วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์ปากลัด"คึกคัก"ประกวดนางสงกรานต์-หนุ่มลอยชายพระประแดง

สงกรานต์ปากลัด"คึกคัก"ประกวดนางสงกรานต์-หนุ่มลอยชายพระประแดง

  • Share:

“สงกรานต์ปากลัด” คึกคัก จัดประกวดนางสงกรานต์-หนุ่มลอยชายพระประแดง ปชช.แห่ชมแน่นขัด นายกเทศมนตรี ชวน ปชช.ชาวไทยและชาวต่างชาติเที่ยวงานวันไหลพระประแดง

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 17 เม.ย.2558 นายพินิจ หาญพาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายรังสฤษดิ์ จิตดี นายอำเภอพระประแดง พ.ต.อ.ภูมินทร์ สิงหสุต ผกก.สภ.พระประแดง เป็นประธานเปิดงานประกวดนางสงกรานต์ และหนุ่มลอยชาย ณ เวทีการประกวดหน้าที่ว่าการ อ.พระประแดง สมุทรปราการ

โดยมี นายประเสริฐ วชิรเขื่อนขันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองพระประแดง กล่าวรายงาน ภายในงานมีประชาชนทั่วไปสนใจเข้าชมการประกวดจำนวนมาก โดยมีสาวงามเข้าประกวด นางสงกรานต์ จำนวน 89 คน และหนุ่มลอยชายพระประแดง จำนวน 80 คน ส่วนผลการประกวดจะรู้ผลหลัง 01.00 น. วันที่ 18 เม.ย.2558 เพราะมีผู้เข้าประกวดจำนวนมาก

สงกรานต์ปากลัด ประกวดหนุ่มลอยชาย อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

นายประเสริฐ วชิรเขื่อนขันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองพะระประแดง กล่าวว่า ทางเทศบาลเมืองพระประแดง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดสมุทรปราการ และคณะกรรมการจัดงาน จัดงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 17-19 เม.ย.58 เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟู และส่งเสริมงานประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิมของท้องถิ่น ให้อยู่คู่เมืองพระประแดง และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ชาวไทย และชาวต่างประเทศได้รู้จักขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายรามัญ ที่คงอยู่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ถือได้ว่า งานสงกรานต์พระประแดง หรือ งานสงกรานต์ปากลัดเป็นงานที่สร้างชื่อเสียงให้อำเภอพระประแดง และจังหวัดสมุทรปราการ

โดยภายในงานมีการประกวดนางสงกรานต์ และหนุ่มลอยชาย สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ และเล่นน้ำสงกรานต์ ชมขบวนแห่นางสงกรานต์ ขบวนแห่รถบุปผชาติอันยิ่งใหญ่ตระการตา ขบวนแห่นกแห่ปลา พิธีปล่อยนกปล่อยปลา การกวนกะละแม ขนมประเพณีของดีเมืองพระประแดง การละเล่นพื้นเมือง สะบ้ารามัญ และทะแยมอญ การประดับไฟแสง สี ณ อุทยานประวัติศาสตร์ป้อมแผลงไฟฟ้า ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งจะมีผู้คนทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศมาร่วมงานกันอย่างมากมากมายเหมือนเช่นทุกปี ทางเทศบาลเมืองพระประแดงมีความประสงค์ และสนับสนุนการเล่นน้ำ หรือรดน้ำกันอย่างสุภาพอยู่ในกรอบของวัฒนธรรมประเพณี ทางเทศบาลได้จัดเตรียมน้ำสะอาดใส่ถังไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อให้บริการแก่ประชาชนในการเล่นน้ำสงกรานต์ จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนชาวไทย และชาวต่างประเทศมาเที่ยวงานดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้