วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิชาการ ชี้ นายกฯแถลงผลงานรัฐบาลรอบ 6ด. ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ

นักวิชาการ ชี้ แถลงผลงานรอบ6 เดือน รัฐตอบโต้ฝ่ายการเมืองที่ออกมาตำหนิอย่างเดียวไม่พอ ต้องนำผลงานมาหักล้างควบคู่ด้วย ขณะการแถลงของนายกฯ ยังไม่เป็นที่ประทับใจ ปชช.เพราะมีลักษณะตัดพ้อมากกว่า

วันที่ 16 เม.ย. นายตระกูล มีชัย อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุถึง การแถลงผลงานรัฐบาลรอบ 6 เดือนว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงแบบกว้างๆ ไม่ลงเนื้อหารายละเอียด ซึ่งต้องติดตามจากรัฐมนตรีแต่ละคน และเห็นว่า หลังจากนี้หากรัฐมนตรีแต่ละกระทรวง แถลงผลงานควรหยิบยกประเด็นที่เป็นไฮไลต์มาชี้แจง ไม่ใช่งานประจำ ซึ่งจากการรับฟังเห็นว่า ผลงานที่เด่นชัด คือ โครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าสายต่างๆ ของกระทรวงคมนาคม ที่มีเนื้องานอยู่แล้ว รวมถึงด้านมั่นคงเรื่องแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ที่มีความก้าวหน้ามาก แต่ยังขาดการประชาสัมพันธ์ให้เห็นชัดเจน ถือเป็นความอ่อนด้อยของข้าราชการ ขณะที่การแถลงผลงานด้านเศรษฐกิจของหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ประเด็นยังไม่ชัดเจน ต้องติดการแถลงผลงานในสัปดาห์หน้าอีกครั้ง

ส่วนการตำหนิฝ่ายการเมืองที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล เห็นว่า เป็นการตอบโต้ในเชิงการเมืองกับฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามแนวทางการบริหารงานของรัฐบาล แต่เห็นว่า การตอบโต้อย่างเดียวคงไม่พอต้องนำผลงานมาหักล้างวัดกันในเชิงเนื้อหาควบคู่ไปด้วย

นายสุขุม นวลสกุล นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ระบุเท่าที่รับฟังจากการแถลงผลงานของนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว เห็นว่า เป็นลักษณะตัดพ้อมากกว่าการแถลงผลงาน เพราะมีกลุ่มคนที่คอยวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งที่รัฐบาลทำหลายอย่าง แต่นำสิ่งไม่ดีมาพูดจากความไม่เข้าใจ ซึ่งต้องยอมรับว่า นายกรัฐมนตรีไม่ใช่นักการเมืองโดยตรง จึงอาจคิดว่า ทำดีต้องได้ดี เพราะประชาชนตั้งความหวังกับรัฐบาลไว้มาก ในสิ่งที่รัฐบาาลที่มาจากการเลือกตั้งทำไม่ได้ เช่น ภาษีมรดก ภาษีที่ดิน และการแก้ปัญหาที่ดินทำกิน รวมถึงไม่มีเหตุการณ์ประท้วงใหญ่เลยตั้งแต่เข้ามาบริหารประเทศ ซึ่งถือเป็นผลงานชัดเจน จึงเห็นว่า การแถลงผลงานของนายกรัฐมนตรียังไม่เป็นที่ประทับใจของประชาชน ที่จะทำให้เห็นว่า รัฐบาลชุดนี้ได้รับความไว้วางใจให้บริหารประเทศต่อ นายกรัฐมนตรีควรจะแถลงให้เห็นภาพในประเด็นใหญ่ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีแต่ละกระทรวง.

นักวิชาการ ชี้ แถลงผลงานรอบ6 เดือน รัฐตอบโต้ฝ่ายการเมืองที่ออกมาตำหนิอย่างเดียวไม่พอ ต้องนำผลงานมาหักล้างควบคู่ด้วย ขณะการแถลงของนายกฯ ยังไม่เป็นที่ประทับใจ ปชช.เพราะมีลักษณะตัดพ้อมากกว่า .... 17 เม.ย. 2558 21:29 17 เม.ย. 2558 23:46 ไทยรัฐ