วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หม่อมอุ๋ย'หวัง GDP ไตรมาส2ปี 58 โตเกิน 4%

รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เชื่อว่า เศรษฐกิจไทยมีโอกาสขยายตัวได้สูงกว่าร้อยละ 4 ในไตรมาสของปีนี้ เพราะมีปัจจัยบวกหลายด้านโดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่ขยายตัวสูง และการลงทุนภาครัฐที่เพิ่มขึ้น... 

 
เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2558 หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า หากการส่งออกกลับมาขยายตัว หรือเติบโตไม่ต่ำกว่าร้อยละ 0 จะทำให้ จีดีพีไตรมาส 2 มีโอกาสขยายตัวได้สูงกว่าร้อยละ 4 เพราะปัจจัยบวกที่ชัดเจน คือ สถิติการขอใบอนุญาตประกอบกิจการใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะในกิจการแปรรูป ภาคการท่องเที่ยว ขยายตัวได้มากกว่าร้อยละ 10 และการลงทุนของภาครัฐจะขยายตัวได้ต่อเนื่องมากกว่าร้อยละ 5 ในไตรมาสแรก
 
 
รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ภาคเอกชน และนักวิชาการ เสนอให้ภาครัฐเร่งบริหารอัตราแลกเปลี่ยนให้อ่อนค่าลงเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่เข้าไปแทรกแซงการทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทย และรัฐบาลไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นการส่งออกเป็นพิเศษ สำหรับการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม ขอดูราคาข้าวในฤดูกาลใหม่ก่อน เบื้องต้นกระทรวงเกษตรฯ มีแผนปรับปรุงการผลิต ผ่านการลดพื้นที่เพาะปลูกข้าว เปลี่ยนเป็นพื้นที่ปลูกอ้อยทดแทน ตั้งเป้า 700,000 ไร่  ขณะที่ชาวสวนยางสมัครใจกว่า 80,000 ราย 
 
ด้าน พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า มีแนวโน้มจะปรับลดเป้าหมายการส่งออกทั้งปีให้ต่ำกว่าร้อยละ 4 แต่รอดูตัวเลขการส่งออกในเดือนมีนาคมนี้ก่อน  เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้ายังไม่ฟื้นตัว โดยเฉพาะตลาดจีน โดยในวันที่ 22 เมษายนนี้ กระทรวงพาณิชย์เชิญผู้ประกอบการภาคเอกชน เช่น สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผู้ค้าส่งและค้าปลีก มาหารือเพื่อเร่งรัดการจัดทำแผนผลักดันการส่งออก ก่อนที่จะเดินทางไปเวียดนาม เพื่อเจรจาขยายตลาดส่งออกใหม่ในอาเซียน.

รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เชื่อว่า เศรษฐกิจไทยมีโอกาสขยายตัวได้สูงกว่าร้อยละ 4 ในไตรมาสของปีนี้ เพราะมีปัจจัยบวกหลายด้านโดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่ขยายตัวสูง และการลงทุนภาครัฐที่เพิ่มขึ้น... 17 เม.ย. 2558 21:22 17 เม.ย. 2558 23:46 ไทยรัฐ


advertisement