วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรดแม็ปบอลไทย วางงบ 700 ล้าน ลุยเวิลด์คัพภายใน 10 ปี

โรดแม็ปบอลไทย วางงบ 700 ล้าน ลุยเวิลด์คัพภายใน 10 ปี

  • Share:

เคาะตัวเลขพาฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลก กกท.วางโรดแม็ปในการเตรียมตัวอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับให้ทีมช้างศึกไปลุยศึกเวิลด์คัพรอบสุดท้ายให้ได้ ภายในระยะเวลา 10 ปี เป็นงบประมาณ 700 ล้านบาท มนตรี ไชยพันธุ์ รักษาการผู้ว่าการ กกท. เผยกีฬาอื่นก็เช่นกัน ผลจาก พ.ร.บ.กกท.ฉบับใหม่ จะทำให้มีงบมากขึ้น นั่นจะทำให้การเตรียมนักกีฬาของแต่ละชนิดสามารถวางแผนได้มากกว่าปีต่อปี อาจเป็นรวดเดียว 2-4 ปีได้เลย...

นายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้มีการประชุมหารือร่วมกัน 3 ฝ่าย ระหว่าง กกท., กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่มีนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เป็นรัฐมนตรีว่าการ และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในการวางแผนโรดแม็ปพาทีมนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดทายในการแข่งขันฟุตบอลโลกให้ได้ภายในศึกฟุตบอลโลกปี 2026 โดยจะก้าวไปทีละขั้นตอนในการวางแผนเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และเตรียมทีมฟุตบอลไทยชุดนี้ไปเรื่อยๆ รวมเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี

ส่วนงบประมาณในการเตรียมทีมฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกตามแผนโรดแม็ปนั้น หลังจากที่พระราชบัญญัติ กกท. พ.ศ. 2558 ประกาศบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้จะได้งบภาษีบาปจากสุราและยาสูบ 2 เปอร์เซ็นต์ เป็นจำนวนงบประมาณ 4,000 ล้านบาท มาช่วยสนับสนุนวงการกีฬาไทยให้พัฒนามากยิ่งขึ้น รวมถึงนำมาช่วยสนับสนุนทีมฟุตบอลไทยด้วย

สำหรับการเบิกจ่ายงบประมาณในการเตรียมทีมนักกีฬาของแต่ละสมาคมกีฬา ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นแบบปีต่อปี แต่จาก พ.ร.บ.กกท. ฉบับใหม่นี้อาจจะยืดหยุ่นเป็นการเตรียมงบประมาณระยะยาวรวดเดียว 2-4 ปีได้ เพื่อให้สอดคล้องกับการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬารายการใหญ่ ทั้งเอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ เช่นเดียวกับการวางเป้าหมายหลักของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ต้องการพาฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกให้ได้ โดยจากการที่ได้วางแผนโรดแม็ปพาทีมฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกนั้น คาดว่าน่าจะใช้งบประมาณทั้งหมดประมาณ 700 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้กำหนดว่างบประมาณในส่วนนี้จะมาจากงบสนับสนุนของภาครัฐเท่าไร หรือภาคเอกชนเท่าไร อย่างไรก็ตามเชื่อว่าถึงตอนนั้นทีมชาติไทยน่าจะพัฒนาจนเพียงพอต่อการเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้