วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใครคือสาวน้อยที่กระโจนใส่ประธานธนาคารกลางยุโรป ECB

ใครคือสาวน้อยที่กระโจนใส่ประธานธนาคารกลางยุโรป ECB

  • Share:

สื่อต่างประเทศ เปิดตัวตน"โจเซฟฟิน วิทท์"วัย 21 ปี นักศึกษาวิชาปรัชญา อดีตนักกิจกรรมกลุ่มนักต่อต้านหญิง ที่ใจกล้าโดดขึ้นโต๊ะระหว่างการแถลงข่าว ของธนาคารกลางยุโรป (ECB) เมื่อวานที่ผ่านมา

วันที่ 16 เม.ย. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า เว็บไซต์ข่าว 7/7 ของเบลเยียมได้รายงานข่าวโดยอ้างถึง "บิวซิเนส อินไซเดอร์" สาวน้อยวัย 21 ปี ที่โดดขึ้นโต๊ะแถลงข่าว เพื่อประท้วง ประธานธนาคารกลางยุโรป ระหว่างการแถลงข่าวกับสื่อมวลชน เมื่อวานที่ผ่านมา เธอคือ นางสาวโจเซฟฟิน วิทท์ อายุ 21 ปี กำลังศึกษาวิชาปรัชญาที่เมืองฮัมบูร์ก เธอเป็นอดีตนักกิจกรรมกลุ่มนักต่อต้านหญิงที่มักจะถอดเสื้อและเขียนข้อความประท้วงบนตัวที่รู้จักกันดีว่า กลุ่มเฟเมน FEMEN แต่ปัจจุบันนี้ เธอมิได้ร่วมกิจกรรมกับกลุ่มนักต่อต้านหญิงดังกล่าวอีกต่อไปแล้ว ดังที่เธอได้เขียนในทวิตเตอร์ของเธอ เมื่อวันพุธที่ผ่านมาดังนี้

“การบุกโปรยกระดาษคอนเฟตติไม่ใช่การประท้วงของกลุ่มเฟเมน ขอโทษนะสาวสาว ฉันเป็นนักกิจกรรมอิสระ” ตอบโต้การแถลงของกลุ่มเฟเมน ที่ระบุว่า การกระโดดขึ้นบนโต๊ะแถลงข่าวของประธานธนาคารกลางยุโรปเป็นผลงานของตน*****

เธอเคยสร้างผลงานกับกลุ่มเฟเมนและเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลกแล้ว เมื่อเธอถอดเสื้อหนังที่สวมอยู่ออกและที่บนลำตัวของเธอเขียนว่า ฉันคือพระเจ้า (I am God) และกระโจนขึ้นบนแท่นบูชาระหว่างพิธีมิสซาที่มหาวิหารเมืองโคโลญจน์ ในเทศกาลคริสต์มาสวันที่ 24 ธันวาคม 2013 เพื่อต่อต้านการทำแท้งของพวกคาทอลิกที่เคร่งครัด (ชมคลิป) *****

ในการกระโดดขึ้นบนโต๊ะแถลงข่าวของนายมาริโอ้ ดรากี้ ประธานธนาคารกลางยุโรป เมื่อวันพุธที่ 15 เมษายนที่ผ่านมานั้น เธอมิได้เพียงแค่โยนกระดาษตัดคอนเฟตติใส่เขา แต่ได้โยนจดหมายเปิดผนึกที่เธอได้นำขึ้นเปิดเผยบนทวิตเตอร์ของเธออีกด้วย นอกจากนั้น เธอยังได้เขียนอีกว่า “ฉันกระโจนขึ้นบนโต๊ะแถลงข่าวของนายดรากี้ แต่คนส่วนใหญ่พูดถึงชุดชั้นในของฉัน” โดยมีหลายคนที่เขียนข้อความเช่น บั้นท้ายเธองามมาก ฉันเองก็มองจุดเซ็กซี่ของเธอก่อนเหมือนกัน เป็นต้น*****

ทำไมเธอจึงสามารถเข้าไปได้ถึงในห้องแถลงข่าวของธนาคารกลางยุโรป ธนาคารกลางยุโรปได้ออกแถลงการณ์สั้นๆ ระบุว่า “เธอได้ลงทะเบียนเป็นนักข่าวของสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ซึ่งเธอมิได้เป็นนักข่าวแต่อย่างใด หลังจากนั้น เธอก็ได้แสดงบัตรประจำตัวของเธอเหมือนกับนักข่าวคนอื่นๆ เมื่อผ่านด่านตรวจบัตรประจำตัว และผ่านการตรวจโลหะรวมทั้งการเอกซเรย์กระเป๋าถือของเธอก่อนที่จะเข้าไปภายในตัวอาคาร” หลังจากการสอบปากคำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เธอได้เดินทางออกจากนครแฟรงก์เฟิร์ต ช่วงเช้าวันพฤหัสบดีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้