อมามีคนชวนทำธุรกิจยูฟันฯ ที่สำคัญธุรกิจนี้ สคบ.อนุญาต เท่าที่ติดตามด้วยความระมัดระวังในรายการจะพูดเสมอว่า อันนี้ได้รับการยอมรับจาก สคบ. เมื่อ สคบ.อนุมัติ ตนถือว่าเป็นเรื่องดีที่จะทำได้ เพราะเราเป็นประชาชนจะไปรู้ได้ยังไงว่าเป็นมันนี่เกมส์หรือไม่ใช่มันนี่เกมส์ ทั้งมีการจัดงานใหญ่โตทุกครั้งที่ไบเทคบางนามีคนเรือนหมื่น จัดงานที่ไหนคนเยอะแยะ จัดมวยตามทีวีก็มียูฟันไปเป็นสปอนเซอร์ใหญ่ จึงเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่าธุรกิจถูกต้อง ตลอดเวลาที่อยู่ในธุรกิจนี้ตรวจสอบอยู่เช่นกัน เชิญคนมาถามว่าเชื่อมั่นได้แค่ไหน แต่ไม่เคยโฆษณา ชวนเชื่อให้คนมาลงเพราะถือว่าเป็นสื่อคนหนึ่ง และมีความบริสุทธิ์ใจที่จะปกป้องคนไทยจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาพัวพัน และมีคนเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ทำให้คนได้ทอง

นายนทีกล่าวด้วยว่า ตนรู้แต่ว่าบริษัทขายน้ำผลไม้ ไม่รู้ว่าขั้นตอนการขายมีผลประโยชน์อย่างไร ผ่านมา 2 ปี สคบ.เพิ่งมาบอกว่า มันผิด ยังตกใจว่ามันเกิดความผิดพลาดอะไรจึงไม่สามารถแจ้งประชาชนทราบได้ในระยะเวลาที่สั้น ความเสียหายจึงเกิดขึ้นมากมาย รู้สึกกังวลใจจึงไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 12 เม.ย. หลังจากทราบว่ามีการจับกุมผู้บริหารระดับสูง ยืนยันว่าตนไม่มีเจตนาฉ้อโกงใคร ตนมองว่าหากเป็นแชร์ลูกโซ่ตนเป็น 1 ในคนที่เป็นลูกโซ่ จะอยู่ช่วงไหนไม่รู้แต่เป็นผู้เสียหายเช่นกัน เพราะเอาของมาขายและรับเป็นยูโทเคน ตนยังพูดในรายการว่าทำไมภาครัฐไม่เก็บภาษีเพราะได้เงินมาก ภาษีที่เก็บได้จะนำมาดูแลคนจน เชื่อว่าคนที่เข้ามาในวงการยูฟันเกือบทั้งหมดในปัจจุบันไม่คิดเลยว่าตัวเองฉ้อโกงใคร คิดว่าทำธุรกิจธุรกรรมตามที่ สคบ. อนุญาต ดังนั้น ควรให้คนที่อยู่มาเลเซียรับผิดชอบ หากตำรวจจะเรียกตัวไปให้ปากคำก็พร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ หากจะจับก็ยินดีแต่จะไม่รับข้อกล่าวหา เพราะว่าชีวิตนี้จะไม่ยอมตายกับสิ่งที่ถูกกล่าวหาโดยที่ไม่ได้ทำเด็ดขาด

ที่ สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายทอง สลิม ชาวกัมพูชา พ่อค้าขายเสื้อตลาดโรงเกลือบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เข้าแจ้งความ พ.ต.ท.ไพศิลป์ แก้วสีขาว พงส.สภ.คลองลึก หลังถูกหลอกให้ร่วมเป็นสมาชิกบริษัทยูฟันฯ นายทองเผยว่า เมื่อต้นเดือน ม.ค. มีคนชื่อกิ่งกาน ชาว อ.อรัญประเทศ ชวนให้สมัครเป็นสมาชิกบริษัทยูฟันฯจะได้ค่าตอบแทนอย่างดี ตนหลงเชื่อสมัครสมาชิกระดับ 2 ดาวเป็นเงิน 35,000 บาท จากนั้นได้ค่าตอบแทน 121 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 5,000 บาท แล้วไม่ได้ค่าตอบแทนอีกเลย หลังเห็น ข่าวว่าบริษัทยูฟันฯเป็นแชร์ลูกโซ่มีผู้บริหารถูกจับ จึงโทรศัพท์ไปสอบถามคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำ จ.สระแก้ว ได้รับคำแนะนำให้ไป แจ้งความ นำหลักฐานไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.สระแก้ว เพื่อตามเรื่องต่อไป

พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า หลังจากทราบเรื่องว่ามีพ่อค้าชาวกัมพูชาถูกหลอกลวงได้ประสานกับ พ.ต.อ.สุพล แสงทอง ผกก.หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก ให้กำกับคดีเรื่องนี้ เนื่องจากอาจจะเป็นคดีอาชญากรรมข้ามชาติและเกี่ยวข้องกับคดีเศรษฐกิจอีกด้วย และให้สรุปคดีนี้แล้วให้รายงานผู้บังคับบัญชาระดับสูงต่อไป

ที่ จ.ขอนแก่น เวลา 15.30 น. พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลจังหวัดขอนแก่นที่ 184/2558 เข้าตรวจค้นบริษัทยูฟันฯ สาขาขอนแก่น เลขที่ 670/93 ถนนกลางเมือง ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น พบเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ด้านหน้าติดป้ายหยุดทำการตั้งแต่วันที่ 12-17 เม.ย. ตรวจค้นชั้นล่างพบทีวี พัดลม และเก้าอี้วางอยู่ประมาณ 30 ตัว นอกจากนี้ พบปากกา นามบัตร โบรชัวร์ และรายชื่อสมาชิกจำนวนมาก ส่วนบริเวณชั้น 2 เป็นห้องพัก พ.ต.อ.นพดลเผยว่า พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา มีคำสั่งให้ตรวจค้น คาดว่าน่าจะเชื่อมโยงกับคดีจับกุมผู้บริหารบริษัทยูฟัน สโตร์ จำกัด จะส่งหลักฐานที่ได้ไปยังส่วนกลาง ขณะนี้มีผู้เสียหาย 6 รายเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ให้ตรวจสอบบริษัทยูฟันฯเนื่องจากเกรงว่าจะถูกหลอกลวง

ต่อมาเย็นวันเดียวกันมีจดหมาย 2 ฉบับชี้แจงเกี่ยวกับการเดินทางไปต่างประเทศของ พล.ท.อธิวัฒน์ สุ่นปาน ซึ่งเป็นประธานบริหารระหว่างประเทศของยูฟันและเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ฉบับแรกเขียนถึงสื่อมวลชนและฉบับที่สองเขียนถึงสมาชิกยูฟัน โดยมีใจความว่า กระผม พล.ท.อธิวัฒน์ สุ่นปาน เป็นสมาชิกยูฟันคนหนึ่งรหัส BOON62 ขณะนี้ กระผมและภรรยามาเยี่ยมลูกชายที่จบการศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งกระผมได้วางแผนมา 2-3 เดือนแล้วและมิได้หนีเอาตัวรอดตามที่ปรากฏเป็นข่าว

กระผมอยากเรียนสมาชิกยูฟันว่าวันนี้กระผมและภรรยาได้ถูกออกหมายจับจากทางราชการ ซึ่งกระผมขอสัญญาว่าจะไม่หลบหนีไปไหน เมื่อกระผมเสร็จภารกิจที่ประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว กระผมและภรรยาจะกลับไปมอบตัวต่อทางราชการและต่อสู้คดีให้ถึง ที่สุด ด้วยเหตุนี้กระผมจึงใคร่ขอให้สมาชิกยูฟันได้ช่วยพิจารณาช่วยกันสร้างความเป็นธรรม และชอบธรรมให้กับสังคม ลงชื่อ พล.ท.อธิวัฒน์ สุ่นปาน ลงวันที่ 17 เม.ย.2558

ในท้ายจดหมายได้ระบุถึงผู้ประสานงานชื่อดวงกมล เมื่อสอบถามไปยังนางดวงกมลได้รับการยืนยันว่า จดหมายดังกล่าวรวมทั้งเนื้อความในจดหมายที่ระบุชื่อ พล.ท.อธิวัฒน์เป็นเรื่องจริง ซึ่ง พล.ท.อธิวัฒน์ได้ทำหนังสือดังกล่าวส่งผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์โดยต้องการที่จะออกมาชี้แจงว่าที่ผ่านมาไม่เคยคิดหลบหนี ทั้งนี้ การเดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้ได้วางแผนมาหลายเดือนแล้วก่อนที่จะปรากฏเป็นข่าวและพร้อมที่จะแสดงความบริสุทธิ์ใจ

ด้าน “เกย์นที” รับร่วมเครือข่ายบริษัทแชร์ลูกโซ่ข้ามชาติ แต่อยู่ในฐานะเหยื่อ ถ้าถูกแจ้งข้อหาขอสู้คดีถึงที่สุด ขณะที่เหยื่อเริ่มทยอยเข้าแจ้งความเพิ่ม ทั้งที่จังหวัดสระแก้วและขอนแก่น 18 เม.ย. 2558 06:04 18 เม.ย. 2558 11:30 ไทยรัฐ