วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ "อำพน" ลั่นลงทุนรัฐ-เอกชนมีสัญญาณฟื้น

ลุ้นท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ "อำพน" ลั่นลงทุนรัฐ-เอกชนมีสัญญาณฟื้น

  • Share:

นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ได้หารือถึงภาวะเศรษฐกิจของไทย ซึ่งในขณะนี้สภาวะเศรษฐกิจของไทยมีสัญญาณการฟื้นตัวหลายตัว ประกอบด้วย การท่องเที่ยว ที่ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬารายงานว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวไตรมาสแรกปี 2558 ขยายตัว 26% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ดังนั้นการท่องเที่ยวจึงเป็นความหวังอย่างมากที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย ขณะที่การลงทุนของภาครัฐและเอกชนก็มีสัญญาณการฟื้นตัวมากขึ้น รวมทั้งการบริโภคได้ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ติดตามและเร่งรัดโครงการต่างๆหลายโครงการ โดยเฉพาะโครงการที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนขนาดใหญ่ เช่น ด้านคมนาคม การบริหารจัดการน้ำ การดูแลการค้าชายแดน ซึ่งแนวโน้มของการส่งออก แม้จีนและยุโรปจะมีปัญหาการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ส่งผลต่อการสั่งซื้อสินค้าจากไทยลดลง แต่ตัวเลขกลุ่มการค้าชายแดนยังดีอยู่ นายกรัฐมนตรีจึงได้เร่งรัดให้อำนวยความสะดวกการค้าชายแดนให้ดีขึ้น นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังเร่งรัดให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการคลังไปดูแลการเข้าถึงแหล่งทุนของผู้ค้ารายย่อยด้วย

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า สถานการณ์เศรษฐกิจไตรมาสแรกปี 2558 มีตัว ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลายตัวที่ส่งสัญญาณดี โดยตัวช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสแรกคือ การใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญและเร่งรัดการใช้จ่ายมาก ทั้งนี้ ในส่วนของงบประมาณปกติปี 2558 กรมทางหลวงได้รับงบประมาณ 60,000 ล้านบาท และกรมทางหลวงชนบทได้รับงบประมาณ 40,000 ล้านบาท โดยทุกโครงการได้ลงนามในสัญญาไปแล้ว คาดว่าเดือน พ.ค.การเบิกจ่ายจะได้ 55% ถือว่าเร็วกว่ากำหนดจากเดิมที่น่าจะได้ 50%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้