วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลียนแบบ 'แม่นาค' แฉแก๊งลักศพ เจาะกะโหลกเอาไปทำ 'ปั้นเหน่ง' (ชมคลิป)

ไปกันใหญ่ แก๊งลักขุดศพเด็กและผีตายโหงที่อุดรธานี  สารภาพพระธุดงค์ตัวการใช้มีดหมอเจาะกะโหลกเด็กเพื่อเอาไปทำ‘ปั้นเหน่ง’เครื่องรางของขลัง ก่อนโยนกะโหลกทิ้งลงน้ำบริเวณท่าเรือทะเลบัวแดง แหล่งท่องเที่ยวช่ือดัง... 

ภายหลังจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขุดศพผีตายโหงได้ 4 คน พร้อมพระอีก 1 รูป ต่อมาเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 17 เม.ย.58 พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร.(ปป.2) พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม ผกก.สส.1 บก.ภ.4 พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธ์ ผกก.สส.ภ.อุดรธานี ได้เดินทางไปที่ป่าช้าบ้านโนนสา ต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี เพื่อดูจุดที่คนร้ายขุดหลุมศพนายนพรัตน์ หีบแก้ว อายุ 32 ปีและ น.ส.ศิริรัตน์ อัคราช อายุ 26 ปี ที่ป่าช้าบ้านโนนสา โดยมีญาติของผู้ตายที่ถูกลักกะโหลกประมาณ 50 คน มายืนรอพบ และขอให้ตำรวจดำเนินคดีคนร้ายให้ถึงที่สุด

จากนั้นได้ไปยังจุดที่ 2 ป่าช้าบ้านเชียงแหว ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 3 กม. เพื่อไปดูหลุมศพ ด.ญ.มณี เนตรพรหม อายุ 8 ขวบ และ ด.ช.ภาณุพงศ์ เนตรพรหม อายุ 6 ขวบ ที่ตกน้ำตาย พบนายสมสมร ฤทธิ์มหา อายุ 53 ปี ตาของเด็กทั้งสองเล่าว่า เป็นคนเลี้ยงหลานทั้งสองมาได้ 1 ปี เพราะพ่อแม่แยกทางกัน จนหลานตกน้ำตาย เมื่อวันที่ 4 พ.ค.57 ที่ท่าเรือทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี บ้านเชียงแหว และนำศพมาฝังไว้ ต่อมาวันที่ 27 มี.ค.58 ได้นำศพญาติที่เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุถูกรถชนตายมาฝัง ก็พบหลุมศพของหลานถูกขุด จึงไปแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ พบว่าศีรษะหลานหายไป จึงขุดเอาร่างมาทำพิธีฌาปนกิจศพเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ควบคุมตัวนายขุนทอง เกตุหนู อายุ 32 ปี และนายวรพงศ์ เสนาพล อายุ 20 ปี 2 ผู้ต้องหา ไปชี้จุดท่าเรือทะเลบัวแดง บ้านเชียงแหว ที่พระอุ่นนำกะโหลกของเด็กทั้งสองมาโยนทิ้ง โดยทั้ง 2 ให้การว่า คืนวันที่ 24 มี.ค. 58 พระอุ่น ใช้ให้พวกตนขุดหลุมศพเด็กทั้งสอง โดยพระอุ่นได้ใช้ตะขอเหล็กเกี่ยวเอาหัวกะโหลกทั้งสองใส่ในย่าม ก่อนสั่งให้พวกตนกลบหลุมศพไว้เหมือนเดิม จากนั้นจึงไปที่ท่าเรือบ้านเชียงแหว นำมีดหมอออกมาเจาะกะโหลกบริเวณหน้าผากเป็นวงกลมเพื่อทำ ‘ปั้นเหน่ง’ เสร็จแล้วก็ได้โยนกะโหลกทิ้งลงในน้ำ ห่างจากฝั่งประมาณ 5 เมตร ซึ่งพระอุ่นบอกว่าจะมีคนมารับซื้อปั้นเหน่ง แต่พวกตนไม่เคยเห็นคนมารับซื้อเลย

พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร.เผยว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ผบ.ตร.มีความห่วงใยในคดีนี้ แม้ว่าจะอยู่ในชนบท แต่ทำให้พี่น้องชาวบ้านหวาดผวา ตื่นตระหนกตกใจ สะเทือนใจ และเป็นคดีแปลกประหลาด จึงจะดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องในการลักศพทั้งหมด ข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ซึ่งเป็นศพในเวลากลางคืนอัตราโทษ 1 ถึง 5 ปี ปรับ 2,000-10,000 บาท เคลื่อนย้ายศพ หรือชิ้นส่วนศพ โดยไม่มีเหตุอันควร อัตราโทษจำคุก 3 ปี หรือปรับ 60,000 บาท

ขณะเดียวกัน นักประดามูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมได้ลงงมหากะโหลกเด็กทั้งสอง แต่เพราะมีการขุดลอกทำท่าเรือทะเลบัวแดง บ้านเชียงแหว จึงทำให้ยังงมไม่พบกะโหลกดังกล่าว

สำหรับ ‘ปั้นเหน่ง’ ที่มีการกล่าวถึง ความจริงเป็นเพียงเครื่องประดับ เช่น หัวเข็มขัด แต่ภายหลังมีเซียนพระและพวกที่สะสมเครื่องรางของขลัง เสาะหาปั้นเหน่งที่ทำมาจากกระดูกกลางหน้าผากผีตายโหง โดยมีที่มาจากตำนานแม่นาคพระโขนง ที่ว่าสมเด็จโต วัดระฆัง ได้ไปปราบผีนางนาค แล้วเจาะกะโหลกตรงหน้าผากมาทำปั้นเหน่งพกติดตัว เพื่อจะสยบวิญญาณไว้ตลอดไป โดยปั้นเหน่งในตำนานทำจากกะโหลกแม่นาคดังกล่าว จนทุกวันนี้ก็ยังถกเถียงกันอยู่ว่า อันไหนของจริงของปลอม.

ไปกันใหญ่ แก๊งลักขุดศพเด็กและผีตายโหงที่อุดรธานี สารภาพพระธุดงค์ตัวการใช้มีดหมอเจาะกะโหลกเด็กเพื่อเอาไปทำ‘ปั้นเหน่ง’เครื่องรางของขลัง ก่อนโยนกะโหลกทิ้งลงน้ำบริเวณท่าเรือทะเลบัวแดง แหล่งท่องเที่ยวช่ือดัง... 17 เม.ย. 2558 21:40 18 เม.ย. 2558 11:28 ไทยรัฐ