วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' มั่นใจ รธน.ถูกคว่ำแน่ หากกติกายังไม่พร้อม

"นิพิฏฐ์" ยัน ประชาธิปัตย์ไม่ติดใจเลือกตั้งช้าหรือเร็ว มั่นใจหากไม่ทำประชามตินักการเมืองอาจไม่ส่งคนลง และเชื่อว่า รธน.ฉบับยกร่างอาจถูกคว่ำ เปรียบใช้กติกาใหม่ทำให้นักกีฬาแตกแยก พร้อมกระตุกถึงเวลาถกจริงจังกับฝ่ายการเมือง...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2558 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุจะสามารถจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ได้ในปลายเดือน เม.ย. 59 หลังการทำประชามติรัฐธรรมนูญใหญ่ว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่กังวลถึงเรื่องระยะเวลาในการจัดการเลือกตั้งว่าจะเป็นเมื่อไร แต่ที่กังวลคือ คสช.และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญวางรากฐาน แนวทางการปฏิรูปที่ดีไว้ดีจริงหรือไม่อย่างไร ฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าพรรคอยากลงเลือกตั้งจนตัวสั่น ขอให้วางรากฐาน และแก้ไขปัญหาที่หมักหมมให้ดีขึ้น เพื่อสิ่งที่ดีต่อประเทศชาติเท่านั้น

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญการที่ กกต.ระบุเช่นนี้ก็เป็นมุมมองว่า การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้จะผ่าน ซึ่งตนกลับเห็นตรงกันข้ามเพราะคิดว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้ถูกคว่ำแน่ เพียงแต่คนอื่นๆ คงไม่กล้าพูด ดังนั้นคาดว่าจะไม่มีการทำประชามติกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และถ้าไม่มีการทำประชามติ การเลือกตั้งก็จะเร็วขึ้นราวเดือน ก.พ. หรือ มี.ค. 59 แต่ คสช. และ กมธ.ยกร่างฯ มั่นใจหรือว่า พรรคการเมืองต่างๆ จะสมัครใจส่งคนลงรับเลือกตั้ง

"เปรียบไปก็เหมือนกรรมการออกกติกาใหม่ แต่ไม่เคยถามนักกีฬาว่า เมื่อใช้กติกาใหม่แล้ว นักกีฬาจะลงสนามแข่งหรือไม่ หากยังยืนยันในกติกาใหม่ที่หลายฝ่ายติติงให้ปรับปรุง เชื่อว่านักกีฬาจะถอดรองเท้าเดินออกจากสนาม เพราะนักกีฬาต่างเห็นว่า หากใช้กติกาใหม่ แทนที่จะแข่งขันกับทีมคู่แข่ง แต่กลับต้องแข่งกันเอง เตะแข้งเตะขากันเองในทีมเดียวกัน แทนที่จะสามัคคีร่วมกันแข่งกับทีมคู่ต่อสู้ กลับแตกแยกกันเองในทีม หากเป็นเช่นนี้เชื่อว่าผู้จัดการทีมคงไม่ส่งลูกทีมลงแข่ง เพื่อให้ลูกทีมทะเลาะกันเอง เพราะกติกานี้อาจดีในสายตาของกรรมการ แต่ในสายตาของนักกีฬาต่างกัน" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา คสช.หรือ กมธ.ยกร่างฯ ไม่เคยคิดที่จะพูดคุยกับพรรคการเมือง มีแต่กรรมการเล็กคุยกับกรรมการใหญ่ คุยกันเอง ตกลงกันเอง จึงถึงเวลาที่จะต้องคุยกันอย่างจริงจัง ไม่ใช่การตอบโต้ผ่านสื่อเช่นที่ผ่านมา และอย่ามาขู่ว่าจะเลือกตั้งเมื่อเวลานั้น เวลานี้เพราะวันนี้นักกีฬาไม่กลัวแล้วว่าจะได้แข่งหรือไม่แข่ง แต่กลัวกติกาที่ไม่สมบูรณ์.

"นิพิฏฐ์" ยัน ประชาธิปัตย์ไม่ติดใจเลือกตั้งช้าหรือเร็ว มั่นใจหากไม่ทำประชามตินักการเมืองอาจไม่ส่งคนลง และเชื่อว่า รธน.ฉบับยกร่างอาจถูกคว่ำ เปรียบใช้กติกาใหม่ทำให้นักกีฬาแตกแยก พร้อมกระตุกถึงเวลาถกจริงจังกับฝ่ายการเมือง... 17 เม.ย. 2558 12:04 17 เม.ย. 2558 13:40 ไทยรัฐ