วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พูดน้อยลงหน่อยดีไหม?

โดย ลมกรด

วันเสาร์สบายๆวันนี้มาคุยเรื่องการพูดคุยสื่อสารกันสักหน่อย ผมได้ยินเพื่อนฝูงบ่นให้ฟังมานานพอสมควรเกี่ยวกับการออกรายการโทรทัศน์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งๆที่จะว่าไปท่านนายกฯก็จัดรายการด้วยความตั้งใจจริง อยากอธิบายให้ประชาชนได้รับรู้ผลการดำเนินงานของรัฐบาล

รายการลักษณะนี้มีครั้งแรกในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ใช้ชื่อรายการ “นายกฯทักษิณพบประชาชน” เจ้าของความคิดคือคุณยงยุทธ ติยะไพรัช ตอนนั้นเป็นโฆษกรัฐบาล ช่วงนั้น พ.ต.ท.ทักษิณกระแสแรง เลยทำเรตติ้งกระฉูด ฝ่ายค้านนำโดยพรรคประชาธิปัตย์ถึงกับร้องจ๊าก ออกมาโวยรัฐบาลแทรกแซงสื่อของรัฐ

มาสมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ก็จัดรายการเช่นเดียวกัน แต่ปรับรูปแบบเล็กน้อยไม่ให้ดูน่าเกลียด ใช้ชื่อรายการ “เปิดบ้านพิษณุโลก” พอถึงรัฐบาลคุณสมัคร สุนทรเวช ใช้ชื่อรายการ “สนทนาประสาสมัคร” รัฐบาลคุณสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ใช้ชื่อรายการ “รัฐบาลของประชาชน” แม้แต่รัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็จัดรายการกับเขาด้วย ใช้ชื่อว่า “เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์” จนมาถึงยุคที่คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ ได้จัดรายการ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน”

รายการทั้งหมดนี้ออกอากาศวันเสาร์เช้า ถ่ายทอดเฉพาะช่อง 11 และกรมประชาสัมพันธ์ แต่ละครั้งใช้เวลาจัดรายการตั้งแต่ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วแต่ลีลาการพูดของผู้นำแต่ละคน

กระทั่งถึงยุคนี้มีรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” พล.อ.ประยุทธ์ออกรายการตั้งแต่เป็นแค่หัวหน้า คสช. ยังไม่ได้ควบตำแหน่งนายกฯ ช่วงแรกดูเกร็งๆ มาดขรึมท่าทีขึงขังทีเดียว แต่พอเริ่มคุ้นชินเท่านั้นแหละ พูดน้ำไหลไฟดับเลย ผมเคยเขียนสะกิดท่านให้ยกมือไหว้ตอนเปิดปิดรายการด้วย เพราะเป็นวัฒนธรรมไทย และผู้นำประเทศควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชน ซึ่งท่านได้ปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นแล้ว จุดนี้เป็นข้อดีที่เห็นได้ชัดของบิ๊กตู่ เมื่อรู้ว่าผิดก็ขอโทษ รู้ว่าพลาดก็แก้ไข

วันนี้ผมมีประเด็นมาสะกิดอีกแล้วครับ อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่ามีเพื่อนฝูงมาบ่นถึงการออกรายการทีวีของบิ๊กตู่ เสียงบ่นมีหลายระดับ เริ่มตั้งแต่พอทนฟังได้ ไปจนถึงระดับเบื่อมาก ขอเรียนตรงๆถ้าไม่ใช่ความจำเป็นที่ต้องนำเสนอข่าว ผมก็ขี้เกียจฟังเหมือนกัน

รัฐบาลอื่นจัดรายการวันเสาร์ตอนเช้า วันสบายๆกับยามเช้าที่สมองปลอดโปร่ง แต่รายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ออกอากาศวันศุกร์ตอนค่ำ วันที่คนเหนื่อยล้ามาจากการทำงานติดต่อกันมา 5 วันเต็ม เมื่อกลับถึงบ้านก็อยากพักผ่อน ดูทีวีผ่อนคลายกับครอบครัว แต่ดันต้องมาเจอรายการเครียดๆหนักสมอง จะเปลี่ยนช่องหนีไปไหนก็ไม่ได้เพราะทุกช่องถูกบังคับให้ออกอากาศรายการนี้

ที่สำคัญบิ๊กตู่ไม่มีเสน่ห์ในการพูด ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียง จังหวะจะโคน หรือลีลาการนำเสนอ แถมยังพูดยาวครั้งละไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

ผลสำรวจของสวนดุสิตโพลเนื่องในวันครอบครัว 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ในส่วนที่ถามถึงสิ่งที่ครอบครัวไทยไม่ชื่นชอบรัฐบาล กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 71.52 ตอบว่า น้ำเสียงคำพูดที่ตรงหรือดุเกินไป ร้อยละ 70.03 ตอบว่า การใช้อำนาจไม่ยืดหยุ่น เผด็จการเกินไป ร้อยละ 69.25 ตอบว่า การออกมาชี้แจงแถลงผลงานต่างๆ ใช้เวลานานเกินไป นี่ขนาดทำโพลยุคนี้ต้องทำแบบเกรงอกเกรงใจ ผลยังออกมาชี้ชัดเข้าเป้า

ผมเห็นความตั้งใจจริงของบิ๊กตู่ที่ต้องการสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจวิธีการทำงาน ผลการดำเนินงาน และแผนงานของรัฐบาล

แต่ถ้าคนเบื่อเสียแล้วบังคับให้ฟังก็ไร้ประโยชน์ ไม่รู้ว่า

บิ๊กตู่จะปรับแก้อีกนิดได้ไหม ลดเวลาพูดลงหน่อย คัดเฉพาะเนื้อหาสำคัญ ไม่ต้องทำตัวเป็นกูรูรู้ทุกเรื่องก็ได้ เพื่อผลสัมฤทธิ์ของงานครับ.

ลมกรด

17 เม.ย. 2558 08:50 17 เม.ย. 2558 08:50 ไทยรัฐ