วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"รายงานพิเศษ"-23 ถึง 25 เม.ย.ชวนชมทุ่งสวยกลางกรุง ทุ่งทานตะวัน "สตรีวิทยา2"

"รายงานพิเศษ"-23 ถึง 25 เม.ย.ชวนชมทุ่งสวยกลางกรุง ทุ่งทานตะวัน "สตรีวิทยา2"

  • Share:

ปัจจุบันแหล่งธรรมชาติใจกลางเมืองกรุงเทพฯ หาได้ไม่ง่าย คนกรุงส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะเดินทางออกไปต่างจังหวัดเพื่อไปชมความงดงามของธรรมชาติ

แต่ถ้าหากพูดถึง ทุ่งดอกทานตะวัน ริมถนนเกษตรนวมินทร์ เขตลาดพร้าว หลายคนอาจจะร้อง อ๋อ แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้จัก “รายงานวันจันทร์” จะไปพูดคุยกับ สุทิน วิกัยกิจ ผู้อำนวยการเขตลาดพร้าว เล่าถึงที่มาที่ไปของทุ่งดอกทานตะวัน กันอีกครั้ง

“โครงการทุ่งทานตะวันเฉลิมพระเกียรติ เป็นการน้อมนำปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติ” ผอ.เขตลาดพร้าว เกริ่นถึงที่มาของทุ่งทานตะวัน

โครงการนี้ใช้พื้นที่ที่ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัทสยามประชาคาร จำกัด บริเวณด้านหลัง โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ถนนประเสริฐมนูกิจ 25 ไร่ ซึ่งก่อนหน้าบริษัทจะก่อสร้างบ้านจัดสรร แต่ล้มเลิกโครงการไป ทางสำนักงานเขตลาดพร้าว เห็นว่าน่าจะปรับปรุงพื้นที่เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ตามนโยบายของ กทม. จึงได้ขอใช้พื้นที่ดินของบริษัทฯ มาตั้งแต่ปี 2547 และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยบริษัทฯได้มอบที่ดินให้

โดยพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้ทางเกษตรอินทรีย์เพื่อให้ประชาชนทั่วไป และนักเรียนในพื้นที่ตามแนวทางทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง โดยแบ่งพื้นที่ปลูกต้นทานตะวัน 10 ไร่ ปลูกพืชผักสวนครัวและทำปุ๋ยหมักจากกิ่งไม้ย่อย 4 ไร่ ปลูกนาข้าว 1 ไร่ และพัฒนาเป็น แหล่งน้ำ 10 ไร่

สำหรับทุ่งทานตะวันนั้น เมล็ดพันธุ์ดอกทานตะวันที่ใช้ ชื่อพันธุ์ “ทานตะวันลูกผสมแปซิฟิก (อะควอร่า 6) มีคุณสมบัติทนแล้งได้ดี ดอกใหญ่ มีความสูง 1-1.2 เมตร มีอายุออกดอก 45-60 วัน ในหนึ่งปีสามารถปลูกดอกทานตะวันได้ 2 รอบ คือ ช่วงก่อนปีใหม่ ในเดือนพฤศจิกายน และช่วงสงกรานต์ ในเดือนเมษายน โดยใช้น้ำจากบึงธรรมชาติหล่อเลี้ยงทุ่งทานตะวัน

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนเมษายนนี้ ทางเขตลาดพร้าวได้เตรียมเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมทุ่งดอกทานตะวัน ภายใต้ชื่อว่า “มนต์รักทุ่งทานตะวันเขตลาดพร้าว” ระหว่างวันที่ 23-25 เมษายน 2558 ตั้งแต่เวลา 16.30-22.00 น. โดยภายในงานจะมีการออกบูธจากชาวชุมชน 35 ชุมชน รวม 60 บูธ จำหน่ายสินค้าโอทอป ของกิน ของใช้ สินค้าเกษตร ให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้ ชม ชิม ช็อป กันอย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการแสดงอีกด้วย

โดยในวันที่ 23 เมษายน 2558 เวลา 16.30 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. จะเดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงาน
หากนักท่องเที่ยวท่านใดที่ไม่ชอบการเดินทางไกล หรืออาจจะมีเวลาไม่มากพอที่จะเดินทางไปต่างจังหวัด ก็ลองพาครอบครัวหรือคนรัก ไปชื่นชมความสวยงามของทุ่งดอกทานตะวันที่แข่งกันบานกลาง เมืองกรุง ที่จะบานรับตลอดเทศกาลสงกรานต์ 2558 นี้ พร้อมถ่ายรูป กับดอกทานตะวันได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่แน่คุณอาจจะหลงเสน่ห์ “มนต์รักทุ่งทานตะวันเขตลาดพร้าว”

ถ้าพลาดรอบนี้ ต้องรอไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนเลยทีเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้