วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาลัยโค้ชแต๊ก

โดย ตองเจ

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว “ปุษปาคม” ที่ต้องสูญเสียหัวหน้าครอบครัว “โค้ชแต๊ก” อรรถพล ปุษปาคม กุนซือ “สุภาพบุรุษโล่เงิน” เพื่อนตำรวจ อย่างไม่มีวันกลับ

การจากไปของ “โค้ชแต๊ก” ครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียคนดีมีฝีมือคนหนึ่งของวงการฟุตบอลไทยและถือเป็นปูชนียบุคคลของวงการฟุตบอลก็ว่าได้

ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า “โค้ชแต๊ก” เป็นคนที่มากด้วยความรู้ความสามารถที่หาตัวจับยาก ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นนักบอลกองกลางตัวเก่งของทีมการท่าเรือและของทีมชาติไทยในอดีต

จนก้าวมาถึงเป็นสตาฟฟ์โค้ชก็สร้างผลงานไว้อย่างมากมายด้วยการพาสโมสร “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ลีกสูงสุดของไทย “ไทยพรีเมียร์ลีก” รวมถึงอีกหลายรายการ

ผมอาจจะไม่เคยสัมผัส “โค้ชแต๊ก” อย่างใกล้ชิดมากนัก แต่ก็เคยมีโอกาสได้ร่วมทริปไปด้วยกันหลายครั้ง ต้องยอมรับว่าเป็นคนที่สุภาพน่ายกย่องน่านับถือคนหนึ่ง

แต่สิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนเห็นด้วยกับผมคือ “โค้ชแต๊ก” เป็นคนที่ไม่มีพิษมีภัยหรือเคยให้ร้ายกับใคร ตรงข้ามจะเป็นคนที่ชอบสอนน้องๆ และให้ความรู้ในเรื่องที่ดีๆอยู่เสมอ เรียกได้ว่าเป็นสุภาพบุรุษทั้งนอกสนามและในสนามอย่างแท้จริง

ผมเคยได้มีโอกาสพูดคุยถึงการเล่นบอลในสมัยก่อนของ “โค้ชแต๊ก” รวมถึงการเป็นโค้ช ซึ่ง “พี่แต๊ก” ก็ไม่เคยถือตัวและมักจะคุยอย่างถ่อมตัวอยู่เสมอ ไม่เคยเย่อหยิ่งหรือโอ้อวดว่าเป็นโค้ชหรือเป็นนักบอลคนเก่ง

“โค้ชแต๊ก” ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในหลายเรื่องไม่ว่าการเป็นอดีตนักเตะที่มีคุณภาพมีระเบียบวินัยจนประสบความสำเร็จขั้นสูงสุดด้วยการได้รับโอกาสทองไปค้าแข้งที่มาเลเซีย รวมถึงการเป็นยอดโค้ชที่มากด้วยความรู้คุมในหลายสโมสรชั้นนำของไทย

ที่ผ่านมาวงการฟุตบอลไทยขาดแคลนทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพไปหลายคนอย่างไม่มีวันกลับ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือเรายังหาคนที่ดีของจริงเข้ามาทดแทนคนคุณภาพที่จากไปไม่ได้เลย

“โค้ชแต๊ก” เหนื่อยมามากกับวงการฟุตบอล จากนี้คงจะเหลือเพียงชื่อและสิ่งดีๆที่สร้างไว้ให้กับวงการฟุตบอลให้นักเตะรุ่นลูกรุ่นหลานได้กล่าวถึง

ขอให้หลับสบายไปสู่สัมปรายภพที่ดีครับ.

ตองเจ

17 เม.ย. 2558 23:59 17 เม.ย. 2558 23:59 ไทยรัฐ