วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งค้ายาลอบยิง อส.ทุ่งใหญ่ กลางสวนยาง หวังดับแค้น

มือปืนดักยิง อส.ทุ่งใหญ่ และเป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน ดับคาที่ขณะลงกรีดยาง ช่วงเช้ามืด ส่วนเมีย โดนลูกหลงบาดเจ็บสาหัส เชื่อกลุ่มคนร้ายน่าจะเจ็บแค้นจากโดนปราบยาเสพติดอย่างหนัก จึงหวังมาแก้แค้น...

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 17 เม.ย. 58 ร.ต.ท.พงษ์วุฒิ วุฒิพงศ์ พงส.สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งมีเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดที่ในสวนยางพาราหมู่ 2 บ้านใสเจาะป่า ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ หลังรับแจ้งจึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.สมโชค จันทรมณี ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ พ.ต.อ.ประจักษ์ รอดการทุกข์ พงส.ผทค. พ.ต.ท.ชัยภัทร ศรีเรือง รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.วรรณนพ หนูเซ่ง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.สุทน ช้างรบ สว.สส. พ.ต.ต.ไพโรจน์ เมืองสุวรรณ สวป.ชุดสืบสวนทั้งในและนอกเครื่องแบบ และมูลนิธิใต้เต็กตึ๊งทุ่งใหญ่

ที่เกิดเหตุอยู่กลางสวนยาง รถยนต์เข้าไปไม่ถึง เจ้าหน้าที่ต้องจอดรถไว้ข้างทางแล้วเดินเท้าเข้าไปเกือบสองร้อยเมตร พบเพียงกองเลือดหยดกระจายไปทั่วบริเวณ ส่วนคนเจ็บที่ถูกยิงมีถึงสองคนพลเมืองดีช่วยกันนำส่ง รพ.ทุ่งใหญ่ และเสียชีวิตหลังแพทย์ให้การช่วยเหลือแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ไปหนึ่งคนทราบชื่อต่อมาคือนายสมศักดิ์ ดาวกระจาย อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/1 หมู่ 1 ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ สภาพศพมีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนลูกซองเข้าทางด้านหลัง กระสุนกระจายเต็มแผ่นหลังนับรูกระสุนได้ถึง 25 รู เสียชีวิตอยู่ในชุดลงกรีดยางนุ่งกางเกงวอร์มขายาวสีดำ ใส่เสื้อยืดคอกลมสีน้ำเงิน สวมรองเท้าบูตสีฟ้า ส่วนอีกคนที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บมาด้วยกันทราบชื่อว่านางอภิญญา ดาวกระจาย อายุ 45 ปี ภรรยานายสมศักดิ์ผู้เสียชีวิต มีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนชนิดเดียวกันอาการสาหัส

สอบสวนนางอภิญญา ภรรยาผู้ตายที่ยังพอให้การได้เผยว่า นายสมศักดิ์ นอกจากจะมีอาชีพชาวสวนยางแล้วยังมีตำแหน่งเป็น อส.สำรอง ของอำเภอทุ่งใหญ่และเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน ( ชรบ.) หมู่ 1 ต.กรุงหยัน และยังเป็นญาติสนิทกับนายสินธร ดาวกระจาย ปลัดอาวุโสอำเภอทุ่งใหญ่ ก่อนเกิดเหตุช่วง03.00 น. นายสมศักดิ์พร้อมกับตนได้ชวนกันออกไปกรีดยางที่ในสวนยางของตนเองเนื้อที่กว่า 10 ไร่ อยู่ห่างจากบ้านไปประมาณ 1 กม. แต่หลังจากลงกรีดยางไปได้เพียง 2 โสดยาง ก็ได้ยินเสียงปืนดังกึกก้องขึ้น 1 นัด ตรงบริเวณที่พวกตนลงกรีดยาง ซึ่งขณะนั้นตนอยู่ห่างจากผู้ตายเพียง 15 เมตร

นางอภิญญา เล่าด้วยความสะเทือนใจว่า หลังสิ้นเสียงปืนสงบลงก็ได้ยิงเสียงสามีร้องเรียกขอความช่วยเหลือด้วยความเจ็บปวด ส่งเสียงดังจนตนได้ยินจึงวิ่งไปดูพบว่าสามีถูกยิงนอนทรุดลงกับพื้น โดยที่ในมือของสามียังกำปืนพกสั้นขนาด 9 มม. และพอจะมีแรงยิงโต้ตอบออกไป 1 นัด จากนั้นก็ทรุดลงไปนอนหายใจรวยริน จังหวะนั้นก็มีเสียงปืนจากฝ่ายตรงข้ามดังติดต่อขึ้นอีกถึง 2 นัด โดยที่ตนไม่รู้เลยว่ากระสุนได้ยิงมาถูกตนหลายรู จึงได้โทรศัพท์มาแจ้งให้ญาติๆ ทราบเข้ามาช่วยเหลือนำส่ง รพ.ทุ่งใหญ่ มารูสึกตัวอีกทีตอนที่มาถึง รพ.ทุ่งใหญ่ แล้วและพบว่าตามร่างกายของตนมีเลือดไหลออกมาหลายแห่ง จึงรู้ว่าตนก็ถูกยิงด้วยเช่นกัน

ส่วนสาเหตุเบื้องตนเจ้าหน้าที่ตั้งไว้สองประเด็นคือ เรื่องโกรธแค้นส่วนตัว กับเรื่องงานในหน้าที่ที่ช่วยเหลืองานของทางราชการ แต่จะให้น้ำหนักไปในเรื่องของงานที่ผู้ตายช่วยเหลือทางราชการ จากแนวทางการสืบสวนสอบสวนพบว่า หลังจากที่ผู้ตายทำงานส่วนตัวเสร็จ ก็มักจะแต่งชุด อส.สำรอง มาปฏิบัติงานที่กองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดน ที่ว่าการอำเภอทุ่งใหญ่ มีผลงานทางด้านการกวาดล้างจับกุมด้านยาเสพติดร่วมกับปลัดป้องกันของอำเภอ ด้านการข่าว ช่วยแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมผู้ค้ายาเสพติดในพื้นหลายราย นอกจากนี้ในตอนกลางคืนก็จะแต่งเครื่องแบบชุดรักษาความสงบหมู่บ้านออกตรวจร่วมกับเพื่อนๆ ในกลุ่มอยู่เป็นประจำ จนทำให้ผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งประเด็นนี้อาจไปสร้างความไม่พอใจให้กับขบวนการทำผิดทางกฎหมายก็เป็นไปได้ ถึงขั้นมาดักสังหารขณะที่ผู้ตายกำลังลงกรีดยางเพื่อเป็นการแก้แค้นในครั้งนี้ ซึ่งจะได้สืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงและผู้กระทำความผิดมาลงโทษต่อไป.

มือปืนดักยิง อส.ทุ่งใหญ่ และเป็นชรบ.ดับคาที่ขณะลงกรีดยาง ช่วงเช้ามืด ส่วนเมีย โดนลูกหลงบาดเจ็บสาหัส เชื่อกลุ่มคนร้ายน่าจะเจ็บแค้นจากโดนปราบยาเสพติดอย่างหนัก จึงหวังมาแก้แค้น... 17 เม.ย. 2558 09:37 17 เม.ย. 2558 10:07 ไทยรัฐ