วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันชัย เผย กมธ.ปฏิรูปฯ มีโควตา คณะละ5คน 6หมวด สปช.จองกฐินมากสุด

"วันชัย"เผย กมธ.ปฏิรูปฯ มีโควตา คณะละ5คน ขณะ"สมบัติ"นำทีม กมธ.ปฏิรูปชำแหละภาคการเมือง เผย 6หมวด สปช.จองกฐินอภิปรายมากสุด ตีปี๊บเวทีอภิปรายสู้ด้วยเนื้อหาไม่ตีรวน ออกตัวป้อง"บวรศักดิ์"ระวังถูกสวนกลับ

วันที่ 16 เม.ย. ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ โฆษกวิป สปช. เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการเมืองของ สปช. จะประชุมเพื่อเตรียมการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญวันที่ 19 เม.ย. 2558 เวลา 09.00 น. โดยวันที่ 17 เม.ย.(พรุ่งนี้) กมธ.ปฏิรูปทุกคณะและสปช.จะรับรัฐธรรมนูญเพื่อไปทำความเข้าใจและทำการบ้านกำหนดประเด็นเพื่อสรุปร่วมกัน ในวันที่ 19 เม.ย.เบื้องต้น กมธ.ปฏิรูปฯแต่ละคณะจะแบ่งเป็นทีมอภิปราย คณะละ 5 คน

นายวันชัย กล่าวต่อว่า สำหรับ กมธ.ปฏิรูปการเมืองจะนำโดยนายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ เป็นหัวหน้าทีมอภิปรายภาพรวมโครงสร้างรัฐธรรมนูญ การใช้อำนาจขององค์กรตามรัฐธรรมนูญ โดยจะอภิปรายไม่ให้ซ้ำซ้อนเพื่อให้ประชาชนเข้าใจอย่างต่อเนื่อง และมีนายดิเรก ถึงฝั่ง นายนิรันดร์ พันธรกิจ นายนันทวัฒน์ บรมานันท์ และนายบุญเลิศ คชายุทธเดช แบ่งอภิปรายในหมวดการเมืองทั้งหมด เช่น เรื่องที่มานายกฯ ระบบการเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว. การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐทั้งหมด เชื่อว่า กมธ.ปฏิรูปการเมืองจะเตรียมงานอย่างเข้มข้น ละเอียด ร่อนตะแกรงถี่ยิบ ด้วยเหตุผลและหลักการทางวิชาการที่มีการสังเคราะห์มาแล้วระดับหนึ่ง

นายวันชัย กล่าวอีกว่า เบื้องต้นกำหนดให้เวลา กมธ.ปฏิรูปทั้ง 18 คณะ คณะละ 2 ชั่วโมง แต่ก็มีเสียงท้วงติงว่า สมาชิก สปช.อยากพูดเช่นกัน เชื่อว่าจะหาข้อสรุปได้ในวันที่ 17 เม.ย.เพื่อให้เวลากับสปช.อย่างเท่าเทียมกัน โดยเป้าใหญ่อยู่ที่เรื่องการเมือง ยุติธรรม ปรองดอง องค์กรอิสระ สภาขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การปฏิรูป ที่จะมีผู้ลงชื่อขออภิปราย

“บรรยากาศในการประชุมดุเดือดกว่าทุกครั้งแน่ แต่จะเป็นแบบไมตรีวิวาทะ ไม่ใช่การเล่นสำนวน วิวาทะ แตกหัก เป็นเรื่องการเชือดเฉือนทางวิชาการและเหตุผลที่จะห้ำหั่นกัน เชื่อว่า จะเอาข้อมูลมาทะลุทะลวงกันมากกว่า จะหักล้างด้วยเนื้อหา ไม่ใช่การตีรวน เพราะจะกลายเป็นตัวตลกใน สปช. เนื่องจากทั้งประชาชนและพรรคการเมืองสนใจ จะทำเล่นๆ เหมือนเล่นขายของไม่ได้ โดยเฉพาะหัวหน้าทีมต้องทำการบ้านมาอย่างดี หากอภิปรายแบบไร้ประเด็นก็จะน่าอายไม่สมกับที่ได้รับความไว้วางใจให้มาเป็น สปช.” นายวันชัย กล่าว

นายวันชัย ยังกล่าวถึงกรณีระยะหลัง นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ แสดงอารมณ์ผ่านสื่อมวลชนบ่อยครั้งว่า เพราะมีความกดดันและเป็นตำบลกระสุนตกมาที่นายบวรศักดิ์ทั้งหมด จึงเชื่อว่า ถ้าใครไปเล่นวาทะแรงๆ หรือเป็นการลักษณะกล่าวหาโจมตี พูดจาเสียดสี อาจโดนนายบวรศักดิ์ศอกกลับ เพราะสมัยที่มีการให้ข้อเสนอการร่างรัฐธรรมนูญก็มีบรรยากาศเช่นนั้น แต่น่าจะเป็นเหตุผลที่ใช้หักกัน

โฆษกวิป สปช.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในการอภิปรายของ สปช.จะมีการประเมินหลังฟังการชี้แจงของ กมธ.ยกร่างฯ จากนั้นจึงประเมินสถานการณ์วันต่อวันว่าประเด็นใดหักล้างได้ อะไรควรแปรญัตติและไม่ควรแปรญัตติ แม้บางเรื่องที่ไม่เห็นด้วยเช่น ระบบเลือกตั้งก็จะรอฟังเหตุผลก่อน ถ้า กมธ.ยกร่างฯ ชี้แจงมีน้ำหนักกว่าก็ไม่แปรญัตติ แต่ถ้าเรามีน้ำหนักมากกว่า ก็ต้องแปรญัตติว่าตามเนื้อผ้า ส่วนเรื่องที่มานายกฯ คนนอกซึ่ง กมธ.ยกร่างฯ ได้เปลี่ยนแปลงเนื้อหาโดยเพิ่มจำนวนเสียง ส.ส.เป็นสองในสาม นั้น ก็ยังไม่ตรงกับแนวทางของ กมธ.ปฏิรูปคณะต่างๆ ที่เห็นว่า ควรจะกำหนดเงื่อนไขวิกฤติที่ชัดเจนมากกว่านี้ ทั้งนี้ สปช. มีความตั้งใจในภารกิจสำคัญนี้ ถ้าใครไม่ได้ร่วมสังฆกรรมก็ตกขบวนการทำงานให้กับประเทศ.

"วันชัย"เผย กมธ.ปฏิรูปฯ มีโควตา คณะละ5คน ขณะ"สมบัติ"นำทีม กมธ.ปฏิรูปชำแหละภาคการเมือง เผย 6หมวด สปช.จองกฐินอภิปรายมากสุด ตีปี๊บเวทีอภิปรายสู้ด้วยเนื้อหาไม่ตีรวน ออกตัวป้อง"บวรศักดิ์"ระวังถูกสวนกลับ ... 16 เม.ย. 2558 22:04 17 เม.ย. 2558 02:55 ไทยรัฐ