วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 18/04/58

สื่อเผยภาพลานบินจีน

วอชิงตัน  –  เมื่อ 16 เม.ย.วารสารไอเอชเอส เจน’ส ดีเฟนส์ สื่อสายทหารและความมั่นคงของอังกฤษ เผยแพร่ภาพถ่ายทางอากาศผ่านดาวเทียมซึ่งบันทึกไว้ได้เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2558 แสดงความคืบหน้าของรัฐบาลจีนในการก่อสร้างลานบินเพื่อการทหารใกล้แนวปะการัง “ฟิเอรีครอส” บริเวณหมู่เกาะสแปรทลีย์สในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นดินแดนข้อพิพาทกันระหว่างจีนและสมาชิกอาเซียน ทั้งเวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และบรูไน และสื่อสหรัฐฯ ประเมินว่าจีนอาจมีแผนสร้างลานบินบริเวณหมู่เกาะอื่นๆ ในทะเลจีนใต้ต่อไป.

ทวิตเตอร์ปรับนโยบาย

ซานฟรานซิสโก  –  น.ส.วิชยา แกดเด ประธานบริหารฝ่ายกฎหมายของเครือข่ายสังคมออนไลน์ “ทวิตเตอร์” แถลงข่าวเมื่อ 16 เม.ย.ว่า ทวิตเตอร์จะปรับปรุงนโยบายความปลอดภัยในการเผยแพร่ข้อมูลออนไลน์ผ่านทวิตเตอร์ครั้งใหม่ ทั้งยังจะตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบและติดตามลบข้อมูลที่แสดงความเกลียดชัง ละเมิด หรือคุกคามผู้อื่นผ่านทางทวิตเตอร์ แต่ยืนยันว่าการลบหรือระงับข้อมูลจะไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของผู้ใช้ทวิตเตอร์.

ดินไหว–ภูเขาไฟปะทุ

เอเธนส์  –  ศูนย์สังเกตการณ์แผ่นดินไหวกรีซ ตรวจพบแผ่นดินไหวขนาด 6.1 แมกนิจูด ที่ความลึกใต้ดินประมาณ 20 กม.ใต้ทะเลเมดิเตอร์เนเนียน ไม่ไกลจากเกาะครีท ทางตะวันออกของกรีซ เมื่อ 16 เม.ย. แต่ไม่มีความเสียหายร้ายแรงเกิดขึ้น วันเดียวกัน สำนักงานพิทักษ์พลเรือนแห่งประเทศเม็กซิโก เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเมืองซิอูดัด กุซมัน ในรัฐฮาลิสโก ซึ่งได้รับผลกระทบจากภูเขาไฟโคลิมาปะทุพ่นควันเถ้าขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงราว 3.5 กม.เหนือปากปล่อง ทำให้เศษกรวดหินและขี้เถ้าปกคลุมทั่วเมือง.

เวียดนามยึดงาเถื่อน

ฮานอย  –  ศุลกากรประจำสนามบินนานาชาติโหน่ยบ่ายในกรุงฮานอยของเวียดนาม ยึดงาช้างและนอแรดเถื่อน หนัก 65 กก. ซึ่งลักลอบ ขนส่งจากฝรั่งเศสมายังฮานอยผ่านเครื่องบินของสายการบินเวียดนาม เมื่อ 17 เม.ย. และเจ้าหน้าที่คาดว่างาดังกล่าวถูกส่งมาจากประเทศแถบแอฟริกา ขณะที่กองกำลังกวาดล้างยาเสพติดระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และแคนาดา แถลงผลกวาดล้างเรือขนยาเสพติดในอเมริกากลางและใต้ ทำให้ยึดโคเคนของกลางได้มากกว่า 14 ตัน.

17 เม.ย. 2558 23:50 17 เม.ย. 2558 23:50 ไทยรัฐ