วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภารกิจลุล่วง! ใช้ ฮ.นำ 3 นทท.บาดเจ็บ ออกจากป่าทุ่งใหญ่ฯ  (ชมคลิป)

ภารกิจลุล่วง! ใช้ ฮ.นำ 3 นทท.บาดเจ็บ ออกจากป่าทุ่งใหญ่ฯ (ชมคลิป)

  • Share:

นายอำเภอสังขละบุรี ชื่นชมและขอบคุณทุกฝ่าย ที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 3 คน ที่บาดเจ็บติดอยู่ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรออกมาได้อย่างปลอดภัย หลัง ฮ.กู้ภัยของ สตช.บินไปรับออกมานำส่ง รพ. ถือว่าภารกิจเสร็จสิ้นด้วยดี...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าว จ.กาญจนบุรี รายงานความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่บาดเจ็บในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ว่า เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ ยูโรคอปเตอร์ ซึ่งเป็นเครื่องกู้ภัยของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้บินออกจากลานจอด ฮ. ร้อย ตชด.ที่ 134 (สังขละบุรี) มุ่งหน้าไปจุดนัดหมาย ป่าห้วยแม่กระสะ หมู่ 6 ต.ไล่โว่ เพื่อไปรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บ โดยต้องใช้เวลาบินวนอยู่นาน จึงสามารถติดต่อ และทราบจุดหมายที่นักท่องเที่ยวรออยู่

จนท.นำผู้บาดเจ็บขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งโรงพยาบาล

จากนั้นได้ใช้รอกสลิงหย่อนลงสู่พื้นดินสูงกว่า 100 เมตร เพื่อดึงผู้บาดเจ็บขึ้นสู่ตัวเครื่อง ในเที่ยวแรกช่วยผู้บาดเจ็บได้ 3 ราย คือ 1. นางวิไลลักษณ์ เกิดรื่น ชาวนครปฐม ที่มีอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง สาหัส 2. นางสุจิตา เพ็ชรมา 3. นางชุติมา ไกรชิต โดยนำส่ง รพ.สังขละบุรี ในส่วนของนางวิไลลักษณ์ที่มีอาการสาหัส ทางฮ.กู้ภัยได้นำส่งต่อไป รพ.พหลพลพยุหเสนา อ.เมืองกาญจนบุรี

นายชาธิป รุจนเสรี นายอำเภอสังขละบุรี กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่มาร่วมกันช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่บาดเจ็บในครั้งนี้ โดยเฉพาะในส่วนของ สตช.ที่ส่ง ฮ.กู้ภัยมาช่วย และในส่วนของ อบต.ไล่โว่ที่เพิ่งฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยที่รู้พื้นที่ และสามารถออกเดินทางไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ นเรศวร ตชด. 134 และที่สำคัญคือการสนับสนุนในเรื่องการอำนวยความสะดวกจากพล.ต.ณัฐ อินทรเจริญ ผบ.พล.ร.9ในฐานะ ผบ.กกล.สุรสีห์ ที่เดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่สังขละบุรีพอดี

การเดินทางออกจากป่าไม่มีรถจึงต้องใช้การแบกผู้บาดเจ็บออกจากจุดที่ป่าทีบมายังที่โล่งที่ ฮ.ลงได้

"ท่านได้สั่งการให้ทหาร ฉก.ลาดหญ้า ทหารพราน ช่วยดำเนินการอำนวยความสะดวกและประสานงานจนภารกิจต่างๆ ลุล่วง ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมในส่วนของแพทย์ พยาบาล อาสาสมัครมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ ที่เข้าร่วมในการดูแลผู้ป่วย ออกจากป่าได้อย่างปลอดภัย ส่วนของนักท่องเที่ยวที่เหลือ 4 คน ได้เดินทางออกจากป่าโดยรถยนต์ ซึ่งคาดว่าคืนนี้จะเดินทางถึงสังขละบุรี"นายอำเภอสังขละบุรี กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้