วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คร.ไฮเทคผุดแอพเติมเต็มชาวบ้านหวังรู้ทันโรค

นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) เปิดเผยว่า กรมควบคุมโรคได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นชื่อ “กรมควบคุมโรค” ซึ่งสามารถค้นคว้าข้อมูลได้ถึง 5 เรื่อง ได้แก่ กดดูรู้โรค ซึ่งเป็นเรื่องที่เหมาะสมสำหรับประชาชนทั่วไป โดยในหมวดนี้ จะมี 2 เรื่องหลักๆ คือ การพยากรณ์โรค ที่เมื่อกดเข้าไปดูก็จะรู้ว่าในปีนี้จะมีโรคอะไรบ้าง รวมถึงการพยากรณ์โรครายสัปดาห์ ที่จะบอกว่าในแต่ละ สัปดาห์จะมีโรคอะไรบ้างที่ต้องเฝ้าระวัง และการบอกโรคตามฤดูกาล ทั้งฤดูร้อน ฤดูหนาว และฤดูฝน ที่จะมีประกาศของกรมควบคุมโรค นอกจากนี้จะเน้นให้ประชาชนได้รับทราบวิธีการดูแลและป้องกันตัวเองเป็นหลัก เช่น ไข้หวัดใหญ่ คืออะไรและจะดูแลป้องกันตัวเองอย่างไร

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวอีกว่า เบื้องต้นตั้งเป้าจะนำโรคที่น่าสนใจใส่ไว้ในแอพพลิเคชั่นดังกล่าวประมาณ 100 โรค แต่ขณะนี้ได้ใส่ข้อมูลโรคที่ประชาชนควรรู้ไว้เบื้องต้นประมาณ 13 โรค โดยระบบแอนดรอยด์สามารถดาวน์โหลดแอพพลิ-เคชั่นนี้ได้แล้ว ส่วนระบบ ios ต้องรอปรับปรุงระบบ คาดว่าประมาณ 1-2 สัปดาห์จะสามารถดาวน์โหลดได้ ส่วนอีก 4 เรื่องจะเหมาะกับนักวิชาการ ได้แก่ ข้อมูลข่าวสารและประชาสัมพันธ์ สื่อเผยแพร่ ข้อมูลสถานการณ์โรคระบาด และองค์ความรู้ประเด็นการสื่อสาร ทั้งนี้ในอนาคตคาดหวังว่าจะสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้ถึงขั้นรู้ทันทีว่าจังหวัดไหนมีโรคอะไรที่ควรระวังบ้าง อาทิ โรคมาลาเรีย พบในแถบพื้นที่ใดหรือจังหวัดใด.

กรมควบคุมโรคได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นชื่อ “กรมควบคุมโรค” ซึ่งสามารถค้นคว้าข้อมูลได้ถึง 5 เรื่อง ได้แก่ กดดูรู้โรค ซึ่งเป็นเรื่องที่เหมาะสมสำหรับประชาชนทั่วไป โดยในหมวดนี้ จะมี 2 เรื่องหลักๆ คือ การพยากรณ์โรค ที่เมื่อกดเข้าไปดูก็จะ 17 เม.ย. 2558 03:17 17 เม.ย. 2558 03:18 ไทยรัฐ