วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปช.โวย ไม่แจกร่าง รธน.ให้สื่อนำไปเผยแพร่ถือว่าปกปิด

"บุญเลิศ" โวย กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญไม่แจกสำเนาร่าง รธน.ให้สื่อมวลชน ย้ำกระทบสิทธิการรับรู้ข่าวสารประชาชน แจงไม่สมควรที่จะปกปิดร่าง เพราะไม่มีบทบัญญัติจำกัดสิทธิในการรับรู้เช่น รธน.ปี 40 หรือ 50 ก็มีการเผยแพร่...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 58 นายบุญเลิศ คชายุทธเดช รองโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ประชาสัมพันธ์เพื่อการปฏิรูป สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงถึงกรณีที่ไม่มีการแจกร่างรัฐธรรมนูญให้กับสื่อมวลชน โดยมีการอ้างว่าผิดกฎหมายว่า ตั้งแต่เที่ยงของวันที่ 17 เม.ย.นี้ สปช. เดินทางมารับร่างรัฐธรรมนูญเพื่อเตรียมการอภิปรายในวันที่ 20-26 เม.ย.แล้ว ส่วนปัญหาที่เกิดกับสื่อมวลชนที่ไม่ได้เอกสารเช่นเดียวกับที่ สปช.ได้รับนั้น ตนในฐานะเคยเป็นสื่อสารมวลชนประจำรัฐสภากว่าสิบปี จึงถูกรุมล้อมจากนักข่าวว่า ต้องการร่างรัฐธรรมนูญไปศึกษาทำหน้าที่สรุปสาระสำคัญให้สาธารณชนได้รับทราบ ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของการเป็นสื่อสารมวลชนที่รับผิดชอบต่อประเทศชาติและคำนึงถึงสิทธิการรับรู้ข่าวสารของประชาชน

"สิทธิการรับรู้ข่าวสารของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ หรือหมายถึงเสียงประชาชน เมื่อรัฐธรรมนูญยกร่างเสร็จ ก็ชอบที่ประชาชนทั้งประเทศจะได้มีโอกาสรับรู้ ไม่สมควรที่จะปกปิดร่างรัฐธรรมนูญด้วยข้ออ้างใดๆ ก็ตาม เพราะไม่มีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายใดมาจำกัดสิทธิการรับรู้ข่าวสารของประชาชน เช่น ในปี 40 ร่างเสร็จมีการเผยแพร่ต่อประชาชนอย่างกว้างขวาง เพื่อรับฟังความเห็นเรียกว่ากระบวนการประชาพิจารณ์ ในปี 50 ก็มีการจัดพิมพ์เป็นเล่มแจกประชาชนทำประชามติ ในครั้งนี้จะต้องฟังเสียงประชาชนด้วย และที่ กมธ.ยกร่างฯ กำหนดจะเผยแพร่ต่อสื่อมวลชนในวันที่ 27 เม.ย.นั้น นักข่าวต้องไปตั้งคำถามว่า มีความชอบธรรมที่จะดำเนินการอย่างนั้นหรือไม่ ซึ่งผมไม่กลัวถูกตำหนิเพราะนักข่าวสามารถได้ร่างรัฐธรรมนูญจาก สปช.คนใดก็ได้ เพราะมีทั้งหมด 250 คน" นายบุญเลิศกล่าว

"บุญเลิศ" โวย กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญไม่แจกสำเนาร่าง รธน.ให้สื่อมวลชน ย้ำกระทบสิทธิการรับรู้ข่าวสารประชาชน แจงไม่สมควรที่จะปกปิดร่าง เพราะไม่มีบทบัญญัติจำกัดสิทธิในการรับรู้เช่น รธน.ปี 40 หรือ 50 ก็มีการเผยแพร่... 17 เม.ย. 2558 14:15 17 เม.ย. 2558 17:58 ไทยรัฐ