วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอทหารช่วยจัดร้านเหล้า กทม.ตั้งเป้าลดร้านผิด ก.ม.30%-เชื่อใช้ ม.44 แก้ปัญหาได้

นพ.พีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัด กทม. เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งให้สำนักอนามัยจัดทำแผนปฏิบัติการ ตามโครงการตรวจสถานประกอบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 โดยเฉพาะร้านบริเวณรอบสถานศึกษา ตามมาตรการสถานศึกษาปลอดแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ ผลสำรวจพบว่า มีสถานประกอบการร้านเหล้า ทั้งที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายและไม่มีใบอนุญาต ประมาณ 10,000 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ ทั้งนี้ ภายหลังที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ประกาศใช้อำนาจมาตรา 44 เชื่อว่าจะทำให้แผนการปฏิบัติงานได้ง่ายขึ้น โดยหลังจากนี้จะประสานหน่วยงานทหารเข้ามาตรวจร่วมเพื่อการจัดระเบียบสังคม

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการดำเนินคดีเอาผิดร้านเหล้าที่ผิดกฎหมายทำไม่ง่ายนัก เพราะบางครั้งเจ้าของอาคาร คนเซ้งอาคาร และเจ้าของร้านเหล้าเป็นคนละคนกัน จึงทำให้การทำงานอาจล่าช้า ทั้งนี้ กทม.โดยสำนักอนามัยตั้งเป้าตามแผนลดสถานบันเทิงที่กระทำผิดกฎหมายให้ลดน้อยลง 30 เปอร์เซ็นต์ ภายในระยะอันใกล้.

โดยเฉพาะร้านบริเวณรอบสถานศึกษา ตามมาตรการสถานศึกษาปลอดแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ ผลสำรวจพบว่า มีสถานประกอบการร้านเหล้า ทั้งที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายและไม่มีใบอนุญาต ประมาณ 10,000 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ 18 เม.ย. 2558 04:05 18 เม.ย. 2558 04:07 ไทยรัฐ


advertisement