วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครจะไปเชื่อ! แม่น้ำยมกลายเป็นสนามบอล ครวญแล้งหนัก

น้ำเพิ่งท่วมอยู่หลัดๆ ชาวบ้านบอกยังจำภาพ ‘บิ๊กตู่’ สวมชูชีพลงเรือมาเยี่ยมได้อยู่เลย แต่บัดนี้แม่น้ำยมช่วง อ.กงไกรลาศ สุโขทัยกลับแห้งขอด กลายเป็นสนามบอลสำหรับเด็กไปแล้ว วอนขอเขื่อน ถ้าไม่ได้เขื่อนขออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ก็ยังดี...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้เกิดสถานการณ์ภัยแล้งขึ้นในหลายพื้นที่ของ จ.สุโขทัย นับตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค.58 เป็นต้นมา ทำให้น้ำในแหล่งน้ำต่างๆ รวมทั้งระดับน้ำในแม่น้ำยม ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของจังหวัดแห้งขอดเป็นช่วงๆ ตลอดทั้งสาย สถานการณ์ดังกล่าว กำลังส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง และมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงขึ้น ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำยมบริเวณที่ไหลผ่านบริเวณบ้านเกาะกง ม.1 ต.กง อ.กงไกรลาศ แห้งขอด

ทั้งนี้ บริเวณดังกล่าวก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน ก.ย.2557 เคยประสบอุทกภัยหนัก จน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะได้ลงพื้นที่มาเยี่ยมชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งชาวบ้านบอกว่ายังจำภาพที่นายกรัฐมนตรีสวมชูชีพลงเรือได้ติดตาอยู่เลย แต่ขณะนี้ช่วงเวลาไม่ถึงปี บริเวณนี้กลับแห้งขอดจนถึงก้นแม่น้ำ ชาวบ้านจึงพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยปรับพื้นที่ทำเป็นสนามฟุตบอลชั่วคราว ให้เด็กๆ ได้เล่นฟุตบอลออกกำลังกายกันอย่างสนุกสนาน

เมื่อสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องการเขื่อนกักเก็บน้ำในแม่น้ำยม เพราะแม่น้ำยมเป็นแม่น้ำสายเดียวที่ไม่มีเขื่อน หากภาครัฐไม่สามารถสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นได้ ก็ขอให้ช่วยสร้างแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากอุทกภัย และภัยแล้งที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านในพื้นที่ อ.กงไกรลาศ ต่อเนื่องมาทุกๆ ปีด้วย

ล่าสุด จ.สุโขทัย เกิดความเสียหายแล้ว ใน 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองสุโขทัย กงไกรลาศ บ้านด่านลานหอย และ อ.คีรีมาศ รวมทั้งสิ้น 28 ตำบล 252 หมู่บ้าน 26 ชุมชน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 104,061 คน จำนวน 46,670 ครัวเรือน นาข้าวได้รับความเสียหาย 50,703 ไร่.

น้ำเพิ่งท่วมอยู่หลัดๆ ชาวบ้านบอกยังจำภาพ ‘บิ๊กตู่’ สวมชูชีพลงเรือมาเยี่ยมได้อยู่เลย แต่บัดนี้แม่น้ำยมช่วงอ.กงไกรลาศ สุโขทัยกลับแห้งขอด กลายเป็นสนามบอลสำหรับเด็กไปแล้ว วอนขอเขื่อน ถ้าไม่ได้เขื่อนขออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ก็ยังดี... 17 เม.ย. 2558 20:57 18 เม.ย. 2558 08:52 ไทยรัฐ


advertisement