วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบสาวหุ้นใหญ่ยูฟัน ขณะจะข้ามไปฝั่งลาว 'สุวิระ'ชี้ตัวการสำคัญ

รวบอีก 1 สาวผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทแชร์ลูกโซ่ยักษ์ คาด่าน ตม.หนองคาย ขณะขับรถเอ็มพีวีหรูข้ามฝั่งไปลาว ผู้ช่วย ผบ.ตร.บอกผู้ต้องหาล่าสุดเป็นผู้มีอำนาจลงนาม และเกี่ยวพันกับการโอนเงินไม่น้อยว่า 116 ล้านบาท ขณะเดียวกันยังพบเกย์ไฮโซชื่อดังเมืองไทย ทำคลิปโฆษณาชวนเชื่อให้บริษัทยูฟันฯ จ่อเรียกมาสอบในเร็วๆนี้ พร้อมขอบคุณ “ไทยรัฐ” เจาะข่าวแก๊งแชร์ลูกโซ่ยักษ์จนรู้ว่า 1 ในผู้ต้องหาเป็นบุคคล 2 สัญชาติ ขณะที่ “สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง” ระบุ พล.ท.นอกราชการ จากรายงานน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

จากการทลายเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ยักษ์-บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด ที่เปิดบริษัทหลอกลวงประชาชนในหลายประเทศ โดยเฉพาะไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ล่าสุดตำรวจเข้าค้นบ้าน พล.ท.อธิวัฒน์ สุ่นปาน นายทหารนอกราชการ ที่ปรึกษาฝ่ายการวางแผนในบริษัท ยูฟันฯ ในซอยวิภาวดี 62 หลังถูกออกหมายจับพร้อมนางจิราภิมณช์ สุ่นปาน ภรรยา ในข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน แต่ทั้งคู่ไม่อยู่บ้านเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. ขณะที่ พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร.สั่งการให้พนักงานสอบสวนรวบรวมรายชื่อแกนนำและผู้สนับสนุนให้ชาวบ้านหลงเชื่อสมัครเป็นสมาชิกบริษัทดำเนินคดีตามความผิดที่ปรากฏ เนื่องจากมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความเป็นระยะ โดยล่าสุด พนักงานสอบสวนออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้ไปแล้ว 10 ราย อายัดทรัพย์รวมทั้งสิ้น 500 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าคดีนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นประธานชี้แจงนโยบายการจับกุมบริษัทยูฟัน สโตร์ จำกัด ให้กับพนักงานสอบสวนที่ตั้งใหม่ โดย พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า ถึงขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับไปแล้ว 12 ราย และต้องนำพนักงานสอบสวนทีมใหม่เข้ามาเสริม เพราะกลุ่มกระบวนการดังกล่าวใหญ่กว่าที่คิด มีผู้เสียหาย 110,000 ราย วงเงินความเสียหาย 2 หมื่นกว่าล้านบาท หลังจากนี้มั่นใจว่าจะพบความเสียหายมากขึ้นกว่านี้อีก เพราะเมื่อจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว การผัดฟ้องฝากขัง การนำผู้ต้องหาไปฟ้องต่อศาลต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว และจากการตรวจค้นที่สำนักงานใหญ่ บริษัทยูฟันฯ ทำให้ทราบว่ายังมีภาระที่ต้องทำอีกมาก มีเครือข่ายที่จะต้องขยายอีกหลายจุด ต้องระดมทีมพนักงานสอบสวนร่วม 200 นาย ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประสานการทำงาน โดยเฉพาะการประสานส่งหมายจับจากประเทศไทยไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะต้องรีบดำเนินการตั้งแต่วันนี้ให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว รวมถึงการประสานงานกับ ปปง. เพื่อติดตามทรัพย์สินที่โอนไปยังต่างประเทศมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาทกลับคืนมาให้กับผู้เสียหาย โดยส่วนใหญ่โอนไปยังประเทศใกล้บ้านเราทางด้านใต้

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบของ ป.ป.ง.ยังทราบว่า มีการโอนเงินจากบัญชีของบริษัทในประเทศไทยไปยังต่างประเทศ ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตาม และมีรายละเอียดที่ยังต้องดำเนินการอีกมาก ต้องขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่เจาะข้อมูลเรื่องนี้อย่างลึก ทำให้ทราบว่านายอาทิตย์ ปานแก้ว เป็นบุคคล 2 สัญชาติ คือเป็นคนมาเลเซีย และเข้ามาปลอมบัตรที่ประเทศไทย จากนั้นได้จดทะเบียนบริษัท จากการสืบสวนทราบว่า บุคคลนี้เคยถูกดำเนินคดีที่ประเทศไทยในเรื่องการปลอมแปลงสินค้า ศาลชั้นต้นได้พิพากษาลงโทษ โดยอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ และขณะนี้อยู่ระหว่างประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ และหลบหนีไปต่างประเทศ ทั้งนี้ บริษัทที่นายอาทิตย์บริหาร มีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท แต่ระดมทุนทั่วประเทศ 2 หมื่นกว่าล้านบาท ดังนั้นความเสียหายที่จะเกิดขึ้นง่ายมาก เขาไม่สามารถจ่ายเงินให้ตามข้อตกลง ถ้าไปฟ้องร้อง เขามีเงินจดทะเบียนไม่กี่บาท ขณะนี้ต้องตรวจสอบว่าเงินที่ประชาชนจ่ายไปเข้ากระเป๋าใครบ้าง อยู่ระหว่างการแกะรอย ยืนยันได้ว่าจะต้องมีการออกหมายจับเพิ่มอย่างแน่นอน โดยขณะนี้ได้ออกหมายจับ น.ส.ณมนพรรณ์ ธาราบัณฑิต บุคคลสำคัญเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ เป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม และยังมีการเกี่ยวพันโอนเงินจำนวนมากไม่น้อยว่า 116 ล้านบาท

ส่วนการติดตามเครือข่าย มีการพบหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอของเกย์ไฮโซชื่อดังคนหนึ่งหลายคลิป ในคลิปมีการเชื้อเชิญและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้หลงเชื่อว่า การสมัครเป็นสมาชิกบริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด สร้างรายได้มั่นคง มีการนำสมาชิกของบริษัทยูฟันฯ มานั่งคุยสนับสนุนเชื้อเชิญประชาชนให้สมัครเป็นสมาชิกด้วยนั้น พล.ต.ท.สุวิระเปิดเผยว่า ทางตำรวจเฝ้าติดตามและเก็บรวบรวมหลักฐานไว้แล้ว กำลังตรวจสอบหลักฐานต่างๆอยู่ และจะต้องเรียกตัวมาให้ข้อมูลแน่นอน แต่ตอนนี้ยังไม่เรียก เพราะคิดว่าคงไม่หนีไปได้ แต่จะมุ่งไปที่ตัวการสำคัญๆก่อน เพื่อรวบรวมหลักฐานและอายัดทรัพย์สินไว้ ระหว่างรอประชาชนมาแจ้งความว่ามีความเสียหายมากน้อยแค่ไหน

ผู้ช่วย ผบ.ตร.เปิดเผยต่อว่า ขณะนี้ผู้บริหารบริษัท และเครือข่ายผู้กระทำความผิด ยังมีความพยายามใช้ช่องทางโซเชียลออกข่าวว่า บริษัทดำเนินการถูกกฎหมาย แต่เป็นการเข้าใจผิดของทางการไทย โดยอธิบายว่ายังมีการโอนเงินให้กับเครือข่ายหลักรายใหญ่ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่ายังได้รับเงินอยู่ และจะคอยเป็นกระบอกเสียงแจ้งลูกข่ายให้รอรับเงิน ทำให้สมาชิกบางส่วนยังลังเล และไม่เข้าแจ้งความ ขอย้ำว่าการกระทำดังกล่าวเท่ากับขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และขอย้ำให้ประชาชนเข้าแจ้งความเพื่อรักษาสิทธิในความเสียหายของตัวเองโดยเร็ว

ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า ได้ย้ำกับทีมพนักงานสอบสวนให้ดำเนินการอย่างละเอียดถี่ถ้วนตรงไปตรงมา ถ้าเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับใครให้ดำเนินคดีกับทุกคน ด้าน พล.ท.อธิวัฒน์ สุ่นปาน นายทหารนอกราชการ เท่าที่ได้รับรายงานน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ต้องให้ระยะเวลากับพนักงานสอบสวน ใครกระทำความผิดก็ว่ากันไปตามกฎหมาย ถ้าหลบหนีไปต่างประเทศ และประเทศนั้นมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศ ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทไหนที่ทำผิดกฎหมาย จะไม่ปล่อยไว้ เพราะถ้าขืนปล่อยไว้พี่น้องประชาชน ซึ่งรู้เท่าไม่ถึงการณ์จะได้รับความเดือดร้อน ดังนั้นถ้าใครรู้เรื่อง รู้เบาะแส หรือรู้ข้อมูล ให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ เพราะอาชญากรประเภทนี้จะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม

มีรายงานว่า ในบ่ายวันเดียวกัน ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย จับกุม น.ส.ณมนพรรณ์ ธาราบัณฑิต อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3173 ซอยพหลโยธิน 69/1 เขตบางเขน ตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา “ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” ขณะขับรถยนต์โตโยต้า รุ่นอัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน 3 กผ 1520 กรุงเทพมหานคร มาพร้อมกับเพื่อนชายและหญิง รวม 3 คน ยื่นหนังสือเดินทางขออนุญาตข้ามไปยังประเทศลาว เจ้าหน้าที่จึงจับกุมไว้ พร้อมคุมตัวเพื่อนไว้เป็นพยาน จากการตรวจสอบภายในรถยนต์คันดังกล่าว พบกระเป๋าสัมภาระหลายใบ แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

เบื้องต้น น.ส.ณมนพรรณ์อ้างว่า เมื่อเดือน ม.ค.57 ได้ร่วมทำธุรกิจกับบริษัทยูฟันฯ โดยลงทุนไปประมาณ 1 ล้านบาท ระหว่างนั้นได้หาลูกข่ายไปเรื่อยๆ จนเมื่อเดือน ต.ค.57 มีเจ้าหน้าที่ สคบ.เข้ามาตรวจสอบ ตนเห็นว่าผิดปกติ พยายามจะถอนตัวออกมา อีกทั้งได้เงินทุนคืนกลับหมดแล้ว โดยบอกให้ลูกข่ายตนหยุดร่วมธุรกิจ แต่ลูกข่ายยังมีเงินค้างอยู่ในบริษัทประมาณ 10 ล้านบาท ขณะที่ตนถูกล็อกรหัสสมาชิกจากบริษัท และไม่ทราบว่าตัวเองมีหมายจับด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัว น.ส.ณมนพรรณ์ ขึ้นเครื่องบินเข้ากรุงเทพฯ พร้อมเพื่อนที่เป็นพยานทันที

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.ท.ชัยวัฒน์ นันทะเสนา พนักงานสอบสวน สภ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ว่า เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีนายอนุชา เฮงวานิช อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 2 บ้านละหานทราย ต.ละหานทราย ธุรกิจค้าขายก่อสร้าง เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่า เมื่อวันที่ 14 ต.ค.57 ได้โอนเงินเข้าไปร่วมลงทุนที่บริษัทยูฟัน พร็อพเพอร์ตี้ ประมาณ 12 ล้านบาท แต่เมื่อมีข่าวเรื่องที่บริษัทถูกตำรวจดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง จึงมาขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานก่อน แม้จะยังไม่ได้รับความเสียหาย เนื่องจากยังได้รับเงินปันผลอยู่

ด้านนายอนุชากล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงการเข้าร่วมลงทุนกับบริษัทยูฟัน พร็อพเพอร์ตี้ ว่า เมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว มีญาติรุ่นน้อง แนะนำให้ไปร่วมลงเงินทุนเงินดิจิตอล มีผลตอบแทนรายเดือน เห็นว่าคนแนะนำเป็นญาติ และร่วมลงทุนด้วย เลยลงทุนไปทั้งสิ้น 7 หน่วย หน่วยละ 1,750,000 บาท รวมยอดลงทุน 12,250,000 บาท ได้เงินปันผลครั้งแรกเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ยอดเงิน 620,000 บาท โดยปกติเงินปันผลจะเข้าบัญชีทุกวันที่ 15 ของเดือน ถึงวันนี้ได้เงินปันผลเข้าบัญชีมาแล้ว 3-4 ครั้ง แต่ยอดเงินลดลงเรื่อยๆ ได้รับแจ้งว่าที่ยอดลดลง เพราะมีคนเป็นสมาชิกมาก ล่าสุด ยอดเงินปันผลเมื่อวันที่ 15 เม.ย. ยังมีเข้ามาอีก 47,000 บาท รวมทั้งสิ้นขณะนี้ ได้เงินกลับมาประมาณ 1 ล้านกว่าบาท และเมื่อเห็นข่าวการจับกุมบริษัท ตนตกใจเลยไปแจ้งความไว้ก่อนว่า ได้ร่วมลงทุนกับยูฟันฯ ส่วนจะดำเนินการอย่างไรนั้นต้องรอว่า จะได้รับเงินปันผลอีกครั้งหรือไม่หรือบริษัทจะถูกดำเนินการจากตำรวจอย่างไร

วันเดียวกัน นายประมาณ เลืองวัฒนะวนิช ทนายความชื่อดัง กล่าวถึงกรณีมีชื่อเป็นที่ปรึกษาบริษัท ยูฟันสโตร์ จำกัด ว่า ไม่ได้เป็นที่ปรึกษาหรือร่วมดำเนินกิจการใดๆกับบริษัทดังกล่าว โดยเมื่อต้นปี 57 ถูกรับเชิญจากบริษัทยูฟันฯ ให้รับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษา แต่เมื่อไปพบผู้บริหารและศึกษาแผนธุรกิจของบริษัทดังกล่าวแล้ว เห็นว่าไม่ปกติ ได้ปฏิเสธไป ต่อมามีการแอบอ้างชื่อว่าตนเป็นที่ปรึกษา ได้บอกกล่าวด้วยวาจากับทางผู้บริหารบริษัทยูฟันฯ ห้ามนำชื่อตนไปแอบอ้าง ทางผู้บริหารรับฟัง และยินดีดำเนินการตามที่ต้องการ แต่ภายหลังทราบว่า อัพไลน์ของบริษัทยังนำชื่อตนไปแอบอ้างอีก ได้ยื่นหนังสือเตือนไป 2 ครั้งให้ระงับ และลบข้อมูลการอ้างชื่อตน กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบและจับกุมผู้ถือหุ้นบริษัทดังกล่าว การตรวจค้นสถานประกอบการเจ้าหน้าที่พบเอกสารที่ตนส่งไปบริษัทไม่ให้นำชื่อตน ไปแอบอ้าง อย่างไรก็ตาม พร้อมให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจหากเรียกไปให้ข้อมูล

รวบอีก 1 สาวผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทแชร์ลูกโซ่ยักษ์ คาด่าน ตม.หนองคาย ขณะขับรถเอ็มพีวีหรูข้ามฝั่งไปลาว ผู้ช่วย ผบ.ตร.บอกผู้ต้องหาล่าสุดเป็นผู้มีอำนาจลงนาม และเกี่ยวพันกับการโอนเงินไม่น้อยว่า 116 ล้านบาท 17 เม.ย. 2558 05:06 17 เม.ย. 2558 05:06 ไทยรัฐ