วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
66 ปี 'พาเหรดวันอีสเตอร์' การขนส่งทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

66 ปี 'พาเหรดวันอีสเตอร์' การขนส่งทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

  • Share:

'พาเหรดวันอีสเตอร์' หนึ่งในประวัติศาสตร์สงครามเย็นกับการขนส่งทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุด ในช่วงการปิดล้อมกรุงเบอร์ลิน ด้วยถ่านหินจำนวน 12,941 ตัน กับเครื่องบินขนส่ง 1,383 เที่ยวบิน และนำไปสู่การยกเลิกการปิดกั้นเบอร์ลินในที่สุด...

หลังจากที่สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงเมื่อหลังสงครามโลกครั้งที่สองในฝั่งทวีปสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1945 โลกก็ตกเข้าสู่ห้วงแห่งสงครามเย็น (Cold War) จาก 4 ชาติ 2 ขั้วมหาอำนาจที่ปลดแอกกรุงเบอร์ลิน จากกลุ่มนาซี เยอรมนีลงได้ โดยฝ่ายสัมพันธมิตรบรรลุข้อตกลงพอทสดัม (Potsdam Agreement) ซึ่งกำหนดให้แบ่งเยอรมนีออกเป็น 4 ส่วน โดยแต่ละส่วนจะถูกปกครองโดยชาติที่ครอบครองดินแดนในส่วนนั้นอยู่ก่อนหน้าสงครามจะยุติ กรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนีก็จะถูกแบ่งออกเป็นสี่ส่วนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การที่กรุงเบอร์ลินตั้งอยู่ในพื้นที่ของสหภาพโซเวียตทำให้กรุงเบอร์ลินส่วนที่เป็นของสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และอังกฤษ ถูกล้อมรอบด้วยทหารโซเวียต

ต่อมาสหรัฐอเมริกามีนโยบายด้านเศรษฐกิจที่ไม่ลงรอยกับโซเวียต ในการฟื้นฟูกรุงเบอร์ลิน เมื่อโซเวียตต้องการลดศักยภาพของเยอรมนีเพื่อไม่ให้ลุกมาก่อสงครามได้อีก ขณะที่สหรัฐฯ ต้องการทำให้เยอรมนีเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของยุโรป ทำให้ความพยายามรวมนโยบายฟื้นฟูเป็นหนึ่งเดียวจบลง โซเวียตตอบโต้สหรัฐฯ และชาติพันธมิตร ด้วยการปิดกั้นเส้นทางคมนาคมขนส่งทุกทางที่มุ่งหน้าเข้ากรุงเบอร์ลิน ทั้งทางถนนและรถไฟเพื่อกดดันสหรัฐอเมริกา โดยชาวเบอร์ลินและทหารสหรัฐเหลือเสบียงอาหารพอจะอยู่รอดได้ไม่เกิน 35 วัน ทำให้สหรัฐฯ ถูกบีบให้มีทางเลือกเดียว คือ การขนส่งทางอากาศ ที่ยังพอเจรจากับโซเวียดให้ยอมได้ จึงกลายเป็นการเริ่มต้นของปฏิบัติการ การขนส่งทางอากาศที่เบอร์ลิน (Berlin Airlift)

เด็กน้อยมองเครื่องบินขนส่งที่บินเข้ามายังกรุงเบอร์ลินบนซากบ้านที่พินาศจากระเบิด


ในวันนี้เมื่อ 66 ปีที่แล้ว หรือ 16 เม.ย.ปี 1949 ได้มีการปฏิบัติการขนส่งทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา นับตั้งแต่การเริ่มปฏิบัติการ หลังจากที่การขนส่งทางอากาศยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เดือนเมษายน ค.ศ. 1949 พลโทวิลเลียม เอช. ทันเนอร์ (William H. Tunner) จากหน่วยบริการการขนส่ง วัน ทางอากาศ ในฐานะผู้ควบคุมการปฏิบัติการขนส่งทางอากาศไปยังกรุงเบอร์ลิน เขาต้องการทำลายความซ้ำซากจำเจ ในการบินขนส่งสิ่งของต่างๆ และเขาต้องการสร้างเหตุการณ์ใหญ่ๆ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับทุกคน จึงได้ตัดสินใจว่า ในวันอีสเตอร์ เขาจะจัดการขนส่งทางอากาศที่มากที่สุด ด้วยเครื่องบินขนส่งที่เป็นม้างานหลักอย่าง ซี-54 สกายมาสเตอร์ 

เส้นทาง 3 เส้นทางของการขนส่งทางอากาศสู่กรุงเบอร์ลิน


วันนี้ในวันนั้นจึงเป็นการขนถ่านหินทั้งหมด เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการขนส่ง และมีการเปลี่ยนแปลงเวลาซ่อมบำรุงเครื่องบิน เพื่อให้มีเครื่องบินพร้อมปฏิบัติงานได้มากที่สุด ลูกเรือทำงานตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 15 เม.ย.จนถึง 12.00 น. ของวันที่ 16 เม.ย.ขนส่งถ่านหินทั้งหมด 12,941 ตันด้วยเที่ยวบิน 1,383 เที่ยวโดยไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นแม้แต่ครั้งเดียว

เด็กๆ ชาวเบอร์ลินมองเครื่องบิน ซี-54 สกายมาสเตอร์ ที่ขนเสบียงเข้ามาส่ง


ผลจากความพยายามครั้งนี้ ยังช่วยทำให้การปฏิบัติการโดยรวมดีขึ้นด้วย ปริมาณการขนส่งเสบียงเพิ่มขึ้นเป็น 6,729 ตันต่อวันและเพิ่มเป็น 8,893 ตันต่อวันในเวลาต่อมา ปริมาณการขนส่งทั้งหมดในเดือน เม.ย. ณ ขณะนั้น มากถึง 234,476 ตัน วันที่ 21 เม.ย.ปริมาณการขนส่งเสบียงเพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่มากกว่าการขนส่งด้วยรถไฟ ทำให้เป็นปฏิบัติการขนส่งทางอากาศประสบความสำเร็จตามเป้าที่วางไว้ในที่สุด

ทหารสหรัฐกำลังจัดเสบียงและสิ่งของเพื่อขนใส่เครื่องบินไปส่งที่เบอร์ลิน


จากความสำเร็จในการขนส่งทางอากาศ ทำให้ฝ่ายสหภาพโซเวียดผู้ปิดกั้นกรุงเบอร์ลินต้องอับอาย และการทำพาเหรดวันอีสเตอร์ก็นำไปสู่การยกเลิกการปิดกั้นกรุงเบอร์ลินในที่สุด เมื่อวันที่ 12 พ.ค.1949 แต่การขนส่งทางอากาศยังคงดำเนินไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย.1949 โดยทางสหรัฐอเมริกาต้องการมั่นใจว่าจะมีเสบียงสะสมเพียงพอแก่ชวเบอร์ลินและกองกำลังทหารสหรัฐที่รักษาการณ์ในเบอร์ลินตะวันตก หากโซเวียดเกิดลุกขึ้นมาการปิดกัั้นการคมนาคมขนส่งอีกครั้ง

เสบียงอาหารและเครื่องอุปโภค บริโภค เชื้อเพลิงและถ่านหินรวมทั้งหมด 2,326,406 ตัน ถูกขนส่งด้วยเที่ยวบินสู่กรุงเบอร์ลินทั้งหมด 278,228 เที่ยว


บทสรุป...หลังจากปฏิบัติงานมา 15 เดือน สหรัฐอเมริกาได้ขนส่งเสบียงทั้งหมด 1,783,573 ตัน อังกฤษขนส่งเสบียง 541,937 ตัน รวมทั้งหมด 2,326,406 ตัน ด้วยเที่ยวบินสู่กรุงเบอร์ลินทั้งหมด 278,228 เที่ยว รวมระยะทางการบินทั้งหมดกว่า 92 ล้านไมล์หรือเกือบจะเท่ากับระยะทางจากโลกสู่ดวงอาทิตย์ มีลูกเรือเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจทั้งหมด 101 คน เป็นนักบินอังกฤษ 39 คน และนักบินอเมริกัน 31 คน ส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการชนกัน เครื่องบินของอเมริกา 17 ลำและเครื่องบินของอังกฤษ 8 ลำชนระหว่างปฏิบัติการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้