วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร่วมมือต้านอาชญากรรม

ร่วมมือต้านอาชญากรรม

โดย สหบาท
18 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ตำรวจไทยนำทีมโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. และ ร.ต.ท.รชต พุ่มพันธุ์ม่วง รอง สว.บก.ปคม. เข้าร่วมพิธีเปิดอาคารที่ทำการองค์การตำรวจสากลสาขาประเทศสิงคโปร์ (Interpol Global Complex for Innovation) หรือ IGCI

ตัวแทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผบ.ตร. ซึ่งให้ความสำคัญ ด้านการพัฒนาเปลี่ยนแปลงตำรวจไทย และสานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ถือเป็นการแสดงเจตจำนงอย่างแท้จริงของรัฐบาลไทยในการที่จะเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติในรูปแบบต่างๆ

ตำรวจไทยเป็นหนึ่งประเทศสมาชิกองค์การตำรวจสากล ซึ่งปัจจุบันมี 190 ประเทศทั่วโลก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็นนายตำรวจที่ผ่านการอบรมหลักสูตรเอฟ–บีไอที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

มีบทบาทในการประสานความร่วมมือตำรวจสากลในการติดตามผู้ต้องหาคนสำคัญ

หลายคดี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ประสานความร่วมมือระหว่างตำรวจในหลายประเทศ

ร.ต.ท.รชต มีส่วนในการประสานความร่วมมือตำรวจอังกฤษในคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่ ต.เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี จนนำไปสู่ความเชื่อมั่นในขบวนการสืบสวน ตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานของตำรวจไทย

การเปิดทำการ IGCI ของประเทศสิงคโปร์ มีเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการประสานงานความร่วมมือและสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในภูมิภาคในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติประเภทต่างๆ

เป็นอีกเวทีที่ตำรวจไทยได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับผู้บริหารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกระทรวงกลาโหมจากหลายประเทศ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรรมในโลกไซเบอร์ที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น

ตามความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ภายในอาคารประกอบด้วยศูนย์บัญชาการ ห้องปฏิบัติการร่วม ห้องปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์ ห้องฝึกอบรม มีอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ที่ทันสมัย

นับเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยจะได้อาศัย IGCI ในการเป็นตัวกลางประสานงานและสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกัน ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติในรูปแบบต่างๆ ได้สมบูรณ์แบบมากที่สุด

ตำรวจไทยไม่หยุดที่จะเดินหน้าใช้ทุกช่องทางเพื่อนำไปสู่การยอมรับในเวทีตำรวจโลก.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้