วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิตาลีจับผู้ลี้ภัยฆ่าคนต่างศาสนา

ภาพ : REUTERS PHOTO

ตำรวจในเมืองพาร์เลอร์โม บนเกาะซิซิลี เขตปกครองตนเองของอิตาลี จับกุมผู้ลี้ภัยจากประเทศไอวอรีโคสต์, เซเนกัล, มาลี และกินีบิสเซา รวม 15 ราย ในฐานะผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมผู้อื่นด้วยความเกลียดชังเพราะความต่างทางศาสนา เมื่อ 16 เม.ย. โดยเจ้าหน้าที่หน่วยลาดตระเวนชายฝั่งของอิตาลีเผยผลสอบปากคำผู้มีชีวิตรอดบนเรือและพบว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 15 รายเป็นชาวมุสลิมซึ่งทะเลาะวิวาทกับผู้ลี้ภัยชาวคริสต์จากประเทศไนจีเรียและกานา กลุ่มผู้ต้องสงสัยจึงได้จับชาวคริสต์ รวม 12 ราย โยนลงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้เหยื่อทั้งหมดเสียชีวิต ส่วนชาวคริสต์ที่เหลือต้องตั้งแถวพร้อมจับมือเรียงกันเป็นโซ่มนุษย์ ทำให้คู่กรณีไม่อาจจับโยนลงทะเลได้

ทั้งนี้ เรือประมงลำเกิดเหตุมีชื่อว่า “เอลเลนบอร์ก” มีผู้โดยสารบนเรือประมาณ 105 ราย ออกจากเมืองท่าในประเทศลิเบียตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย. เพราะสภาพภูมิอากาศในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสงบและปราศจากคลื่นลมในช่วงเวลาดังกล่าว ส่วนองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) ระบุว่า ก่อนหน้าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเพียง 1 วัน มีเรือบรรทุกผู้ลี้ภัยรุกล้ำเข้ามาในน่านน้ำทะเลใกล้ฝั่งเมืองทราปานี บนเกาะซิซิลี แต่เจ้าหน้าที่ชายฝั่งพบผู้รอดชีวิตเพียง 4 ราย จากจำนวนผู้โดยสารราว 45 รายที่เคยอยู่บนเรือดังกล่าว.

โดยเจ้าหน้าที่หน่วยลาดตระเวนชายฝั่งของอิตาลีเผยผลสอบปากคำผู้มีชีวิตรอดบนเรือและพบว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 15 รายเป็นชาวมุสลิมซึ่งทะเลาะวิวาทกับผู้ลี้ภัยชาวคริสต์จากประเทศไนจีเรียและกานา กลุ่มผู้ต้องสงสัยจึงได้จับชาวคริสต์ 18 เม.ย. 2558 03:27 18 เม.ย. 2558 03:28 ไทยรัฐ