วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้หลักฐานเด็ด จ่อหมาย กระชากแก๊งบึม

ล่ากระบะ‘ไทรทันขาว’อีกคัน โยงรวบนักการเมืองบงการ ผบ.ทบ.โต้-ไม่ใช่จนท.รัฐทำ

ชุดคลี่คลายคดีคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัล เกาะสมุย แย้มอาจมีข่าวดีภายใน 3 วัน จ่อออกหมายจับ-เข้าตะครุบแก๊งคาร์บอมบ์และนักการเมืองจอมบงการ หลังพบข้อมูลเด็ดเชื่อมโยงไปถึงผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด แฉวงจรปิดจับภาพรถกระบะมาสด้าขนระเบิดไว้ได้ตลอดเส้นทาง แถมพบรถกระบะไทรทันสีขาวขับนำหน้า ก่อนหลบพักเปลี่ยนป้ายทะเบียนปลอมในรีสอร์ต ระบุคนร้ายทิ้งหลักฐานเป็นดีเอ็นเอไว้เพียบ ขณะที่หน่วยข่าวความมั่นคงของทหารสั่งเช็กความเคลื่อนไหวแนวร่วมทุกกลุ่มละเอียดยิบ “บิ๊กตำรวจ-ทหาร” ประสานเสียงยังมั่นใจไม่ใช่โจรใต้ขยายพื้นที่อิทธิพล แต่เป็นการดิสเครดิตรัฐบาล คสช.

งวดเข้าไปทุกขณะ หลังหน่วยงานด้านความมั่นคงระดมกำลังคลี่คลายคดี เค้นสอบผู้ต้องสงสัยเพื่อหาหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงผู้ก่อเหตุและผู้จ้างวานให้กลุ่มคนร้ายใช้ “คาร์บอมบ์” ก่อวินาศกรรมเขย่าขวัญระเบิดถล่มลานจอดรถใต้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 7 คน รถยนต์และรถ จยย.เสียหายกว่า 10 คันเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 10 เม.ย. โดยตำรวจให้น้ำหนักไปที่เรื่องการเมืองจัดฉากสร้างสถานการณ์ทำคาร์บอมบ์หวังเบี่ยงเบนประเด็นให้เชื่อมโยงกับเหตุไฟใต้

ความคืบหน้าของคดี ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 เม.ย. ว่า ที่ห้องประชุมเฉวงชั้น3 สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มีการเตรียมพร้อมประชุมชุดคลี่คลายคดีเพื่อรายงานความคืบหน้าของเจ้าหน้าที่แต่ละชุดพร้อมกันในเวลา 10.00 น.ทั้งตำรวจสืบสวนภาค 8 กองปราบปราม และทหารกองทัพภาคที่ 4 โดยมี พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ มาเป็นประธานในที่ประชุม แหล่งข่าวจากชุดคลี่คลายคดีชุดหนึ่งเผยว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันอย่างหนักควานหาหลักฐานทุกชนิดที่อาจเชื่อมโยงสาวไปถึงกลุ่มคนร้าย กระทั่งค้นพบหลักฐานชิ้นสำคัญ แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ว่าเป็นอะไร ซึ่งหลักฐานดังกล่าวอาจนำไปสู่การคลี่คลายคดีได้ในเร็วๆนี้ คาดว่าภายในไม่เกิน 3 วันนี้น่าจะมีการออกหมายจับและจับกลุ่มคนร้ายแก๊งคาร์บอมบ์ได้อย่างแน่นอน รวมทั้งนักการเมืองบางคนที่อยู่เบื้องหลังคาร์บอมบ์ในครั้งนี้ด้วย

สำหรับเส้นทางของรถคาร์บอมบ์ เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีได้ตรวจเช็กภาพจากกล้องวงจรปิดตลอดเส้นทางจาก อ.ยะหา จ.ยะลา มาจนถึงจุดคาร์บอมบ์ บริเวณลานจอดรถใต้ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และสรุปว่า วันที่ 31 มี.ค.58คนร้ายดักปล้นรถกระบะมาสด้า BT50 สีบรอนซ์ ทะเบียน กข 4892 ยะลา ไปจากพนักงานขับรถ อบต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ต่อมาวันที่ 9 เม.ย. เวลา 14.02น. พบรถคันดังกล่าวขับผ่านแยกดอนยาง อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี, เวลา 14.40 น. ขับผ่านแยกพระพุทธ อ.เทพา จ.สงขลา, เวลา 15.00 น. ขับหลบด่านควนมีด ออกทางซ้ายวกกลับมาเข้าสายเก่า มุ่งหน้าแยกน้ำ–กระจาย อ.เมืองสงขลา แล้วหายไป

เมื่อนำภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางต่างๆมาปะติดปะต่อกันยังพบว่า ตลอดเส้นทางที่ออกจาก อ.โคกโพธิ์ มีรถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน สีขาว ทะเบียน 3 กม 4251 กรุงเทพมหานครเป็นรถนำขบวน โดยภาพจากกล้องวงจรปิดบนถนนสาย 408 เส้นทาง อ.สิงหนคร จ.สงขลา มุ่งหน้า จ.นครศรีธรรมราช จับภาพรถกระบะไทรทันคันดังกล่าวได้ในเวลา 18.40 น. วันที่ 9 เม.ย. ขณะวิ่งผ่านหน้าโรงแรมห้วยน้ำรีสอร์ท ต.ทรายขาว อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ห่างกันไม่ถึง 10 วินาที มีรถกระบะมาสด้า BT50 คันที่ถูกปล้นนำไปทำคาร์บอมบ์ วิ่งตามหลังมา และคาดว่าคนร้ายอาจจอดรถพักใน อ.หัวไทร ต่อมาเวลา 01.05 น. วันที่ 10 เม.ย. กล้องบันทึกภาพรถกระบะมาสด้า BT50 วิ่งบนถนนสาย 408 ผ่านหน้าสถานีอนามัยบ้านการะเกด อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช อีกครั้ง

ต่อมาเวลา 01.25 น. รถทั้ง 2 คัน ได้วิ่งผ่านหน้าห้างทองนำชัย 5 บ้านชะเมา ต.ท่าเรือ อ.เมืองนครศรีธรรมราช และในเวลา 01.53 น. วิ่งผ่านหน้าป้อมตำรวจบ้านหน้าทับ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช และเวลา 02.30 น. วิ่งผ่านปั๊มแก๊สใน อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ต่อมาเวลา 03.03 น. รถกระบะไทรทัน วิ่งเข้ามาไปในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ห่างกัน 1 นาที รถกระบะมาสด้า BT50 วิ่งตามเข้าไป และเมื่อออกจากรีสอร์ต รถกระบะมาสด้าได้สับเปลี่ยนแผ่นป้ายทะเบียนเดิม เป็นแผ่นป้ายทะเบียนปลอม กย 5618 ชลบุรี

เมื่อประมวลจากเวลาที่ห่างกันถึง 9 ชั่วโมง ทำให้เชื่อได้ว่ากลุ่มของคนร้ายอาจมีการแวะพักนอนแถวปั๊มน้ำมันหรือในชุมชนมุสลิมบริเวณดังกล่าว กระทั่งเวลา 07.00 น. วันที่ 10 เม.ย. พบรถกระบะมาสด้า BT50 ที่มีระเบิดลงเรือเฟอร์รี่ อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี เพียงคันเดียว ส่วนรถกระบะไทรทัน หายไป จากนั้นรถกระบะมาสด้าขึ้นฝั่งที่ท่าเรือฝั่งอ.เกาะสมุย ในเวลา 08.30 น. ก่อนขับผ่านถนนสายทวีราษฎร์ภักดี มาทาง ต.แม่น้ำ และ ต.บ่อผุด จนมาถึงห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล ในเวลา 10.00 น.เศษ จากนั้นเข้าไปจอดในลานจอดรถชั้นใต้ดินของห้าง คนร้ายอาจมีการนัดแนะกับกลุ่มขบวนการให้มารับก่อนหายตัวไป และมาเกิดระเบิดในเวลา 22.35 น.ในคืนเดียวกัน

ตามแนวทางการสืบสวน เจ้าหน้าที่เชื่อว่า คนร้ายมีระหว่าง 3-6 คน ทำงานกันเป็นทีม และระหว่างที่รถกระบะมาสด้า BT 50 เดินทางมาถึงท่าเรือเฟอร์รี่ มีคนร้ายเป็นผู้หญิงรอซื้อตั๋วเรือลงเฟอร์รี่เพื่ออำนวยความสะดวกให้ ขณะที่แหล่งข่าวทีมสืบสวนยังรายงานอีกว่า เชื่อว่าการวางแผนกันในครั้งนี้ น่าจะทำงานกันในสถานที่แห่งหนึ่งในเกาะสมุย เนื่องจากในสถานที่ดังกล่าวมีกลุ่มบุคคลจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเก็บข้อมูลเพื่อเชื่อมโยงกับหลักฐานที่ได้มา และตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ขณะเดียวกันเมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ตำรวจชุดคลี่คลายคดีชุดหนึ่ง เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายหลังหนึ่งในชุมชนหัวถนนตลาดแขก ที่สงสัยว่าเป็นบ้านที่กลุ่มผู้ต้องสงสัยมาร่วมวางแผนก่อนเกิดเหตุคาร์บอมบ์ โดยเน้นเก็บหลักฐานที่เป็นเส้นผม ก้นบุหรี่ และลายนิ้วมือแฝงเพื่อนำไปตรวจดีเอ็นเอ เปรียบเทียบกับหลักฐานที่เจ้าหน้าที่เก็บได้ในโรงแรมม่านรูด ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จุดที่กลุ่มคนร้ายขับรถกระบะทั้ง 2 คันเข้าไปจอดสับเปลี่ยนหมายเลขทะเบียนรถกระบะมาสด้า ก่อนนำไปก่อเหตุ ผลการตรวจค้นพบหลักฐานหลายอย่างแต่ยังไม่เป็นที่เปิดเผย

ส่วนกรณีนายอับดุลรอซะ ดูมีแด อายุ 52 ปี พนักงานขับรถ อบต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ที่ถูกควบคุมตัวตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อเข้ากระบวนการซักถามอยู่ที่กรมทหารพรานที่ 41 ค่ายวังพญา อ.รามัน จ.ยะลา ซึ่งจะครบกำหนด 7 วัน ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่า นายอับดุลรอซะ เป็นกุญแจสำคัญที่จะสาวไปถึงกลุ่มคนร้ายที่ปล้นรถยนต์และนำไปก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่เกาะสมุยนั้น พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก.ภ.จ.ยะลา เปิดเผยว่า สำหรับนายอับดุลรอซะ ยังไม่ถือว่าควบคุมตัวเอาไว้ เพียงแต่เชิญตัวเพื่อขอซักถาม เนื่องจากเป็นบุคคลที่ต้องสงสัยจากการที่รถถูกนำไปทำระเบิดคาร์บอมบ์ จากการซักถามล่าสุดนายอับดุลรอซะ ยังให้การภาคเสธ แต่มีบางส่วนที่มีประโยชน์ต่อรูปคดี มีการโยงถึงบุคคลหลายคนในพื้นที่ ขณะนี้ยังไม่มีการตั้งข้อหานายอับดุลรอซะแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม มีพยาน 4 ปาก เป็นชาวบ้านในพื้นที่ ต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ได้เข้าให้การกับตำรวจ สภ.ยะหา ว่า วันเกิดเหตุพยานทั้ง 4 คน นั่งรถกระบะผ่านไปตามเส้นทางดังกล่าว เพื่อไปทำธุระในพื้นที่ใกล้เคียง ขณะผ่านบ้านตาเปาะ หมู่ 2 ต.ละแอ เห็นนายอับดุลรอซะ ดูมีแด คนขับรถ อบต.ละแอ จอดรถกระบะคันดังกล่าวยืนคุยอยู่กับชายฉกรรจ์ 2 คน แต่งกายแบบชาวบ้าน บริเวณริมถนน ลักษณะยืนคุยไม่มีพิรุธว่าเป็นคนร้ายมาปล้นจี้ชิงรถ เหตุที่จำได้เนื่องจากพยานทั้งหมดรู้จักกับนายอับดุลรอซะมาก่อน หลังจากนั้นได้ยินชาวบ้านพูดกันว่าคนร้ายชุดดำปล้นรถ อบต. ไปจากนายอับดุลรอซะ จึงเกิดความสงสัยแล้วตัดสินใจเข้ามาให้ปากคำ

จากข้อมูลดังกล่าวขัดกับถ้อยคำที่นายอับดุล-รอซะเคยให้ปากคำไว้ขณะแจ้งความหลังเกิดเหตุว่า ถูกคนร้ายแต่งกายชุดดำ 7-8 คน ปกปิดใบหน้า มี อาวุธปืนครบมือ ดักปล้นรถกระบะแล้วนำตัวไปมัดมือ ผูกไว้กับต้นยางพาราริมถนน ต่อมา พ.ต.ท.ประสม หลวงพูล รอง ผกก.สส.สภ.ยะหา นำกำลังไปตรวจสอบบริเวณที่นายอับดุลรอซะอ้างถึง แต่ไม่พบร่องรอยใดๆ จึงเป็นเหตุที่น่าสงสัยจนต้องเชิญตัวนายอับดุลรอซะ มาให้ถ้อยคำในที่สุด

ต่อมา เวลา 12.45 น. พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังประชุมติดตามความ คืบหน้าของชุดคลี่คลายคดีคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลฯ เกาะสมุย ว่า คืบหน้าไปมากแล้ว แต่ยังบอกอะไรมาก ไม่ได้ในรายละเอียด ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำรวจพบข้อมูล อะไรบ้างในรีสอร์ตในพื้นที่ ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ที่มีการพบภาพวงจรปิดว่า รถคาร์บอมบ์แวะเข้าไปจอดในรีสอร์ตดังกล่าว พล.ต.ท.สุชาติตอบว่า พบหลักฐานสำคัญบางอย่างแต่ยังบอก ไม่ได้ว่าเป็นอะไร ส่วน รปภ.ทั้ง 3 คน ที่อยู่ในการ ควบคุมตัวของทหารค่ายวิภาวดีรังสิต จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งจะครบกำหนดควบคุมตัวตามมาตรา 44 จำนวน 7 วันแล้วนั้น เจ้าหน้าที่ต้องปล่อยตัวไปชั่วคราว ยังไม่มีการแจ้งข้อหา รปภ.ทั้ง 3 คน เพราะยังไม่มี หลักฐานที่ระบุกระทำความผิด ตำรวจได้นำตัว รปภ.ทั้ง 3 คน ไปตรวจดีเอ็นเอและทำประวัติก่อนปล่อย ตัวไป แต่จะต้องมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ภายใน 3 วัน 7 วัน ตามกำหนด

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า การสืบสวนคืบหน้าไปมาก พบรถยนต์เป้าหมาย เข้าร่วมก่อเหตุ 2 คัน เป็นอย่างน้อย 1 ในนั้นเป็นรถ ที่ได้มาจากการเช่าซื้อในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ใช้เป็นรถที่ขโมยมา ชุดสืบสวนได้พยานหลักฐานครบถ้วนในเรื่องรถ เส้นทาง และสถานที่พักของคนร้าย ระหว่างการเดินทางจาก จ.ยะลา ผ่าน จ.สงขลา ก่อน เข้าพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยกลุ่มก่อเหตุใช้เงินเช่าซื้อ รถจากเต็นท์รถเพื่อนำมาก่อเหตุ เชื่อว่าเป็นการสร้าง สถานการณ์ทำลายเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว เป็นเรื่อง การเมืองดิสเครดิตรัฐบาล

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลฯ สมุย ว่า นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานตลอดเวลาและเชื่อมั่นตำรวจ โดยเฉพาะ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. ชี้แจงมีเหตุผล ทำให้สังคมรับทราบข้อมูลข่าวสารมาอย่างต่อเนื่องว่า การ พิจารณาโยงใยไปถึงกลุ่มการเมืองไม่ได้เป็นการกล่าวหาลอยๆ แต่มีหลักฐานหลายประการเชื่อมโยงถึง และจากพยานหลักฐานเป็นไปได้น้อยมากที่จะเกี่ยวกับการก่อเหตุในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อถามว่า รอง ผบ.ตร.ระบุมีนักการเมืองเข้าพื้นที่เกาะสมุย ก่อนเกิดเหตุ พล.ต.สรรเสริญตอบว่า ขอไม่ตอบ ส่วน หลักฐานจะเกี่ยวข้องไปถึงใครจะต้องเชิญตัวมาสอบปากคำ และการข่าวยังไม่พบมีการเตรียมการก่อเหตุ ลักษณะนี้ในพื้นที่อื่นอีก

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีคาร์บอมบ์เกาะสมุย ว่า ค่อนข้างมั่นใจว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่ขยายผลต่อความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ น่าจะเป็นเหตุผลอื่น แต่ไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้ง เมื่อถามว่า นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่ออ้างความชอบธรรม ในการใช้มาตรา 44 พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า เป็นการ วิเคราะห์ที่ไม่เข้าใจความจริงเลย เจ้าหน้าที่รัฐจะไป ทำเช่นนั้นทำไม ทำไปก็เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือ เปล่าๆ การวิเคราะห์ในเชิงนี้ไม่ถูกต้อง อีกทั้งนักวิชาการ ในลักษณะนี้ขออย่าไปฟัง เพราะเป็นข้อมูลที่ไม่เป็น จริง ควรขอช่วยกันสร้างความสงบเรียบร้อยจะดีกว่า

ขณะที่ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยังมีต่อเนื่อง เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 16 เม.ย. พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผกก.สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้ง มีคนถูกยิงบาดเจ็บบนถนนหน้าที่ทำการ อบต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ ที่เกิดเหตุพบรถเก๋งฮอนด้า แจ๊ซ สีเทา ทะเบียน กษ 3507 สงขลา จอดอยู่ริมถนน กระจกฝั่งคนขับแตกละเอียด ส่วนผู้บาดเจ็บชื่อ นางอรสา เงินมาก อายุ 40 ปี ปลัด อบต.ตันหยงลิมอ ถูกยิงด้วยปืนเอ็ม 16 ที่ไหล่ขวาและแขนขวา รวม 3 นัด ทหารพรานนำตัวส่งรักษา รพ.ระแงะ ไปก่อนหน้าแล้ว ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ตกอยู่บนถนน 3 ปลอก สอบสวนทราบว่า ขณะที่ น.ส.อรสาขับรถเก๋งจะไปทำงานมีคนร้าย 2 คน ขี่รถ จยย.ตามประกบและใช้ปืนยิงถล่ม สาเหตุคาดเป็นการสร้างสถานกาณ์ความรุนแรงรายวันของแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่

แฉวงจรปิดจับภาพรถกระบะมาสด้าขนระเบิดไว้ได้ตลอดเส้นทาง แถมพบรถกระบะไทรทันสีขาวขับนำหน้า ก่อนหลบพักเปลี่ยนป้ายทะเบียนปลอมในรีสอร์ต ระบุคนร้ายทิ้งหลักฐานเป็นดีเอ็นเอไว้เพียบ ขณะที่หน่วยข่าวความมั่นคงของทหารสั่งเช็กความเคลื่อนไหว 17 เม.ย. 2558 05:30 18 พ.ย. 2558 14:40 ไทยรัฐ