วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮาอีก!! รอยปู่พญานาคโผล่โบสถ์วัดดังเมืองลับแล ซ้ำสอง (ชมคลิป)

ฮือฮา!! ชาวบ้านเมืองลับแล.. ตะลึงกันอีก แห่ชมสิ่งประหลาด คล้าย "รอยพญานาค"โผล่ที่ โบสถ์ วัดโพธิ์ล้อมซ้ำสอง ในรอบ 2 เดือน แถมยังปรากฏตรงวันที่เดียวกัน และเป็นวันพระแรม 14 ค่ำเหมือนกัน   รอยมีความยาวถึงเกือบ 31 ม. ด้านเจ้าอาวาสเผยพ่อปู่พญานาคมาเข้าฝัน จะทิ้งรอยให้เห็นเพื่อช่วยสร้างวัด ...


เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 17 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่วัดโพธิ์ล้อม ตำบลชัยจุมพล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ พบรอยประหลาดคล้ายรอยพญานาคเกิดขึ้นรอบพระอุโบสถหลังใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากพระอุโบสถหลังเก่าประมาณ 50 เมตร  ถือเป็นการพบรอยประหลาดครั้งที่สองในรอบปีนี้ที่วัดโพธิ์ล้อม ในช่วงเวลาห่างกันเพียง 2 เดือนเท่านั้น จากร่องรอยประหลาดที่ปรากฏ พบรอยคล้ายรอยพญานาคเลื้อยจากพระอุโบสถหลังเก่า ซึ่งได้รื้อถอนไปแล้ว มายังพระอุโบสถหลังใหม่ และเลี้อยกลับไปยังโบสถ์หลังเก่าอีก โดยหลังได้รับแจ้งจากเจ้าอาวาสจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากกำลังมุงดู และกราบไหว้รอยประหลาดดังกล่าว ที่มีลักษณะคดเคี้ยวจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง คล้ายรอยของสัตว์เลื้อยคลาน และเกิดขึ้นเป็นทางยาวกว่า 30 เมตร 93 เซนติเมตร ความกว้าง 18 เซนติเมตร 


นายทูล ดีปัญญา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลชัยจุมพล อำเภอลับแล กล่าวว่า พระปลัดพิน อัตถาโร เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ล้อม ได้โทรไปหาตน ว่าได้พบรอยดังกล่าวในตอนเช้ามืด เวลาประมาณ 04.44 น.ของวันที่ 17 เม.ย. ก่อนเจ้าอาวาสจะออกไปทำวัดตามปกติ และได้พาลูกพระในวัดไปทำวัตรเช้าเป็นประจำทุกวันพระ โดยก่อนเข้าพระอุโบสถได้พบคล้ายรอยพญานาค รอบพระอุโบสถ จึงได้ประกาศเสียงตามสายให้ลูกบ้านมาดู ทุกคนที่เห็นบอกเสียงเดียวกันว่า เป็นรอยพญานาคอย่างแน่นอน โดยก่อนหน้านี้ ได้เกิดมีรอยประหลาดคล้ายรอยพญานาคมาแล้วเมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งก็ตรงกับวันพระ แรม 14 ค่ำ เดือน 3 ปีเดียวกันวันเดียวกัน ก็ได้เกิดรอยพญานาคอีก คือวันที่ 17 เม.ย. แรม 14 ค่ำ เดือน 5 ซึ่งทั้งสองเดือน จะตรงวันเดียวกันคือ วันที่ 17  เพียงแต่ในครั้งนี้รอยคล้ายรอยพญานาคได้เลื้อยมาจากพระอุโบสถหลังเก่ามาพระอุโบสถหลังใหม่ สร้างขึ้นเมื่อปี 2546 ตรงกับวันวิสาขบูชา ซึ่งถือเป็นสิ่งน่ามหัศจรรย์

ด้านพระปลัดพิน อัตถถาโร เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ล้อม กล่าวว่า ก่อนจะพบรอยพญานาคที่บริเวณด้านหลังของโบสถ์หลังใหม่ เมื่อเวลา 01.44 น. วันที่ 17 เม.ย. นั้น อาตมาได้ฝันเห็น พ่อปู่พญานาคที่จำศีลอยู่ใต้โบสถ์หลังเก่า ได้มานั่งคุยว่า ตนเอง (พ่อปู่พญานาค) อยากจะขึ้นมากราบพระประธานในโบสถ์หลังที่สร้างใหม่ แต่เข้าไม่ได้ขอให้ไปเปิดประตูให้ด้วย และตนจะทิ้งรอยไว้ให้ชาวบ้านมากราบไหว้เพื่อช่วยหาเงินสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ที่กำลังปรับปรุงให้เสร็จเสียที พร้อมกันนั้นยังได้ให้คาถาไว้สองบท


เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ล้อมเล่าต่อว่า ต่อมาเมื่อเวลา 04.44 น. อาตมาได้สะดุ้งตื่น จึงชวนลูกพระในวัดไปดูที่หลังพระอุโบสถ ปรากฏว่าพบรอยพญานาคตามที่ฝันจริง โดยรอยได้หายไปทางหน้าต่างประตูโบสถ์ แล้วเลื้อยย้อนกลับไปทางพระอุโบสถหลังเก่า จากนั้นรอยก็หายไป  อาตมาจึงได้โทรเรียกผู้ใหญ่บ้านมาดู และประกาศให้ญาติโยมมาดูรอยพญานาคกัน โดยยืนยันว่า ไม่ได้ต้องการให้ญาติโยมงมงาย แต่เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนตัวของแต่ละคน ใครจะมากราบไหว้เพื่อขอเลขเด็ดในงวดต่อไปก็เป็นเรื่องญาติโยม อาตมาจะไปห้ามคงไม่ได้

พร้อมกันนั้น พระปลัดพิน อัตถถาโร ยังได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของวัดโพธิ์ล้อมว่า เดิมเป็นวัดร้างมานานหลายร้อยปี ส่วนพระอุโบสถหลังเก่า ซึ่งสร้างด้วยศิลาแลงนั้น คาดว่า ก่อสร้างตั้งแต่สมัยปลายกรุงสุโขทัย อายุราว 700 ปี แต่ปัจจุบันได้รื้อถอนไปแล้ว  กระทั่งเมื่อ 12 เม.ย. 2545 ได้มีญาติโยมชักชวนกันมาบุกเบิกสร้างวัดกันใหม่ โดยปัจจุบันทางวัดอยู่ระหว่างกำลังปรับปรุงศาลาการเปรียญหลังใหม่ เพราะหลังเก่าชำรุดทรุดโทรมมากแล้ว  คิดว่าในการเกิดรอยพญานาคในครั้งนี้ อาจจะมาช่วยสร้างวัดก็เป็นไปได้.

ฮือฮา!! ชาวบ้านเมืองลับแล.. ตะลึงกันอีก แห่ชมสิ่งประหลาด คล้าย "รอยพญานาค"โผล่ที่ โบสถ์ วัดโพธิ์ล้อมซ้ำสอง ในรอบ 2 เดือน แถมยังปรากฏตรงกับวันพระแรม 14 ค่ำเหมือนกัน รอยยาวเกือบ 31 ม.ด้านเจ้าอาวาสเผยพ่อปู่พญานาคมาเข้าฝ้น 17 เม.ย. 2558 10:20 19 เม.ย. 2558 09:52 ไทยรัฐ