วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้น ‘ยูฟัน’ ขอนแก่น พบเอกสารอื้อ ส่วน ผจก.หายตัว!

ตร.ข่อนแกนนำหมายศาล เข้าตรวจค้นบริษัทยูฟันที่เป็นสาขาของบริษัทแม่ พบเอกสารรายชื่อบุคคลจำนวนมาก คาดเป็นสมาชิก รวบรวมส่งให้ส่วนกลางดำเนินคดี เผยมีผู้เสียหายแจ้งความแล้ว 6 คน ส่วนผจก.ที่เป็นคนรับเงิน ออกจากพื้นที่ไปแล้ว


เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 17 เม.ย.58 พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.นรวัฒน์ คำพิโล รอง ผกก.สส. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองขอนแก่น น้ำหมายค้นศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 184/2558 ลงวันที่ 17 เมษายน 2558 เข้าตรวจค้นบริษัทยูฟัน สาขาขอนแก่น อาคารพาณิชย์ 2 ชั้น เลขที่ 670/93 ถนนกลางเมือง ภายในโครงการพัฒนาสแควร์ ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น โดยมีผู้ดูแลโครงการ พัฒนาสแควร์ และผู้นำชุมชนร่วมเป็นพยานในการตรวจค้น

พบว่า บริษัทดังกล่าวติดป้ายหยุดทำการไว้วันที่ 12-17 เมษายน 2557 ไม่มีคนอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประสานมูลนิธิขอนแก่นสามัคคีอุทิศ นำคีมตัดเหล็กมาตัดกุญแจที่คล้องประตูเอาไว้ ก่อนจะเข้าไปตรวจค้นด้านใน ซึ่งมีเก้าอี้วางเรียงรายอยู่ประมาณ 30 ตัว มีทีวี พัดลม แต่ไม่มีโต๊ะ หรือเคาน์เตอร์ อย่างเช่นบริษัททั่วไป มีเพียงโต๊ะกลมเก่าๆ วางดินสอ ปากกา นามบัตร โบรชัวร์ ส่วนชั้นสองเป็นห้องพัก ห้องนอน

อย่างไรก็ตาม การตรวจค้นครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมหลักฐานต่างๆได้จำนวนมาก ทั้งรายชื่อสมาชิกของบริษัทยูฟัน สาขาขอนแก่น ร่วม 100 ราย นามบัตรประมาณ 300 ใบ โบรชัวร์แนะนำธุรกิจของยูฟันจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะสมุดที่เขียนว่า ‘ปลดหนี้หลังเกษียณ’ กว่า 60 เล่ม แต่ละเล่มมีการลงรายชื่อสมาชิกไว้อย่างชัดเจน ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาตรวจค้นประมาณ 1 ชม. รวบรวมเอกสารที่พบให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น นำกลับไปใช้เป็นหลักฐานในคดีต่อไป

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า เนื่องจาก พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้จับกุมผู้บริหารบริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา และพบว่าที่ขอนแก่น มีเครือข่ายยูฟันเปิดทำการอยู่ที่อาคารดังกล่าว ทาง ผช.ผบ.ตร.จึงมีคำสั่งให้เข้าตรวจค้นที่บริษัทยูฟันสาขาขอนแก่น ซึ่งคาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกัน

นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียหาย เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้สืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับบริษัทยูฟัน เกรงว่าจะถูกหลอก และอยากได้เงินคืน ซึ่งผู้เสียหาย 6 รายได้นำเงินไปร่วมลงทุนที่บริษัทยูฟันสาขาขอนแก่น ตั้งแต่รายละ 35,000-200,0000 บาท โดยทั้ง 6 รายต่างให้การตรงกันว่า ได้จ่ายเงินกับผู้จัดการหรือผู้ดูแลบริษัทยูฟัน สาขาขอนแก่น 2 คน คือ นางหนิง และนางกุ้ง ซึ่งทั้ง 2 คน หายตัวไปจากพื้นที่ หลังจากที่ผู้บริหารใหญ่ถูกจับกุม

ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวอีกว่า ในเบื้องต้นหลังจากมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ และมีการตรวจค้นบริษัทแล้วนั้น ทั้งสำนวนการสอบสวนผู้เสียหาย 6 ราย และหลักฐานที่ได้จากการตรวจค้น พนักงานสอบสวนจะรวบรวมส่งไปยังส่วนกลาง เพราะคดีหลักอยู่ที่ส่วนกลาง ในส่วนของตำรวจขอนแก่นได้มีการตั้งคณะพนักงานสอบสวนขึ้นมาทำคดีแชร์ลูกโซ่ บริษัทยูฟัน 1 ชุด เพื่อรับแจ้งความ และรวบรวมพยานหลักฐาน ส่งให้ส่วนกลางต่อไป. 

ตร.ข่อนแกนนำหมายศาล เข้าตรวจค้นบริษัทยูฟันที่เป็นสาขาของบริษัทแม่ พบเอกสารรายชื่อบุคคลจำนวนมาก คาดเป็นสมาชิก รวบรวมส่งให้ส่วนกลางดำเนินคดี เผยมีผู้เสียหายแจ้งความแล้ว 6 คน ส่วนผจก.ที่เป็นคนรับเงิน ออกจากพื้นที่ไปแล้ว 17 เม.ย. 2558 18:31 18 เม.ย. 2558 03:56 ไทยรัฐ