วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สคอ.ชงปีใหม่-สงกรานต์ห้ามขายเหล้า

สคอ.ชงปีใหม่-สงกรานต์ห้ามขายเหล้า

  • Share:

“หมอสมาน” ชี้ลดอุบัติเหตุได้ เตรียมเสนอ กก.คุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (สคอ.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีอุบัติเหตุเจ็บ-ตายช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2558 ที่สูงขึ้นกว่าปี 2557 ว่า เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เพราะปีนี้บรรยากาศการเฉลิมฉลองของไทยเป็นปกติ ไม่ได้เจอกับภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วมหรือความไม่ปกติทางการเมือง ทำให้เฉลิมฉลองกันอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามถือว่าการดำเนินงานลดอุบัติเหตุสงกรานต์ปีนี้เจ้าหน้าที่ทำอย่างเต็มที่แล้ว เพราะมีทั้งจัดงานสงกรานต์ปลอดภัยปลอดเหล้า บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นทั้งจราจรและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นพ.สมาน กล่าวต่อไปว่า หากดูตามสถิติของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จะพบว่า เมาแล้วขับยังคงเป็นสาเหตุอันดับหนึ่ง สาเหตุมาจาก 3 ส่วนคือ 1.ผู้ประกอบการธุรกิจแอลกอฮอล์ยังไม่ลดราวาศอก มีทั้งการโฆษณาสื่อสารการตลาดและส่งเสริมการขายอย่างเต็มที่ 2.เจ้าหน้าที่บางส่วนยังปล่อยปละละเลย และ 3.ภาคประชาชนยังมีวิธีคิดว่าช่วงสงกรานต์จะสนุกสนานอย่างเต็มที่ ซึ่งวิธีคิดเหล่านี้อันตรายและยังพบมากอยู่ เพราะช่วงสงกรานต์เมากันเยอะ สิ่งที่ตามมาคือ อุบัติเหตุทะเลาะวิวาทและเสียชีวิตเยอะขึ้น ทั้งนี้ควรปรับความคิดใหม่โดยช่วงปีใหม่และสงกรานต์ต้องเป็นช่วงปฏิบัติตามกฎหมายเข้มงวดมากกว่าปกติ เพื่อรักษาความปลอดภัยภาพรวม

“เมาเหล้ายังกระทบไปยังคนที่ไม่ดื่มด้วย เช่น คนเมาขับรถชนคนไม่เมา คนเมาตีหัวคนไม่เมา คนเมาลากคนไม่เมาไปข่มขืน ผมมองว่าเราต้องบังคับใช้กฎหมายให้เข้มงวดมากขึ้น ปีใหม่สงกรานต์ ต้องเข้มงวดมากกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ยังพบว่ามีบางคนใช้ช่องโหว่กฎหมาย เช่น ตามกฎหมายจะห้ามขายเหล้าช่วง 14.00-17.00 น. แต่กลับพบว่าช่วงประมาณใกล้ๆ บ่ายสอง จะเร่งขายเหล้าขายเบียร์กันอย่างหนักก่อนหมดเวลาขาย เพื่อให้ลูกค้านั่งดื่มยาวไปจนถึงเย็น” นพ.สมาน กล่าว

นพ.สมาน กล่าวต่อไปว่า ยังคงยืนยันว่าช่วงปีใหม่ และสงกรานต์ การห้ามขายเหล้าไปเลยน่าจะมีประโยชน์มากกว่า ซึ่งไม่ได้เป็นการไปละเมิดสิทธิ เพราะห้ามขายแต่ไม่ได้ห้ามดื่ม หากต้องการดื่มช่วงเทศกาลก็วางแผนการดื่มไว้ก่อนว่าจะดื่มประมาณเท่าไร ก็ไปซื้อเตรียมล่วงหน้า จะช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุล้มตายได้มาก จากการเมาแล้วออกไปซื้อเหล้าเบียร์เพิ่ม หรือเปลี่ยนร้านดื่ม จากนี้จะรวบรวมข้อมูลที่ตรวจพบเสนอมาตรการเพิ่มเติมต่อคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับชาติในช่วง พ.ค.หรือต้นเดือน มิ.ย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้