วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาตรฐานประเทศ

โดย หมัดเหล็ก

การเชื่อมโยงของประเทศต่างๆทั่วโลก ไม่ได้ยึดโยงกันด้วยความสัมพันธ์เก่าแก่ยาวนานเท่านั้น แต่การเชื่อมโลกเอาไว้ด้วยกัน ผลกระทบจากประเทศหนึ่งย่อมจะมีผลไปสู่อีกประเทศหนึ่ง เป็นลูกโซ่ ดูอย่างเรื่อง มาตรฐานการบิน นั่นปะไร ใครจะนึกว่าทำเอาธุรกิจการบินของประเทศระส่ำระสาย เดือดร้อนกันไปหมด

ในที่สุด อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม ยอมรับกรณีที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอซีเอโอ ได้มีการตรวจสอบมาตรฐาน กรมการบินพลเรือนของไทยด้วย ซึ่งจะต้องเดินทางไปพบกับ ประธานไอซีเอโอ ที่กรุงมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ในวันที่ 11 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ และจะมีผลการตรวจสอบออกมาว่า การบินพลเรือนไทย ได้รับความน่าเชื่อถือแค่ไหน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร

ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าผู้บริหาร ชี้แจงเรื่องดังกล่าว ในลักษณะที่ไม่มีอะไรเสียหายร้ายแรง รัฐบาลเอง กระทรวงคมนาคมเองก็รู้ไม่เท่าทัน ปล่อยให้เรื่องบานปลายจนได้

ซึ่งถ้าเรื่องนี้จบไม่สวยก็จะมีผลกระทบถึงมาตรฐานความน่าเชื่อถือธุรกิจการบินของประเทศไทยไปด้วย มิตรประเทศ จีน เกาหลี หรือญี่ปุ่น คงต้องห่วงใยความปลอดภัยของผู้โดยสาร มากกว่าชื่อเสียงของประเทศไทยอยู่แล้ว

กระทรวงการต่างประเทศยืนยัน การแต่งตั้งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยคนใหม่ แทน คริสตี้ เคนนีย์ ที่พ้นจากตำแหน่งไปตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว บังเอิญว่าเกิดการรัฐประหารขึ้นในประเทศไทย จึงเป็นที่มาของการแต่งตั้งทูตมาแทนล่าช้าไปจากกำหนด ประกอบกับทางสหรัฐฯก็มีปัญหาภายในเองด้วย

ในที่สุด ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ตัดสินใจส่ง กลิน เดวีส์ นักการทูตมากประสบการณ์มาประจำประเทศไทย ที่น่าสังเกตคือ เดวีส์เคยดำรงตำแหน่งรองผู้ช่วย รมต.ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก รักษาการผู้ช่วย รมต.ฝ่ายประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนและแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นต้น

กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา เป็นที่น่าจับตาว่า ท่าทีของสหรัฐฯ ต่อประเทศไทย โดยเฉพาะมาตรฐานของระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย ที่กำลังเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็ป และท่าทีนโยบายต่างประเทศของไทยบวกหรือลบ

ต่อไปนี้ มาตรฐานของประเทศไทย จะถูกจับตาทั้งเรื่องของเศรษฐกิจ การเมืองและสังคม เช่นเดียวกับที่ประเทศเพื่อนบ้านของเราถูกจับตามาแล้ว จนกว่า ระบอบประชาธิปไตยจะกลับสู่ปกติ

และมาตรฐานของประเทศจะเป็นการชี้ถึงอนาคตของประเทศ ว่าจะไปในทิศทางใด ประเทศไทยมีโอกาสเสี่ยงอีกสารพัด ทั้งการกีดกันทางการค้า การบอยคอต หรือแม้กระทั่งการลดเครดิต

ขึ้นอยู่กับว่าจะหาวิธีขึ้นจากเหวได้เร็วแค่ไหนเท่านั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

17 เม.ย. 2558 09:20 17 เม.ย. 2558 09:20 ไทยรัฐ