วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์ 364ศพ ดับสังเวย

สงกรานต์ 364ศพ ดับสังเวย

  • Share:

ปิดฉากเทศกาลสงกรานต์ปีแพะดุ 364 ศพ สังเวยอุบัติเหตุบนท้องถนน เจ็บอีก 3,559 คน เหตุเพราะกินเหล้า-เมาแล้วขับ “นายกฯประยุทธ์” สั่งเร่งแก้ปัญหาอุบัติเหตุช่วงเทศกาลให้เป็นวาระแห่งชาติ ด้านสำนักงานเขตพระนคร-บางรักระดมเจ้าหน้าที่เก็บขยะสงกรานต์ที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้จำนวนมโหฬารกว่า 200 ตัน ขณะที่ประชาชนต่างจังหวัดที่กลับภูมิลำเนาทยอยหิ้วข้าวสาร อาหารแห้ง เดินทางกลับเข้าทำงานใน กทม.แน่นสถานีขนส่ง แต่บนท้องถนนหลายเส้นรถยังโล่ง เพราะบางคนหยุดยาวต่อเนื่องไปถึงสัปดาห์หน้า ด้าน วธ.ปลื้มผลสำรวจพบคนไทยยังใส่ใจการเล่นสงกรานต์แบบมีวัฒนธรรม จับตานครปฐม ระยอง ชลบุรี ที่เพิ่งเปิดฉากงานเทศกาลสาดน้ำ คาดจะมีคนเข้าร่วมจำนวนหลายหมื่นคน

ควันหลงเทศกาลสงกรานต์ หลังหยุดยาวไป 5 วัน ประชาชนเริ่มกลับมาทำมาหากินตามปกติ ทิ้งกลิ่นอายบรรยากาศความสนุกสนานและความสูญเสียในชีวิตทรัพย์สินไว้เบื้องหลัง รอให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนน ระหว่างวันที่ 9-15 เม.ย.รวม 7 วัน จำนวน 3,373 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 364 ราย บาดเจ็บ 3,559 คน การเมาสุรา ยังคงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุดถึงร้อยละ 39.31 รองลงมาคือ การขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 24.35 ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ จักรยานยนต์ ร้อยละ 81.34 โดยมีพฤติกรรมเสี่ยงจากการไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 28.51 สำหรับจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ จ.พิษณุโลก 141 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ จ.สุรินทร์ 16 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ จ.สุรินทร์ 152 คน สำหรับจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) จำนวน 5 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต แม่ฮ่องสอน ยะลา สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บในช่วง 7 วันของการรณรงค์ ได้แก่ สมุทรปราการ อย่างไรก็ตาม ยอดเจ็บตายปีนี้สูงกว่า เมื่อปี 57 ที่มีผู้เสียชีวิต 322 ราย บาดเจ็บ 3,255 คน

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้การลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลเป็นวาระแห่งชาติ โดยจะมีการประสานกันทำงานต่อเนื่อง ไปจนถึงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ปีหน้า ทั้งนี้ผลสรุปของการเกิดอุบัติเหตุ สะท้อนถึงความประมาทของประชาชนที่ดื่มแอลกอฮอล์ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งนำข้อมูลไปดำเนินการแก้ไข และปลูกจิตสำนึกต่อไป

อีกด้านหนึ่ง นายสมชัย ไตรพิทยากุล ผอ.เขตพระนคร นำกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดกว่า 400 คน เร่งทำความสะอาดถนนที่มีการจัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ อาทิ ถนนข้าวสาร ถนนจักรพงษ์ ถนนตะนาว ถนนไกรสีห์ ถนนรามบุตรี เพื่อกำจัดคราบแป้งและเก็บสิ่งปฏิกูล เฉพาะที่ถนนข้าวสารในปีนี้ สามารถจัดเก็บขยะได้ประมาณ 108 ตัน ขณะที่นางสุภาวดี สิทธิกรไพบูลย์ ผอ.เขตบางรัก ระดมกำลังเทศกิจสำนักงานเขตบางรักเร่งเก็บกวาด ทำความสะอาดพื้นถนนสีลม รวมทั้งเก็บขยะ-อุปกรณ์การเล่นน้ำสงกรานต์ที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้กองพะเนิน รวมแล้ว 107.13 ตัน ส่วนใหญ่เป็น ขวดน้ำพลาสติก แก้วน้ำ กล่องอาหาร อย่างไรก็ตามหลังเปิดการจราจรบนถนนสีลมตามปกติ เป็นที่น่าสังเกตว่า ปริมาณรถราบนท้องถนนลดน้อยกว่าทุกวัน คาดว่าน่าจะยังมีประชาชนที่หยุดยาวยังไม่กลับเข้ามาทำงานอีกจำนวนมาก

ส่วนที่ สน.พหลโยธิน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน นำตัวนายวิโรจน์ หมอยา อายุ 31 ปี และ น.ส.วาสนา บุญลือ อายุ 20 ปี 2 สามี-ภรรยา ผู้ต้องหาลักทรัพย์บ้านของ พ.ต.ท.หญิง ศุภลักษณ์ รักษ์พงศ์ รอง ผกก.ฝ่ายยุทธศาสตร์การศึกษา บช.ศ. ที่เข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 320 ซอยเสนานิคม 1 แยก 12 แขวงเสนานิคม เขตจตุจักร กทม. ใช้เวลานานประมาณ 30 นาที พล.ต.อ.พงศพัศ เผยว่าปีนี้สถิติประชาชนฝากบ้านไว้กับตำรวจมากที่สุดถึง 4,634 หลัง ซึ่งปีหน้าอาจเพิ่มมาตรการนำกล้องวงจรปิดมาใช้งานร่วมในโครงการต่อไป

ขณะที่บรรยากาศตามสถานีขนส่งต่างๆยังเนืองแน่นไปด้วยผู้คน โดยเฉพาะที่สถานีขนส่งหมอชิตตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลเดินทางกลับเข้า กทม. เพื่อประกอบสัมมาชีพตามปกติ หลายคนหอบหิ้ว ข้าวสาร อาหารแห้ง มาจากต่างจังหวัด ตุนไว้เป็นเสบียงกรัง หวังลดค่าใช้จ่าย ขณะที่ทางสถานีรถไฟหัวลำโพง ก็เต็มไปด้วยผู้คนที่เพิ่งกลับจากฉลองสงกรานต์จำนวนมาก

ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม รายงานผลการจัดประเพณีสงกรานต์ 76 จังหวัดทั่วประเทศ โดยสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. พบว่ากิจกรรมที่นิยมเข้าร่วมเพื่ออนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมไทย ร้อยละ 85 คือการร่วมกันทำบุญตักบาตร ร้อยละ 80 สรงน้ำพระ ร้อยละ 70 ก่อเจดีย์ทราย ร้อยละ 65.25 เข้าวัดฟังเทศน์ ฟังธรรม ร้อยละ 48.25 คน รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ เป็นต้น ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่การณรงค์ให้ประชาชนร่วมกัน อนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิมประสบความสำเร็จ ขณะที่ประชาชนที่ร่วมกิจกรรมสงกรานต์ในวัดต่างๆพบว่ามีจำนวนมากกว่า 4.8 แสนคน จังหวัดที่ประชาชนแต่งกายผ้าไทยเข้าร่วมกิจกรรมวันสงกรานต์มากที่สุด 10 จังหวัด คือ 1.พระนครศรีอยุธยา 2.ลำปาง 3.ลำพูน 4.น่าน 5.กาฬสินธุ์ 6.แม่ฮ่องสอน 7.ตราด 8.เชียงใหม่ 9. นครนายก และ 10.นครราชสีมา ส่วนการร้องเรียนถึงพฤติกรรมการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ไม่เหมาะสม อาทิ มีการโป๊เปลือย หรือแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในพื้นที่สาธารณะ ผ่านสายด่วนวัฒนธรรม 1765 ก็ลดน้อยลงมากเมื่อเทียบกับปี 2557

ขณะที่ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงผลการปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรช่วง 7 วันเทศกาลสงกรานต์ว่า ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉิน ทางหมายเลข 1669 ออกปฏิบัติการช่วยดูแลรักษาผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล 8,732 ครั้ง ส่วนมาตรการป้องกันปัญหาเมาแล้วขับ โดยการตั้งด่านชุมชน จากการติดตามผล 10 จังหวัด 206 ด่าน พบว่าไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงบาดเจ็บเล็กน้อย สกัดผู้ดื่มสุราได้หลายราย และยังพบสัญญาณที่ดีของเด็กรุ่นใหม่ เช่นที่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ มีเด็กวัยรุ่นนักบิด หรือเด็กแว้น มีจิตอาสามาช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่ด่านชุมชนตลอด 24 ชั่วโมง โดยช่วยพาคนสูงอายุที่เมาสุราและขับรถมาที่ด่านส่งกลับบ้านอย่างปลอดภัย

นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผลการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและตำรวจในพื้นที่ ตรวจจับและดำเนินคดีผู้กระทำผิดรอบ 14 วัน รวม 602 รายใน 8 กระทง ประกอบด้วย การโฆษณาส่งเสริมการตลาด 208 ราย ดื่มในที่ห้าม 152 ราย ขายแบบลดแลกแจกแถม 83 ราย ขายในเวลาห้ามขาย 79 ราย ขายโดยไม่มีใบอนุญาต 62 ราย ดื่มนอกเวลาที่กฎหมายกำหนดในสถานที่ขายตามประกาศคณะปฏิวัติที่ 253 จำนวน 58 ราย ขายในที่ห้าม 54 ราย และขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี 8 ราย ทั้งเตรียมจะออกตรวจต่อเนื่อง ในพื้นที่ที่ยังมีการเล่นน้ำสงกรานต์ เช่นงานวันไหลในจังหวัดโซนภาคตะวันออก และ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้เทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศจะรูดม่านปิดฉากไปแล้ว แต่ในหลายจังหวัด กิจกรรมการสาดน้ำเพิ่งเริ่มขึ้น เช่นที่ จ.นครปฐม นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม เปิดงานสงกรานต์ประจำปี 58 ที่ถนนราชดำเนิน หรือถนนต้นสน เขตเทศบาลนครนครปฐม มีการปิดถนนตั้งแต่ด้านหน้าประตูองค์พระด้านทิศตะวันตก ไปจนถึงวงเวียนน้ำพุติดทางเข้าพระราชวังสนามจันทร์ รวมระยะทาง 3 กม. เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครปฐม นำรถดับเพลิงบรรจุน้ำเต็มถังฉีดขึ้นบนท้องฟ้าทั้งสองฝั่งให้เป็นฝอย โปรยปราย โดยมีประชาชนที่ร่วมเล่นสงกรานต์นับหมื่นคน ที่ จ.ระยอง เช่นกัน มีการเปิดงานประเพณีวันไหลตำบลเพ อ.เมืองระยอง อัญเชิญหลวงพ่อทอง พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวตำบลเพ ที่ประดิษฐานอยู่ในวัดเภตราสุขารมย์ แห่ไปตามถนนสายต่างๆ รอบตลาดเทศบาล เพื่อให้ชาวบ้านสรงน้ำพระ จากนั้นมีการจัดโซนให้เล่นสาดน้ำ ด้วยการปิดถนนสายเพ-แกลง-กร่ำ ใช้ชื่องานว่า “ปิดถนนให้คนเล่นสาดน้ำกันทั้งเพ” เช่นเดียวกับที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีการจัดงานวันไหลสงกรานต์ของวัดป่ายุบ ซอยบ่อนไก่ หมู่ 5 ต.สัตหีบ ชาวบ้านนำรถกระบะและถังน้ำออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างครึกครื้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้