วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศุลฯ ยึดงาช้างค่า 1.2 ล้าน คาสนามบินสุวรรณภูมิ

กรมศุลกากร ตั้งโต๊ะแถลง การยึดงาช้าง 15 กิ่ง และงาช้างแปรรูป จำนวน 20 รายการ น้ำหนักรวม 29.5 กก. มูลค่า 1.2 ล้านบาท คาสนามบินสุวรรณภูมิ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 เม.ย.58 ที่กรมศุลกากรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายธาดา ชุมไชโย ผอ.ส่วนสืบสวนปราบปราม 3 รักษาราชการผู้เชี่ยวชาญด้านสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร นายเดชา วิชัยดิษฐ หัวหน้าฝ่ายส่วนสืบสวนปราบปราม 1 ศุลกากรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ บก.ตม.2 ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดงาช้างแบบกิ่ง 15 กิ่ง และงาช้างแปรรูปแล้วส่วนหนึ่ง รวมจำนวน 20 รายการ น้ำหนักรวม 29.5 กก. มูลค่า 1.2 ล้านบาท

นายธาดา กล่าวว่า งาช้างทั้งหมดที่ถูกยึดได้ในครั้งนี้ถูกซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทาง ที่มีป้ายชื่อระบุ นายบูวันทัง (BUWANTHUONG) ชาวเวียดนาม ต้นทางมาจากเมืองลูอันดา ประเทศแองโกลา ปลายทางเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา โดยสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ เที่ยวบิน ET618 ซึ่งจะต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่ไทยก่อน ซึ่งกระเป๋าใบดังกล่าวกลับตกหล่นอยู่บนสายพานลำเลียงกระเป๋าเข้าประเทศไทย ซึ่งผิดขั้นตอนเพราะกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่องบิน (Transit) จะไม่ถูกส่งเข้าประเทศ ทางเจ้าหน้าที่พบพิรุธจึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหาเจ้าของกระเป๋า เบื้องต้นไม่พบว่าเดินทางเข้ามายังประเทศไทย จึงเปิดกระเป๋าเดินทางใบดังกล่าวตรวจสอบ ก็พบงาช้างจำนวนดังกล่าวซุกซ่อนอยู่

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจยึดของกลางดังกล่าวไว้ เนื่องจากเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 และอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ หรือไซเตส พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2499 พ.ร.บ.งาช้าง 2558 และติดตามตัวเจ้าของกระเป๋าเดินทางใบดังกล่าวมาสอบสวนต่อไป

นายธาดา กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนแผนปฏิบัติการงาช้างแห่งประเทศไทย ที่มีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นเจ้าภาพนำส่งต่อคณะกรรมการไซเตสเมื่อ 31 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น ในส่วนของศุลกากรได้ส่งแผนการปฏิบัติตรวจเข้ม ณ จุดนำสินค้าเข้าและออก โดยทำหนังสือเวียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งท่าเรือแหลมฉบัง/ท่าเรือกรุงเทพ ให้ใช้เทคโนโลยีที่มีมาตรวจสอบอย่างเข้มงวดมากขึ้น รวมถึงสนามบินทั่วประเทศและจุดผ่านด่านเข้า-ออกของไทยตามชายแดนด้วย ซึ่งคาดว่าแผนปฏิบัติดังกล่าวจะสามารถสกัดกั้นไม่ให้มีการนำเข้า-หรือส่งออกสินค้าต้องห้ามประเภทนี้ได้และเป็นที่น่าพอใจต่อการพิจารณาของคณะกรรมการไซเตส

กรมศุลกากร ตั้งโต๊ะแถลง การยึดงาช้าง 15 กิ่ง และงาช้างแปรรูป จำนวน 20 รายการ น้ำหนักรวม 29.5 กก. มูลค่า 1.2 ล้านบาท คาสนามบินสุวรรณภูมิ... 17 เม.ย. 2558 18:12 18 เม.ย. 2558 03:54 ไทยรัฐ