วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกิลีกส์แฉข้อมูลโซนี่พัวพันการเมืองสหรัฐฯ

วิกิลีกส์แฉข้อมูลโซนี่พัวพันการเมืองสหรัฐฯ

  • Share:

ภาพ : AFP PHOTO

เว็บไซต์จอมแฉวิกิลีกส์นำความลับมาเปิดโปงต่อสาธารณชนอีกครั้งเมื่อวันที่ 17 เม.ย. โดยคราวนี้เป็นข้อมูลระดับลึกของบริษัทเอกชน โซนี่ พิคเจอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ ในสหรัฐฯ ที่ถูกกลุ่มแฮกเกอร์ไปลักลอบเจาะเอามา จนกลายเป็นข่าวอื้อฉาวตั้งแต่เดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ซึ่งเนื้อหาประกอบด้วยเอกสารกว่า 30,287 ฉบับ และจดหมายอีเมลไล่ตั้งแต่การติดต่อระหว่างโซนี่กับบริษัทในเครือ ไปจนถึงการติดต่อกับรัฐบาลสหรัฐฯ รวมกว่า 173,132 ฉบับ

ทั้งนี้ ข้อมูลเบื้องต้นที่ถูกนำมาเผยแพร่ได้บ่งชี้ว่า นายไมเคิล ลินตัน ผู้บริหารของโซนี่ พิคเจอร์ฯ มีความสัมพันธ์ในแวดวงการเมืองของสหรัฐฯ เคยจัดงานเลี้ยงรับประทานอาหารร่วมกับนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อระดมทุนหาเงินให้นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก และพรรครัฐบาลเดโมแครต นอกจากนี้ นายลินตันยังเคยได้รับการติดต่อจากฝ่ายการทูตมวลชนของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ให้ระดมพรรคพวกมาช่วยกันหารือถึงแนวทางรับมือโฆษณาชวนเชื่อของกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส รวมถึงกรณีรัสเซียในยุโรปตะวันออก พร้อมสัญญาว่าในการหารือดังกล่าวจะมีการพูดคุยในประเด็นโอกาสการทำธุรกิจด้วย ซึ่งนายลินตันได้มีการติดต่อไปยังบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการฮอลลีวูด ไม่ว่าทเวนตี เฟิร์ส เซนจูรี ฟ็อกซ์ วอลต์ ดิสนีย์ ไปจนถึงเครือข่ายโทรทัศน์เกม โชว์เน็ตเวิร์ก และเทอร์เนอร์บรอดคาสติ้ง

ด้านเว็บไซต์วิกิลีกส์ระบุว่า ข้อมูลลับที่นำมาเผยแพร่ได้แสดงให้เห็นถึงการทำงานวงในของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่หาดูได้ยาก และโซนี่ถือเป็นบริษัทเอกชนที่มีอิทธิพลสูง มีอิทธิพลในการกำหนดทิศทางการออกกฎหมายและนโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯ ทั้งมีความสัมพันธ์กับทำเนียบขาวและเครือข่ายอุตสาหกรรมกองทัพสหรัฐฯอีกด้วย ขณะที่นายจูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ได้ออกแถลงจากแหล่งกบดานหนีคดี สถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษว่า ข้อมูลสมควรถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชน เนื่องจากมีความเหมาะสมที่จะเป็นข่าว ทั้งยังอยู่ในจุดศูนย์กลางของความขัดแย้งในด้านภูมิรัฐศาสตร์ วิกิลีกส์จะทำทุกวิถีทางในการทำให้ข้อมูลชุดนี้อยู่ในสาธารณชนต่อไป

ส่วนบริษัทโซนี่ออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมาว่า ขอประณามเว็บไซต์วิกิลีกส์ที่นำข้อมูลมาเปิดเผย เพราะถือเป็นการช่วยกลุ่มแฮกเกอร์ ทำร้ายพนักงานของโซนี่ โดยการจารกรรมครั้งนั้นถือเป็นคดีอาญา มีทั้งข้อมูลของพนักงานและข้อมูลส่วนตัวอื่นๆที่สำคัญ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้